Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

คสช.สั่งคุมเข้มโค้งสุดท้ายลงประชามติ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 03 ส.ค. 59 เวลา 12:17:25 น.

จำนวนผู้ชม : 179

คสช.ประเมินสถานการณ์ช่วงโค้งสุดท้ายก่อนลงประชามติ 7 ส.ค.ภาพรวมสถานการณ์ทั่วไปยังเป็นปกติ แต่พบข้อมูลจะมีกลุ่มออกมาป่วนในวันลงประชามติ ชี้หากพบจะเก็บข้อมูลไว้เอาผิดภายหลังได้

พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษก คสช.บอกว่าฝ่ายความมั่นคงเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะในวันลงประชามติเพื่อป้องกันเหตุวุ่นวาย โดยจะให้ฝ่ายปกครองเป็นกำลังหลักในการดูแล ส่วนเจ้าหน้าที่ทหารจะประเมินสถานการณ์อยู่ในที่ตั้ง และ คอยเก็บรายละเอียด รวมถึงบันทึกภาพไว้ หากใครกระทำการที่เข้าข่ายความผิด พ.ร.บ.ประชามติ ที่ชัดเจนจะถูกดำเนินการในภายหลัง ทั้งนี้ เพื่อไม่ให้กระทบต่อบรรยากาศการลงประชามติ

อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้ยังไม่มีรายงาน หรือ สัญญาณนำไปสู่เหตุรุนแรงแต่อย่างใด ส่วนการจัดกิจกรรมบิ๊กเดย์ของ กกต.วันพรุ่งนี้ พ.อ.วินธัย บอกว่าเจ้าหน้าที่ทหารในแต่ละพื้นที่จะดูแลอย่างเข้มงวด

ส่วนกรณีนายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.สาธิตความแข็งแรงของหีบบัตรเลือกตั้งรุ่นใหม่ โดยโยนหีบให้สื่อมวลชนดูเมื่อวานนี้ แล้วตกลงมาแตกนั้น วันนี้ นายสมชัย ออกมายอมรับว่ารู้สึกผิด และ ไม่ควรนำมาโยนทดสอบแบบนี้ เพราะการทดสอบจริงๆ จะต้องปิดฝาหีบบัตรให้ครบถ้วน แต่ทั้งหมดทำไปเพื่อสร้างความสนใจให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์เพิ่มขึ้น ซึ่งหากใช้งานตามปกติ หีบบัตรรุ่นใหม่นี้สามารถใช้ได้นานถึง 10 ปี 

นอกจากนี้ นายสมชัย ยังได้ชี้แจงถึงความพร้อมในการรายงานผลประชามติ ที่ใช้โปรแกรม Rapid report ซึ่งได้พัฒนาออกแบบมาเป็นการเฉพาะในการลงประชามติครั้งนี้ และ กรรมการประจำหน่วยออกเสียงแต่ละหน่วย จะต้องใช้ในการรายงานผลการนับคะแนนโดยตรงมายัง กกต.กลาง คาดการณ์ว่าคะแนนของหน่วยแรก จะรายงานมายัง กกต.กลาง ในเวลาประมาณ 18.00 น.และ สิ้นสุดประมาณ 20.00 น. มั่นใจว่าโปรแกรมนี้ไม่ทำให้หน้าแตกอีก 

ขณะที่แต่ละจังหวัดเดินหน้ารณรงค์หลากหลายรูปแบบ ที่จังหวัดพิจิตร ลิเกชื่อดังร้องกลอนสดด้วยเนื้อหา ที่เกี่ยวกับคุณสมบัติผู้มีสิทธิและกฏข้อห้ามต่างๆ เกี่ยวกับการลงประชามติ เพื่อให้ประชาชนได้เข้าใจง่าย ซึ่งกลอนลิเกนี้ ได้มีการบันทึกเสียง เพื่อเปิดตามหอกระจายข่าวในจังหวัดพิจิตรด้วย 

กกต.พิษณุโลก ตรวจสอบอุปกรณ์ประจำหน่วย รวมถึงหีบลงคะแนนประชามติ แบบใสรุ่นใหม่ จำนวน 1,290 ใบ พบว่า 1 ใบ แตกระหว่างขนส่ง อย่างไรก็ตามทางผู้ผลิตได้สำรองมาเพิ่มอีก 5 ใบ เจ้าหน้าที่ได้ทำการเปลี่ยนใช้ใบใหม่ ส่วนใบที่เสียหายนำเก็บออกไป 

ที่จังหวัดระนอง แม้จะมีฝนตกลงมา แต่ก็ยังดำเนินกิจกรรมรณรงค์และประชาสัมพันธ์ เชิญชวนชาวปากน้ำระนอง ร่วมไปออกเสียงประชามติ 

ที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ผู้ใหญ่บ้าน ใช้หอกระจายข่าว แจ้งข้อมูลข่าวสารให้ลูกบ้านได้ทราบ ในช่วงเช้าและเย็น เพื่อให้มีความเข้าใจในขั้นตอนการลงประชามติที่คูหาอย่างถูกต้อง 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS