Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กกต.ตรวจสอบบัตรออกเสียงประชามติ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 25 ก.ค. 59 เวลา 21:46:33 น.

จำนวนผู้ชม : 660

กกต. ตรวจความพร้อมการจัดพิมพ์ และการจัดส่งบัตรออกเสียงประชามติไปยังหน่วยเลือกตั้งทั่วประเทศ แต่ไม่มีการเปิดเผยตัวอย่างบัตรเพื่อความโปร่งใส 

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. ตรวจสอบการพิมพ์ และการจัดส่งบัตรออกเสียงประชามติของโรงพิมพ์ บริษัท จันวาณิชย์ ซีเคียวริตี้ พริ้นติ้ง จำกัด ซึ่ง กกต.ได้มอบหมายให้ทางบริษัทเริ่มพิมพ์ตั้งแต่วันที่ 25 มิถุนายน ถึง 28 กรกฎาคม รวม 34 วัน ทั้งหมด 54.6 ล้านใบ สำหรับผู้มีสิทธิ์ 50.6 ล้านใบ โดยพิมพ์สำรอง 8% หรืออีก 4 ล้านฉบับ ขณะนี้จัดพิมพ์เสร็จแล้วเกือบทั้งหมด ทยอยจัดส่งไปแล้ว 2 ล็อต ในพื้นที่ภาคใต้และภาคอีสาน ตั้งแต่วันที่ 9 กรกฎาคม จนถึงวันนี้เหลือเพียงการจัดพิมพ์ล็อตสุดท้ายที่มีกำหนดจัดส่งภายในวันที่ 28 กรกฎาคม จำนวน 19.6 ล้านฉบับในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออกและภาคกลาง ยืนยันจัดส่งทันตามกำหนดแน่นอน

โดยคณะกรรมการและเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยควบคุมดูแลตลอด 24 ชั่วโมง และมีมาตรการป้องกันปลอมแปลง 5 ชั้น ทั้งการกำหนดรหัสสี การซ่อนตัวเลขขนาดเล็ก หรือ ไมโครเท็กซ์ และการพิมพ์ลายน้ำที่มองเห็นเฉพาะในแสงสีม่วง ส่วนอีก 2 ขั้นตอนรู้กันเพียงเจ้าหน้าที่จัดพิมพ์และเจ้าหน้าที่ กกต. จำนวนหนึ่งเท่านั้น และจะไม่มีการเปิดเผยบัตรจริงเพื่อความโปร่งใส

นายสมชัย มั่นใจว่า กกต. มีความพร้อมจัดการลงประชามติแล้ว 95% ขณะนี้เอกสารจาก กกต. 17 ล้านฉบับ ส่งถึงประชาชนทุกครัวเรือนแล้ว ขอให้ตรวจสอบรายชื่อการใช้สิทธิ์ หากตกหล่นจะต้องแจ้งไปยังอำเภอหรือสำนักงานเขตภายในวันที่ 27 กรกฏาคม และขอให้ศึกษาบัตรลงประชามติ ที่จะมี 2 คำถาม คือ คำถาม ที่ 1 เห็นชอบ หรือ ไม่เห็นชอบ ร่างรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ และคำถามที่ 2 เป็นคำถามพ่วง กระบวนการออกเสียงต้อง กากบาท ในช่องสี่เหลี่ยม ห้ามเขียนข้อความป้องกันบัตรเสีย ซึ่งการลงคะแนนจะให้ลงในช่อง เห็นชอบ และ ไม่เห็นชอบ เท่านั้น ไม่มีช่องงดออกเสียง และผู้มีสิทธิ์จะไปลงคะแนนได้วันเดียวในวันที่ 7 สิงหาคม ตั้งแต่ 08.00-16.00 น.

สำหรับผู้ที่ไม่ได้ลงทะเบียนนอกเขตจังหวัดไว้ จะต้องกลับไปใช้สิทธิ์ในหน่วยเลือกตั้งตามทะเบียนบ้านเท่านั้น และไม่มีการเลือกตั้งล่วงหน้าหรือ การเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร เพราะ กกต. พิจารณาแล้วว่าจะสิ้นเปลืองงบประมาณ แต่ผู้ไม่ได้มาใช้สิทธิ์ลงประชามติจะไม่เสียสิทธิทางการเมือง ต่างจากการเลือกตั้งอื่น จึงเชิญชวนประชาชนมาใช้สิทธิ์ให้มาก เพื่อความชอบธรรมไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไร เพราะตัวชี้วัดว่ารัฐธรรมนูญจะผ่านไม่ผ่าน อยู่ที่คะแนนเห็นชอบและไม่เห็นชอบเท่านั้น

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS