Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เหลือ 7 วันลงประชามติ รัฐบาลแนะประชาชนศึกษาร่าง รธน.

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 31 ก.ค. 59 เวลา 14:01:29 น.

จำนวนผู้ชม : 224

เหลือ 7 วันลงประชามติ รัฐบาลแนะประชาชนศึกษาร่าง รธน.

โฆษกรัฐบาล เผยเหลือเวลาอีก 7 วันก่อนลงประชามติ แนะประชาชนศึกษาร่าง รธน.ผ่านช่องทางต่าง ๆ แม้ไม่ได้รับข้อมูลทุกครัวเรือน ย้ำอย่าหลงเชื่อผู้บิดเบือน และระวังทำผิดกฎหมายช่วงโค้งสุดท้าย

พลตรี สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่านับจากนี้เหลือเวลาอีกเพียง 7 วันเท่านั้น จะถึงวันออกเสียงลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ รัฐบาลขอให้พี่น้องประชาชนใช้เวลาที่เหลืออยู่ศึกษารายละเอียดของร่างรัฐธรรมนูญ และขั้นตอนการลงประชามติให้เกิดความชัดเจน และออกไปใช้สิทธิให้มากที่สุด เพราะเป็นโอกาสสำคัญที่คนไทยจะได้แสดงพลังความคิดเห็นของตนเอง เพื่อชี้ชะตาอนาคตประเทศว่าจะเป็นเช่นไร 

แม้ กกต.จะไม่ได้จัดส่งร่าง และสรุปสาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญให้กับทุกครัวเรือน แต่มีจุลสารการออกเสียงประชามติที่ส่งให้ทุกครัวเรือน และยังนำข้อมูลสาระสำคัญใส่ไว้ในเว็บไซต์กับแอพพลิเคชันฉลาดรู้ รวมถึงตีพิมพ์เผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญในหนังสือพิมพ์รายวันอีกหลายฉบับ หากประชาชนต้องการรู้รายละเอียดก็สามารถเข้าไปดูได้ทุกมาตรา ซึ่งเท่ากับเป็นการกระตุ้นทางอ้อมให้ประชาชนรู้จักแสวงหาข้อมูลข่าวสาร ก่อนก้าวไปสู่การมีประชาธิปไตยที่สมบูรณ์

พี่น้องประชาชนควรทำความเข้าใจร่างรัฐธรรมนูญด้วยตัวเองในฐานะเจ้าของสิทธิ อย่าหลงเชื่อนักการเมือง หรือผู้ไม่หวังดีที่คอยบิดเบือนข้อเท็จจริงจนก่อให้เกิดความเข้าใจผิด เช่น สิทธิการรักษาพยาบาล รวมทั้งยังสามารถฟังความเห็นจากรอบด้านที่มีการถกเถียงกัน แต่ทางที่ดีที่สุดควรสอบถามจากเจ้าหน้าที่ ทั้งผู้นำชุมชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน องค์กรปกครองท้องถิ่น ควบคู่ไปด้วย เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ถูกต้องและเป็นประโยชน์ในการตัดสินใจ

พลตรี สรรเสริญ กล่าวต่อว่า รัฐบาลได้รับรายงานจากหลายพื้นที่ว่า พี่น้องประชาชนมีความตื่นตัว และให้ความสนใจการลงประชามติรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ และ คำถามพ่วงในวันอาทิตย์ที่ 7 ส.ค.นี้มากขึ้น สอดคล้องกับผลการสำรวจความคิดเห็นของหน่วยงานต่างๆที่สะท้อนว่าสถิติของผู้จะออกไปใช้สิทธิเพิ่มขึ้นตามลำดับ

พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรี ยังได้กำชับไปยังศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อยฯ ประจำจังหวัดให้เฝ้าติดตามสถานการณ์ในพื้นที่อย่างใกล้ชิด ในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนลงประชามติ และให้ทุกฝ่ายเตรียมการสำหรับวันออกเสียงให้พร้อม รวมทั้งฝากเตือนพี่น้องประชาชนให้ระมัดระวังการกระทำที่ผิดกฎหมายในช่วงนี้ เช่น ไม่เผยแพร่ผลการสำรวจความเห็นเกี่ยวกับการออกเสียงในระหว่าง 7 วันก่อนวันออกเสียงจนถึงเวลาสิ้นสุดการออกเสียงในวันออกเสียง หรือการทำลายบัญชีรายชื่อฯ เป็นต้น

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS