"พล.อ.ประวิตร"ยันประชามติไม่มีใบสั่งทหาร
รองนายกรัฐมนตรี ยืนยันการออกเสียงประชามติ 7 ส.ค.เป็นฟรีโหวต ไม่มีใบสั่งจากทหาร พร้อมระบุไม่รับข้อเสนอให้เป็นนายกรัฐมนตรี
พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยืนยันว่าการออกเสียงทำประชามติครั้งนี้เป็นแบบฟรีโหวต ไม่มีใบสั่งจากทหารแน่นอน และ ในสถานการณ์ช่วงโค้งสุดท้ายประชามติยังคงเป็นปกติ ส่วนกรณีกระทรวงมหาดไทย ส่งหนังสือไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ ให้ติดตามสถานการณ์กลุ่มที่ออกมาเคลื่อนไหวปลุกระดมว่า เฝ้าระมัดระวังอยู่แล้ว และมั่นใจว่าประชาชนจะเข้าใจ ขณะเดียวกันรัฐบาลไม่ได้ทำโพล หรือคาดการณ์ผลประชามติ พร้อมยืนยันว่าในวันที่ 7 สิงหานี้ จะเดินทางไปลงคะแนน
ส่วนกรณี นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เสนอให้เป็นนายกรัฐมนตรีนั้น พลเอก ประวิตรยืนยันว่าไม่มีความคิดดังกล่าว และมองว่าตัวเองไม่เหมาะสม พร้อมย้ำว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เหมาะสมแล้วหากนายกรัฐมนตรี ไม่ใช่พลเอก ประยุทธ์ ตนเองจะไม่ขอเข้ามาช่วยงาน ยืนยันว่าไม่มีปัญหาระหว่างกันเพราะหารือกันทุกวัน พร้อมกล่าวถึงคนที่สร้างกระแสเรื่องนี้ขึ้นมาว่า คงนอนคิดประเด็นทุกวันในเรื่องที่ไม่เป็นเรื่อง ยืนยันรัฐบาลดำเนินการไปตามโรดแมป หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ ถือเป็นคนละเรื่องกับการที่จะให้นายกรัฐมนตรีลาออก เพราะนายกรัฐมนตรี ไม่ใช่เป็นคนคิด แต่เป็นการทำตามรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว พ.ศ.2557 ที่ได้ระบุไว้
อย่างไรก็ตาม พลเอกประวิตร กล่าวว่า ไม่มีปัญหาเรื่องนอนไม่หลับเหมือนนายกรัฐมนตรีที่แบกรับภาระคนเดียว เพราะตนเป็นแค่รองนายกรัฐมนตรี ดูแลความสงบเรียบร้อยของประเทศ และ ทำตามคำสั่งที่ได้รับมอบหมาย ซึ่งหากจะให้ยาแก้ปวดหัวกับนายกรัฐมนตรี ขอให้สื่อมวลชนไปให้เอง เพราะหากเกิดอาการแพ้ขึ้นมาใครจะเป็นคนรับผิดชอบ