Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

มท.สั่งคุมเข้มประชามติทุกพื้นที่

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 04 ส.ค. 59 เวลา 12:20:04 น.

จำนวนผู้ชม : 160

กระทรวงมหาดไทย ยืนยันยังไม่พบความผิดปกติที่จะนำไปสู่ความวุ่นวายในช่วงทำประชามติ แต่สั่งการทุกจังหวัดให้เฝ้าระวังทั้งในช่วงก่อน และวันลงประชามติ

นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย ซึ่งรับผิดชอบดูแลศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อยตาม พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติ ยืนยันยังไม่พบความผิดปกติที่จะนำไปสู่ความวุ่นวาย โดยเบื้องต้น สั่งให้เจ้าหน้าที่ติดตามข้อมูลทั้งในเชิงการข่าว และ การวางมาตรการป้องกันเหตุแทรกซ้อน รวมถึงจัดชุดเคลื่อนที่เร็วพร้อมรถกระจายเสียงออกไปตามหมู่บ้าน เพื่อชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชน หากมีการบิดเบือนข้อเท็จจริงในร่างรัฐธรรมนูญ นอกจากนี้ ยังเน้นย้ำให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สังเกตความเคลื่อนไหวในพื้นที่ด้วย

ส่วนกรณีมีผู้ปล่อยคลิปเสียงออกกระจายทางโซเซียลมีเดีย ว่าการไปออกเสียงลงประชามติขัดกับหลักการของศาสนานั้น ล่าสุด กระทรวงมหาดไทย มีหนังสือด่วนถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทุกคน ขอให้แจ้งกับ กกต.จังหวัด และ คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัด เร่งทำความเข้าใจกับประชาชน ตามแนวทางของกระทรวงมหาดไทย และ เมื่อดำเนินการแล้วแจ้งให้กระทรวงรับทราบด้วย

ส่วนกรณีสถานทูตต่างประเทศในประเทศไทย แจ้งเตือนให้พลเมืองของตนเพิ่มความระมัดระวังในช่วงการทำประชามตินั้น วันนี้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวที่งานฉลองครบรอบ 50 ปี วันอาเซียน ฝากบอกประเทศเพื่อนบ้านว่าไม่จำเป็นต้องแจ้งเตือน เพราะมีฝ่ายความมั่นคงดูแลอยู่แล้ว อีกทั้งการทำประชามติเป็นเรื่องธรรมดา ที่ย่อมจะมีความเห็นต่างบ้าง แต่ทั้งหมดต้องอยู่ในกรอบของกฎหมาย 

ขณะที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ยืนยันเช่นกันว่าประเทศไทยไม่ได้น่ากลัวอย่างที่ต่างชาติประกาศเตือน และ การเตือนนั้นอาจเพราะไม่ได้ตระหนักว่าไทยมีความปลอดภัยมากกว่าประเทศตะวันตกหลายประเทศ และ เมื่อผลการทำประชามติออกมาแล้ว พร้อมที่จะอธิบายแผนโรดแมปให้นานาชาติรับทราบ 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS