Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ลั่นในฐานะคนไทยใช้สิทธิ์รับร่าง รธน.

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 05 ส.ค. 59 เวลา 11:42:04 น.

จำนวนผู้ชม : 436

นายกรัฐมนตรี ระบุไปใช้สิทธิ์รับร่างรัฐธรรมนูญในฐานะคนไทย และขออย่านำไปบิดเบือน พร้อมย้ำ 7 ส.ค.อยากให้ประชาชนร่วมกันตัดสินใจอนาคตประเทศ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในฐานะประชาชนยืนยันจะไปใช้สิทธิ์รับร่างรัฐธรรมนูญ และคำถามพ่วง ที่จะลงประชามติในวันที่ 7 สิงหาคมนี้ ซึ่งได้ศึกษารายละเอียดแล้วและสามารถรับได้ โดยย้ำว่าไม่ใช่การชี้นำแต่เป็นการพูดในฐานะเป็นคนไทยที่มีสิทธิ์ และไม่อยากให้ประเทศกลับไปเหมือนเดิม จึงขออย่ามีการบิดเบือน

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ระบุว่าการทำประชามติที่จะเกิดขึ้นในอีก 2 วัน คือ อนาคตประเทศ อยากให้เป็นการตัดสินใจของประชาชนที่ไปใช้สิทธิ์ และอย่าให้ใครมาชี้นำ ยืนยันรัฐบาลไม่เคยอยากสืบทอดอำนาจเพราะหากจะสืบทอดคงไม่ประกาศให้ทำประชามติร่าง รธน.และไม่กำหนดปีเลือกตั้ง ดังนั้ ขอประชาชนอย่านำเรื่องประชามติมาสร้างความขัดแย้งใหม่ และไม่อยากให้มองว่าทหารเป็นคนร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้

นายกรัฐมนตรี เปรียบร่างรัฐธรรมนูญว่าเป็นเหมือนยันต์กันผีที่จะทำอย่างไรให้คนดีอยู่ได้โดยไม่ต้องหวาดกลัว อาจไม่มีอะไรดี 100 เปอร์เซ็นต์ แต่รัฐบาล และ คสช.พยายามทำให้ดีที่สุดเพื่อวางพื้นฐานให้กับประเทศ 

ส่วนวันนี้ที่นายกรัฐมนตรี แต่งเครื่องแบบทหารไปร่วมงานวันสถาปนา รร.นายร้อย จปร.ผู้สื่อข่าวถามว่าแต่งเครื่องแบบแล้วมีความรู้สึกฮึกเหิมหรือไม่ นายกรัฐมนตรี บอกว่าความรู้สึกตนเองเป็นทหารอยู่ตลอดเวลา ซึ่งแม้ตายไปแล้วเกิดใหม่ก็จะยังเป็นทหาร

ส่วนท่าทีของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งแม้วันนี้จะยังไม่ชัดเจนว่าจะประชาลงมติแนวทางใด แต่ก็ออกมาเชิญชวนประชาชนให้มาใช้สิทธิ์ เพื่อที่จะได้สะท้อนถึงความต้องการของประชาชน และร่วมกันกำหนดอนาคตของประเทศ ส่วนผลจะออกมาเป็นอย่างไรนั้น ไม่ขอวิจารณ์ แต่ก็ขอให้กระบวนการทุกอย่างทำไปด้วยความโปร่งใส

ซึ่งส่วนต่างประเทศที่เข้ามาสังเกตุการณ์การทำประชามติครั้งนี้ ล่าสุดมีประเทศภูฏาน ติมอร์เลสเต เครือข่ายเลือกตั้งเสรีแห่งเอเชีย และมูลนิธิแห่งเอเชีย โดยทั้งหมดได้เข้าฟังการบรรยายจาก รักษาการณ์เลขาธิการ กกต. โดยยืนยันว่า สถานการณ์ในประเทศเป็นไปอย่างสงบเรียบร้อย และไม่มีเหตุความวุ่นวาย

ซึ่งก็สอดคล้องกับ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ที่เชื่อมั่นว่าหลังเสร็จสิ้นการลงประชามติแล้วจะไม่เกิดความวุ่นวาย เนื่องจากเกิดความวุ่นวายช่วงก่อนลงประชามติไปหมดแล้ว ขณะเดียวกัน ยังย้ำว่าหากร่างรัฐธรรมนูญผ่าน คสช.จะอยู่ถึงแค่มีการเลือกตั้งและมีรัฐบาลใหม่เท่านั้น ไม่ใช่อยู่ต่ออีก 5 ปี ตามที่หลายฝ่ายเข้าใจ และหากร่างรัฐธรรมนูญผ่านจะเริ่มมีการผ่อนปรนคำสั่ง คสช. เหลือไว้เพียงคำสั่งที่จำเป็นเท่านั้น

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS