Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปฏิกิริยาหลังรู้ผลลงประชามติอย่างไม่เป็นทางการ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 07 ส.ค. 59 เวลา 22:23:40 น.

จำนวนผู้ชม : 649

หลังจากทราบผลการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญอย่างไม่เป็นทางการ ก็มีความเคลื่อนไหวของกลุ่มการเมืองต่าง ๆ ออกมาเเสดงความเห็น โดยเฉพาะท่าทีเเกนนำ 2 พรรคใหญ่ ทั้งเพื่อไทย เเละ ประชาธิปัตย์ ส่วนกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ก็ขอบคุณคนไทย ที่ออกมาใช้สิทธิ์ออกเสียงประชามติเกินครึ่ง เเละขอให้ทุกฝ่ายลืมปัญหาความขัดแย้งในอดีต ร่วมกันขับเคลื่อนประเทศให้เดินหน้าต่อ

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ พร้อมคณะ แถลงขอบคุณ ประชาชนที่ออกไปใช้สิทธิ์ออกเสียงประชามติเกินครึ่ง ซึ่งนับว่าเป็นตัวเลขที่น่าพอใจ และขอบคุณทุกฝ่ายที่ให้ความช่วยเหลือ โดยเฉพาะสื่อมวลชนที่ช่วยประชาสัมพันธ์ ซึ่งขั้นตอนจากนี้ไป เมื่อคำถามพ่วงผ่านร่างคณะกรรมการ กรธ. ก็จะนำมาแก้ไขเพิ่มเติมในรัฐธรรมนูญ โดยใช้เวลา 30 วันพิจารณา ก่อนส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาความถูกต้องในระยะเวลา 30 วัน ซึ่งถ้าศาลรัฐธรรมนูญ พิจารณาแล้วเห็นว่าถูกต้อง ก็จะส่งกลับคณะกรมการ กรธ.เพื่อเสนอนายกรัฐมนตรี นำขึ้นทูลเกล้าลงพระปรมาภิไธยประกาศใช้เป็นรัฐธรรมนูญต่อไป โดยมีเวลา 30 วัน แต่หากศาลรัฐธรรมนูญไม่เห็นด้วยและส่งกลับมาให้กรรมการร่างรัฐธรรมนูญแก้ไข จะใช้เวลาอีก 15 วัน ซึ่งกว่าที่รัฐธรรมนูญจะประกาศใช้ ต้องใช้เวลา 3-4 เดือน เพื่อทำกฎหมายลูกและให้องค์กรอิสระส่งความเห็น ตามกรอบรัฐธรรมนูญใหม่ รวมถึงกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับพรรคการเมืองและการเลือกตั้ง ซึ่งกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ พร้อมจะรับฟังความคิดเห็นทุกฝ่าย จากนี้ไปขอให้มาเริ่มต้นกันใหม่ ลืมปัญหาในอดีตและร่วมกันพาประเทศเดินไปข้างหน้า

นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. กล่าวถึง ภาพรวมผลนับคะแนนการลงประชามติ มั่นใจว่าร่างรัฐธรรมนูญและคำถามเพิ่มเติมจะผ่านเกินร้อยละ 50 ซึ่งไม่ว่าผลจะเป็นอย่างไร ประชาชนส่วนใหญ่ก็จะต้องเคารพ  ส่วนความเห็นแย้งที่บอกว่าการทำประชามติครั้งนี้ไม่เกิดความชอบธรรมนั้น นายสุรชัย บอกว่าเป็นเพียงความเห็นของคนส่วนหนึ่งเท่านั้น มั่นใจว่าต่างประเทศจะให้ความเชื่อมั่นมากขึ้น และจากนี้ สถานการณ์จะคลี่คลายลง เมื่อทุกฝ่ายยอมรับในความเห็นส่วนใหญ่ของประชาชน

พันเอกวินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบเเห่งชาติ กล่าวขอบคุณประชาชนคนไทยทุกคนที่ออกไปใช้สิทธิออกเสียงประชามติในวันนี้ และขอบคุณที่ร่วมมือกันช่วยให้บรรยากาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ซึ่งผลที่ออกมานับเป็นนิมิตรหมายที่ดี ที่จะเดินหน้าประเทศไปสู่ประชาธิปไตย พร้อมเดินหน้าไปสู่การเลือกตั้งในปี 2560 เเละยืนยันว่าคสช.จะเดินหน้าตามโร้ดแมปที่ได้วางไว้

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว เนื้อหาบางช่วงระบุน้อมรับการตัดสินใจของประชาชน  พร้อมทั้งเรียกร้องให้ทุกฝ่ายยอมรับผลการลงประชามติดังกล่าว ซึ่งจากนี้ไป คสช.จะมีหน้าที่เดินหน้าประเทศไทยตามโรดแมปที่วางไว้ ซึ่งหมายถึงการเดินหน้าสู่การเลือกตั้งทั่วไปภายในปี 2560 เมื่อได้รับอนุญาตให้ดำเนินกิจกรรมทางการเมือง ทั้งตัวเองเเละพรรคก็พร้อมที่จะเดินหน้าช่วยแก้ปัญหาของประเทศ

เช่นเดียวกับ นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่น้อมรับการตัดสินใจของประชาชน ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ ก็พร้อมเดินหน้าตามบัญญัติของรัฐธรรมนูญ เตรียมเข้าสู่กระบวนการเลือกตั้งในปลายปี 2560 เเต่ก็กังวลในประเด็นคำถามเพิ่มเติม ถ้าหากผ่านการเห็นชอบจะทำให้อำนาจหน้าที่ของส.ว. ที่ถูกแต่งตั้งโดยคสช. ทั้ง 250 คน ซึ่งจะมีบทบาทพิจารณาให้ความเห็นชอบนายก ร่วมกับ ส.ส. จึงหวังว่า ส.ว.ที่เข้ามาทำหน้าที่ จะมุ่งทำประโยชน์เพื่อส่วนรวม มากกว่าบุคคลกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง

ทางด้านของพรรคเพื่อไทย ที่นำโดย พลตำรวจโท วิโรจน์ เปาอินทร์ รักษาการหัวหน้าพรรค นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรค และนายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย ร่วมกันแถลง หลังทราบผลลงประชามติอย่างไม่เป็นทางการ โดยรักษาการหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ระบุว่าผลที่ออกมาไม่ผิดจากที่คาดการณ์ไว้ เชื่อว่าที่ประชาชนให้ร่างรัฐธรรมนูญผ่าน เพราะต้องการให้เกิดการเลือกตั้ง จึงขอให้ทุกฝ่ายร่วมขับเคลื่อนประเทศต่อไป แม้จะยังไม่เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์

ขณะที่นายภูมิธรรม ขอบคุณทุกความเห็นเพราะถือเป็นเสียงที่สำคัญในอนาคต  เเต่ก็น่าเสียดายที่ครั้งนี้มีผู้ไปลงประชามติไม่มาก พร้อมทั้งยืนยันจะต่อสู้เรียกร้องให้เกิดความเป็นประชาธิปไตยต่อไป

นายอนุสรณ์ บอกว่าการเเถลงครั้งนี้ไม่ถือเป็นมติพรรค เเต่ก็ขอให้ทุกภาคส่วนจับตากระบวนการหลังจากนี้ เมื่อทราบผลอย่างเป็นทางการ พรรคจะแถลงอีกครั้งหลังจากนี้

ส่วนกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมือง อย่างนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. มองภาพรวมการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญครั้งนี้ไม่คึกคักตามทีกกต.คาดการณ์ไว้ โดยมองว่าเป็นผลมาจาก การที่ กกต.และ คสช. ประชาสัมพันธ์ข้อมูลเพียงด้านเดียวเเละจำกัดสิทธิของฝ่ายที่เห็นต่าง ส่งผลต่อการรับรู้ของประชาชน ส่วนตัวมีความเห็นว่า กกต.ต้องรับผิดชอบด้วยการลาออก

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการนปช. กล่าวขอบคุณทุกกลุ่มที่แสดงให้เห็นว่า ประชาชนต้องการประชาธิปไตย และไม่ว่าประชามติจะผ่านหรือไม่ผ่าน ก็พร้อมยอมรับผลเเละไม่คิดเผชิญหน้ากับรัฐบาล เเต่ขอให้รัฐบาลยุติการดำเนินคดีกับผู้เห็นต่าง

ส่วนนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตเเกนนำกปปส.เเสดงความเห็นผ่านเฟสบุ๊คสั้น ๆ ระบุว่า ขอบคุณพี่น้องร่วมอุดมการณ์ที่ได้ผลึกกำลังเพื่ชาติเพื่้อเเผ่นดิน เราจะเดินหน้าเข้าสู่ยุคปฏิรูปประเทศไทยด้วยกันฃ

ขณะที่กลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่ได้ออกแถลงการณ์ เนื้อหาบางส่วนระบุว่าขบวนการประชาธิปไตยใหม่ขอยืนยันในแนวทางการรณรงค์ โดยเคารพในเสียงของประชาชนทุกคนไม่ว่าจะเป็นฝ่ายใด คิดเห็นอย่างไร และพร้อมยอมรับการตัดสินใจของประชาชนไม่ว่าจะเป็นเช่นไร เพราะนี่คือการตัดสินใจที่เกิดจากผู้ที่เป็นเจ้าของประเทศร่วมกัน เป็นเจ้าของอำนาจสูงสุดของประเทศอย่างเท่าเทียมกัน เเละขอยืนยันที่จะปฏิบัติหน้าที่ในการต่อสู้เรียกร้องระบอบประชาธิปไตย พิทักษ์สิทธิเสรีภาพของประชาชนต่อไป

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS