Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กกต.ชวนทุกฝ่ายติดตามนับคะแนนหน้าหน่วย

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 01 ส.ค. 59 เวลา 12:00:30 น.

จำนวนผู้ชม : 286

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว เชิญชวนทุกฝ่ายร่วมกันทำให้ประชามติโปร่งใส ด้วยการออกไปสังเกตการณ์การนับคะแนนหน้าหน่วยที่ตั้งอยู่ใกล้บ้าน

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ในหัวข้อ"ชวนกันแบบนี้ดีไหม"ร่วมสังเกตการณ์นับคะแนนหน้าหน่วยเลือกตั้งในแต่ละพื้นที่ และ หากพบความผิดปกติ ไม่โปร่งใส สามารถทักท้วงได้ด้วยการถ่ายภาพผลการนับคะแนนผ่านกล้องโทรศัพท์มือถือแล้วโพสต์ลงในเฟซบุ๊ก ติดแฮชแท็กว่า ผลประชามติและตั้งค่าเป็นสาธารณะ เพื่อให้ทุกคนได้เห็น และช่วยกันตรวจสอบ

ทั้งนี้ กกต.จะดำเนินการตรวจสอบทุกข้อทักท้วง หากพบว่ามีความผิดปกติเกิดขึ้นจะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป และ เบื้องต้น นายสมชัย ได้ส่งสำเนาเชิญชวนไปยังแกนนำกลุ่มคนต่างๆไม่ว่าจะ นปช. กลุ่มประชาธิปไตย กปปส. องค์กรกลาง พรรคเพื่อไทย เครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน  รวมถึงสื่อมลชน และ ฮิวแมนไรท์ว็อช

ส่วนการดูแลความเรียบร้อยในช่วงการทำประชามติ ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเฉพาะช่วงโค้งสุดท้าย นั้น พ.อ.เทอดศักดิ์ งามสนอง รองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจยะลา บอกว่าทหารจะดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ประชาชนมั่นใจ และ เดินทางออกมาใช้สิทธิให้มากที่สุด นอกจากนี้ ในวันลงประชามติเจ้าหน้าที่ ได้เตรียมมาตรการรองรับไว้แล้วเช่นกัน 

ส่วนการออกไปใช้สิทธิ์ลงประชามติของเจ้าหน้าที่ทหารทั่วประเทศ ล่าสุด พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า การลงประชามติในครั้งนี้ เป็นฟรีโหวต และไม่มีใบสั่งให้ทหารลงมติไปในทางใดทางหนึ่ง

อย่างไรก็ตามล่าสุด กกต.กทม.ก็ยืนยันว่า ขณะนี้พร้อม 100 เปอร์เซ็นต์แล้วที่จะจัดให้มีการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่  โดยพร้อมอำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัยแก่ประชาชน ผู้มีสิทธิ์ออกเสียงประชามติทั้ง 4 ล้าน 4 แสน 8 หมื่นคน รวมถึงผู้ที่ลงทะเบียนขอใช้สิทธินอกเขตจังหวัดอีก 94,000 คนด้วย โดยได้มีการอบรมทำความเข้าใจและซักซ้อมการปฏิบัติหน้าที่ของกรรมการประจำหน่วย รวมถึงเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเรียบร้อยแล้ว

ขณะที่หลายจังหวัดเร่งประชาสัมพันธ์ รณรงค์ให้ประชาชนผู้มีสิทธิ์ ออกมาลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ในวันที่ 7 สิงหาคมนี้โดยที่จังหวัดมหาสารคาม มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม ร่วมกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง นำนักศึกษาเข้าร่วมโครงการสร้างความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการออกเสียงประชามติ ให้ความรู้ในขั้นตอนการออกเสียง การทำเครื่องหมายบนบัตรออกเสียง และการศึกษาร่างรัฐธรรมนูญในช่องทางออนไลน์ ซึ่งภายในมหาวิทยาลัย มีหน่วยลงคะแนน 2 จุด คาดว่าจะมีผู้ออกมาใช้สิทธิเกินร้อยละ 80 

เช่นเดียวกับที่จังหวัดระนอง นักศึกษาวิชาทหาร โรงเรียนพิชัยรัตนาคาร กว่า 200 คน ร่วมเดินขบวนรณรงค์ประชาสัมพันธ์ เชิญชวนประชาชนให้ออกมาใช้สิทธิออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญในวันที่ 7 สิงหาคมนี้ ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่เริ่มตื่นตัวให้ความสนใจมากขึ้น

ส่วน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา กกต.จังหวัด ออกเชิญชวนประชาชนกลุ่มคนทำงาน และผู้ปกครองที่เดินทางมาส่งลูกหลานตามโรงเรียนต่างๆให้ออกมาลงเสียง ประชามติ โดยใช้หนุมาน และ ช้างแสนรู้ของวังช้างอยุธยาอีก 5 เชือก เดินแจกแผ่นพับรณรงค์ไปตามถนน และสี่แยกไฟแดง พร้อมขอความร่วมมือให้กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน เดินเคาะประตูบ้านทุกหลังเพื่อเชิญชวนลูกบ้านให้ออกมาลงประชามติ

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS