Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เปิดใจประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 26 ก.ค. 59 เวลา 21:51:12 น.

จำนวนผู้ชม : 476

วันนี้ พล.อ ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคสช.ออกคำสั่งมาตรา 44 ให้ นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ ให้ระงับการปฏิบัติหน้าที่เป็นการชั่วคราวโดยไม่ได้รับค่าตอบแทน หลังได้รับรายงานและตรวจค้นพบว่ามีการกระทำที่อาจเป็นความผิดตาม พรบ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ จึงต้องมีการดำเนินการโดยด่วน เพื่อป้องกัน หรือระงับไม่ให้เป็นการทำลายความสงบ ไม่ให้เกิดความเสียหายต่อแผ่นดิน โดยมีผลตั้งแต่วันนี้

ขณะที่ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข่าวลือที่บิดเบือนว่าหากไม่รับร่างรัฐธรรมนูญแล้วรัฐบาล คสช.จะสืบทอดอำนาจได้ มั่นใจร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้เป็น ฉบับประชาชน เพื่อปฏิรูปประเทศอย่างแท้จริง

ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ชี้แจงถึงสาระสำคัญโดยย่อของร่างรัฐธรรมนูญ ที่จะให้ประชาชนออกเสียงประชามติเห็นชอบ หรือ ไม่เห็นชอบ ในวันที่ 7 สิงหาคมนี้ เป็นฉบับมั่นใจว่าให้ประชาชนมีสิทธิเสรีภาพ และสิทธิการมีส่วนร่วมมากกว่าทุกฉบับ ทั้งการศึกษาที่รัฐดูแลฟรีตั้งแต่อนุบาล ถึง ม.3 รวม 14 ปี จากนั้นหากรัฐไม่จัดให้ต้องมีกองทุนมาช่วยเหลือผู้ขาดแคลนทุนทรัพย์ ขณะที่บัตรทองไม่ได้หายไปไหน แต่เป็นครั้งแรกที่มีการเขียนเรื่องหลักประกันสุขภาพไว้ในรัฐธรรมนูญ

นอกจากนี้จะมีการปฏิรูปตำรวจภายใน 1 ปี ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมทั้งระบบภายใน 5 ปี และ ถือเป็นฉบับที่มีการปรับภูมิอย่างจริงจังโดยเฉพาะ ข้อห้ามที่ไม่ให้นักการเมืองทุจริตเข้าเล่นการเมือง และประชาชนจะรู้ล่วงหน้าก่อนลงคะแนนเลือกตั้งว่าใครบ้างถูกเสนอชื่อให้เป็นนายกรัฐมนตรี 

ส่วนคำถามพ่วงประชาติ เรื่องการกำหนดไว้ในบทเฉพาะกาลว่า ในระหว่าง 5 ปีแรกนับแต่วันที่มีรัฐสภาชุดแรกตามรัฐธรรมนูญนี้ ให้ที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภาเป็นผู้พิจารณาให้ความเห็นชอบบุคคลซึ่งสมควรได้รับแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี เพื่อให้การปฏิรูปประเทศเกิดความต่อเนื่องตามแผนยุทธศาสตร์แห่งชาติ เป็นข้อเสนอของ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ ที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญเห็นว่าเรื่องนี้ต้องสอบถามความเห็นของประชาชนก่อน 

ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ พอใจร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้เพราะทำมาจากประสปการณ์ในการร่างรัฐธรรมนูญมาหลายฉบับ ยืนยันว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่ใช่ ฉบับมีชัย แต่เป็นฉบับประชาชน เพราะประชาชนเป็นคนโหวต

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS