Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ความพร้อมการลงประชามติทั่วประเทศ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 06 ส.ค. 59 เวลา 21:34:35 น.

จำนวนผู้ชม : 214

คืนก่อนจะมีการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญในวันพรุ่งนี้ กกต. จัดส่งบัตรออกเสียงและหีบบัตรส่งถึงกรรมการประจำหน่วยออกเสียงประชามติทั่วประเทศแล้ว ส่วนระบบการรายงานผลด้วยโครงข่าย Rapid Report ที่วันนี้มีปัญหาทำให้ระบบล่ม ล่าสุดทาง กกต. ยืนยันว่าสามารถใช้งานได้ตามปกติแล้ว

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. แถลงยืนยันความพร้อมการอำนวยการลงประชามติว่า ขอให้ประชาชนมั่นใจเรื่องบัตรออกเสียงประชามติ ที่มีมาตรการป้องกันการปลอมแปลงบัตรออกเสียงถึง 5 ขั้นตอน ทั้งสีบัตรที่เป็นความลับ การพิมพ์ตัวอักษรนาดเล็กในบัตร การพิมพ์หมึกพิเศษที่ต้องฉายด้วยไฟแบล็คไลท์ จึงจะเห็น รวมถึงขั้นตอนที่ต้องใช้เทคโนโลยีระดับสูงเพื่อตรวจสอบ

นอกจากนี้ ยังระบุว่าโครงข่ายรายงานผลประชามติอย่างไม่เป็นทางการจากหน่วยเลือกตั้ง หรือ Rapid Report ที่ล่มพร้อมกันทั่วประเทศเมื่อช่วงหัวค่ำ ขณะนี้แก้ไขจนระบบดังกล่าวกลับมาใช้งานได้ตามปกติแล้ว มั่นใจว่าจะไม่มีปัญหาใดในวันพรุ่งนี้ และคาดว่า กกต. จะรายงานผลการออกเสียงประชามติ อย่างไม่เป็นทางการจนถึง 95% ภายในเวลา 21.00 น. และจะขยายเวลาถึง 24.00 น. ส่วนผลการออกเสียงอย่างเป็นทางการ กกต. กำหนดให้รวดเร็วขึ้น โดยจะประชุมเพื่อรับรองผลการออกเสียงอย่างเป็นทางการในวันที่ 10 สิงหาคม

นายสมชัย ยังเตือนผู้ที่จะเล่นเกมส์โปเกมอน โก ว่าไม่ควรเล่นบริเวณหน่วยออกเสียง เพราะหากมีตัวโปเกมอน ปรากฎในหน่วยออกเสียง จะเกิดปัญหาในการใช้กล้องถ่ายรูปและผิดกฎหมายประชามติได้ จึงขอความร่วมมืองดเล่นเกมใกล้หน่วยออกเสียง

ขณะที่นายบุณยเกียรติ รักษชาติเจริญ รักษาการเลขาธิการ กกต. ระบุว่าการเปิดให้กรรมการประจำหน่วย ทุกหน่วยออกเสียง จำนวน 94,259 หน่วยทั่วประเทศ เข้ามารับอุปกรณ์ และบัตรออกเสียงประชามติจากที่ว่าการอำเภอนั้น  ยืนยันว่ายังไม่พบปัญหา แม้มีหน่วยพิเศษมากกว่า 100 หน่วย ที่ต้องใช้เฮลิคอปเตอร์และเรือในการขนย้ายอุปกรณ์ เพราะบางหน่วยอยู่ในพื้นที่หุบเขาและเกาะต่างๆ ซึ่งเจ้าหน้าที่ทำงานกันอย่างเต็มที่ยังไม่พบปัญหาอุปกรณ์เสียหาย โดยเฉพาะหีบบัตรหากมีความเสียหายก็มีหีบสำรองไว้ทุกหน่วย 

เช่นเดียวกับที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยทั้ง 71 หน่วย ได้เคลื่อนย้ายหีบบัตร  และอุปกรณ์ไปประจำการแล้ว ท่ามกลางการดูแลความสงบของทหาร และตำรวจในพื้นที่  

และที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย คณะกรรมการประจำหน่วยทั้ง 104 หน่วย ใน 8 ตำบล ได้เคลื่อนย้ายอุปกรณ์จากหอประชุมที่ว่าการอำเภอแม่สาย ไปยังหน่วยลงคะแนนในหมู่บ้านแล้ว

ล่าสุดที่จังหวัดชัยภูมิ ตำรวจอำเภอภูเขียว จับนายจตุภัทธิ์ บุญภัทรรักษา และนายวสิน พรหมณี ซึ่งเป็นสมาชิกกลุ่มดาวดิน โดยตำรวจระบุว่ามีหลักฐานยืนยันว่าทั้งสองคน ส่วมเสื้อสกรีนข้อความ และแจกเอกสารที่มีเนื้อหาคัดค้านไม่รับร่างประชามติซึ่งเข้าข่ายชี้นำ โดยควบคุมตัวได้พร้อมหลักฐาน หลังจากนั้นได้นำหมายศาลเข้าค้นบ้านนายจตุภัทร์ ที่ตำบลผักปัง อำเภอภูเขียว แต่ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย จึงนำตัวมาสอบสวนที่สถานีตำรวจ

นายจตุภัทร สารภาพว่าแจกจ่ายเอกสารดังกล่าวจริง ขณะที่พันตำรวจเอกอร่าม ประจิตร ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรภูเขียว ระบุว่าผู้ต้องหากระทำผิดซึ่งหน้า และมีหลักฐานครบ จึงแจ้งความดำเนินคดี

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS