Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ครม.เตรียมเคาะสินเชื่อประชารัฐช่วยคนจน

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 02 ส.ค. 59 เวลา 08:52:55 น.

จำนวนผู้ชม : 725

ครม.เตรียมเคาะสินเชื่อประชารัฐช่วยคนจน

ประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ พิจารณาโครงการสินเชื่อประชารัฐ ปล่อยกู้อาชีพอิสระ 5 ปี ผ่านธนาคารออมสิน ปีแรกไม่เสียดอกเบี้ย และ มาตรการช่วยลูกหนี้เก่าชั้นดีพักชำระเงินต้นสูงสุดนาน 3 ปี

โดยมีวาระที่เป็นมาตรการช่วยเหลือประชาชนหลายรายการ อาทิ กระทรวงการคลัง เสนอมาตรการให้ความช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยตามแนวทางประชารัฐ 3 มาตรการ คือ สินเชื่อประชารัฐ เพื่อใช้เป็นเงินหมุนเวียนในการประกอบอาชีพและชำระหนี้สิน โดยมีกลุ่มเป้าหมาย คือ ผู้ประกอบอาชีพอิสระกู้ผ่านธนาคารออมสิน ระยะเวลา 5 ปี ไม่เสียดอกเบี้ยในปีแรก และ ปีที่ 2-5 เสียดอกเบี้ยเพียงเดือนละ 1%หรือ ปีละไม่เกิน 12%รวมถึงมาตรการประชารัฐเพื่อแก้ไขปัญหาหนี้สินประชาชน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของลูกค้าที่อยู่ระหว่างชำระหนี้กับธนาคารออมสิน โดยจะพักชำระหนี้เงินต้นให้ลูกหนี้ชั้นดี จ่ายเฉพาะดอกเบี้ยได้นานสูงสุด 3 ปี และ ขยายเวลาชำระหนี้ได้สูงสุดไม่เกิน 20 ปี ส่วนลูกหนี้ NPL จะได้รับการพักชำระดอกเบี้ยครึ่งหนึ่ง เป็นเวลา 3 ปี ส่วนเงินต้นยังจ่ายตามเดิม และ พิจารณาโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อพัฒนาอาชีพ และ สร้างความรู้ทางการเงินแก่ผู้ประกอบอาชีพรายย่อยในชุมชนเมือง

นอกจากนั้น จะเสนอร่างพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร ซึ่งจะปรับปรุงบทบัญญัติ ที่ประกอบด้วย การยื่นแบบแสดงรายการภาษีทางอิเล็กทรอนิกส์ การหักภาษี และนำส่งภาษีทางระบบอิเล็กทรอนิกส์ การจัดทำและนำส่งข้อมูลใบกำกับภาษีและใบรับอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อส่งเสริมโครงสร้างพื้นฐานระบบการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์แห่งชาติ(National e-Payment Master Plan)


ส่วนกระทรวงพาณิชย์ เสนอจัดตั้งสถาบันส่งเสริมสินค้าเกษตรนวัตกรรม เพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตร โดยจะของบประมาณสนับสนุนในการดำเนินการ วงเงิน 750 ล้านบาท ตั้งเป้าสร้างสินค้าเกษตรนวัตกรรมอย่างน้อย 10 รายการ ภายใน 5 ปี ซึ่งในปีแรกจะนำร่องผลักดันสินค้าใหม่เข้าสู่ตลาดอย่างน้อย 2 รายการ คือ น้ำมันจากข้าว และ แป้งที่ทำจากข้าว โดยจะคิดค้นและวิจัยสินค้าที่ตรงตามความต้องการของตลาด

นอกจากนี้ ยังต้องจับตาว่าจะมีการพิจารณาโอนย้ายหน้าที่กำกับดูแลการเดินรถประจำทางจาก ขสมก.ให้กรมการขนส่งทางบกหรือไม่ หลังเลื่อนการพิจารณามาจากสัปดาห์ก่อน โดยกรมการขนส่งทางบก จะเป็นผู้พิจารณาออกใบอนุญาตสัมปทานการเดินรถ และศึกษาเส้นทางเดินรถในกทม.ให้เหมาะสมมากขึ้น

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS