Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ยันฉีกบัตรประชามติ หลักฐานโยงถึงใครเอาผิดหมด

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 26 ก.ค. 59 เวลา 15:24:20 น.

จำนวนผู้ชม : 149

นายกฯ ยันฉีกบัตรประชามติ หลักฐานโยงถึงใครเอาผิดหมด

นายกรัฐมนตรี เผยเจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบเบื้องหลังฉีกบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิลงประชามติในหลายพื้นที่ หลักฐานเชื่อมโยงถึงใครเอาผิดหมด ขณะที่ประธาน กรธ.กังวลร่าง รธน.ถูกโจมตีไม่เป็นธรรม พร้อมประณามคนที่บิดเบือน

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช.กล่าวถึงเหตุป่วนฉีกบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิ์ลงประชามติในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่ภาคเหนือว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบอยู่ หากหลักฐานถึงใครต้องดำเนินคดีทั้งหมด ส่วนข่าวจะจับนักการเมือง 5 คนทางภาคเหนือนั้น ยังไม่ทราบเพราะเป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ แต่ฝ่ายความมั่นคงดูแลอยู่แล้วตราบใดที่ยังมีฝ่ายต่อต้านแบบนี้บ้านเมืองก็จะเป็นเช่นนี้ ซึ่งไม่ได้คาดหวังว่าการทำประชามติจะเป็นอย่างไร แต่คาดหวังให้ประชาชนมีสติ และ คาดหวังกับตัวเองมากกว่าที่จะแก้ปัญหาให้ได้ เพราะการลงประชามติไม่ได้ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการร่างรัฐธรรนูญ หรือ รัฐบาล

นายกรัฐมนตรี ยืนยันจะไม่ตั้งวอร์รูมติดตามความเคลื่อนไหวออกเสียงประชามติ เพราะมีหน่วยงานของ สมช.และ สตช.ดูแลอยู่แล้ว และไม่บอกว่าส่วนตัวจะเดินทางไปลงประชามติเวลาใด แต่ที่ผ่านมาออกไปใช้สิทธิทุกครั้ง และ เลือกรัฐบาลผิดมาหลายครั้ง ส่วนกรณีการเคลื่อนไหวในวันคล้ายวันเกิดนายทักษิณ ชินวัตร นั้นไม่ได้จับตาอะไรเป็นพิเศษ เพราะเป็นเรื่องที่ห้ามใครไม่ได้ 

ด้าน นายมีชัย ฤชุพันธ์ุ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ.เดินทางไปเผยแพร่เนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญให้กับเครือข่ายภาคเอกชน เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจออกเสียงประชามติ วันที่ 7 สิงหาคมนี้ โดยกล่าวถึงสถานการณ์ออกเสียงประชามติระหว่างนี้ว่า เหมือนกำลังโดนรุมอย่างไม่เป็นธรรม โดยเฉพาะเมื่อวานซืนที่มีผู้ออกมาแสดงความเห็นไม่รับร่างรัฐธรรมนูญซ้ำไปซ้ำมาหลอกลวงประชาชน นอกจากนี้ ยังมีความพยายามเอากฎหมายที่มีมายาวนานแล้วเกี่ยวกับหลักการปกครองประเทศ มาบิดเบือนให้ประชาชนเข้าใจผิด ถือว่าจิตใจสกปรก คดโกง หลอกลวงประชาชน แต่ดีใจประชาชนตื่นรู้มากขึ้น ช่วยกันออกมาปกป้อง 

นายมีชัย ยังไม่ขอให้ความเห็นหากพรรคประชาธิปัตย์จะแสดงจุดยืนไม่รับร่าง รธน.เพราะถือว่าแต่ล่ะฝ่ายมีความเชื่อของตนเอง แต่ไม่เห็นด้วยกับเวทีดีเบตของรัฐบาล และ กกต.ที่เตรียมจัดขึ้นทั่วประเทศ เพราะเชื่อว่าไม่เป็นประโยชน์ พร้อมยืนยัน กรธ.ไม่ได้ตั้งใจสรุปเนื้อหาแต่ด้านบวกอย่างเดียว เพราะร่างนี้ไม่มีด้านลบให้นำเสนอ จึงไม่ใช่การชี้นำ หรือหลอกลวงประชาชน

ขณะที่ในส่วนของ กกต.นายธนิศร์ ศรีประเทศ รองเลขาธิการ กกต.ด้านกิจการพรรคการเมืองและการออกเสียงประชามติ เปิดเผยเหตุทำลายบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิ์ออกเสียงประชามติ จะส่งผลให้ต้องเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยหรือไม่นั้น มองว่ามาตรการเดิมดีอยู่แล้ว และผู้ที่เกี่ยวข้องก็ให้ความสำคัญทุกขั้นตอนตั้งแต่เริ่มต้น ซึ่งการปิดประกาศบัญชีรายชื่อดังกล่าวเพื่อให้ประชาชนได้ตรวจสอบรายชื่อในทะเบียนบ้านว่าเกินหรือตกหล่นหรือไม่ จะได้แจ้งเพิ่มหรือถอนชื่อได้ทัน ถือเป็นขั้นตอนที่ต้องปฏิบัติตามกฎหมายประชามติ ส่วนการรักษาความปลอดภัยมีทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ คณะกรรมการประจำเขตออกเสียง ที่รับผิดชอบดูแลอยู่ หากเกิดการสูญหายในกรณีปกติ อาทิ เปียกน้ำ หรือ ลมแรง จนทำให้ฉีกขาดเสียหายต้องปิดประกาศใหม่ แต่หากสูญหายจากเหตุไม่ปกติ อาทิ การเผาทำลาย หรือ การฉีกดึงออกไป ต้องหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีอาญา ทั้งนี้ ยืนยันว่าประชาชนต้องไม่ได้รับผลกระทบในเหตุการณ์ใดๆที่เกิดขึ้นในช่วงออกเสียงประชามติ

ส่วนกระแสข่าวจุลสารประชามติ หรือ บุคเลทตกค้าง ยังไม่ถึงประชาชนตามกำหนดเวลาภายในวันที่ 22 ก.ค.นั้น นายธนิศร์ เปิดเผยว่า เป็นกำหนดเวลาการจัดส่งหนังสือแจ้งเจ้าบ้านที่จัดทำโดยกระทรวงมหาดไทย ไม่ได้หมายรวมถึงบุคเลท อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าบุคเลทที่ยังไม่ถึงประชาชนพร้อมหนังสือแจ้งเจ้าบ้านนั้นเป็นส่วนน้อย ทั้งนี้ ตามกำหนดเวลาที่ กกต.กำหนดร่วมกับบริษัทไปรษณีย์ไทย จำกัด นั้นยังจัดบุคเลทส่งได้ถึงวันที่ 30 ก.ค. 

นอกจากนี้ กกต.ได้จัดพิมพ์ร่างรัฐธรรมนูญฉบับเต็ม ในรูปแบบอักษรเบรลล์สำหรับผู้พิการทางสายตาแล้ว จำนวน 500 เล่ม โดยจะจัดส่งให้แก่สมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย นำไปแจกจ่ายต่อภายในวันนี้ อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า กกต.พร้อมทำประชามติในวันที่ 7 ส.ค.และทุกอย่างยังคงเป็นไปตามแผนที่ กกต.วางไว้

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS