Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ไปนราธิวาสพรุ่งนี้ ขับเคลื่อนเมืองต้นแบบพัฒนาชายแดนใต้

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 24 ก.ค. 59 เวลา 12:24:01 น.

จำนวนผู้ชม : 496

รัฐบาลเตรียมผลักดันเมืองต้นแบบสามเหลี่ยมมั่นคง 3 เมืองหลักในจังหวัดปัตตานี ยะลา และ นราธิวาส ตั้งเป้า 5 ปี เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตให้เกิดความสันติสุขอย่างยั่งยืนในชายแดนใต้ โดยนายกรัฐมนตรี จะเดินทางลงพื้นที่จังหวัดนราธิวาส เพื่อขับเคลื่อนโครงการในวันพรุ่งนี้

โดยรัฐบาลจะพัฒนาอำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี ขึ้นเป็นเมืองต้นแบบเกษตรอุตสาหกรรมก้าวหน้าผสมผสาน พัฒนา อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ขึ้นเป็นเมืองของการพัฒนาที่พึ่งตนเองด้านพลังงานแบบยั่งยืน และ พัฒนาอำเภอสุไหงโกลก จังหวัดนราธิวาส เป็นศูนย์กลางการค้าชายแดนระหว่างประเทศ โดยทั้ง 3 เมือง จะยึดโยงกันเป็นสามเหลี่ยม ซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้เกิดการพัฒนาอาณาเขตโดยรอบ

ทั้งนี้ พลตรี สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าโครงการดังกล่าวถือเป็นเมืองต้นแบบภายใต้ชื่อ"สามเหลี่ยมมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน"โดย ศอ.บต.ร่วมกับหอการค้าจังหวัด และ สภาอุตสาหกรรมจังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมทั้งนักธุรกิจในพื้นที่ จะส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจโดยใช้อัตลักษณ์ของตนเองเชื่อมต่อกับประเทศโลกมุสลิม ภายใต้แนวคิด สานพลังประชารัฐผ่านการลงทุนขนาดใหญ่ (Big push) เพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงในพื้นที่


สำหรับแผนปฏิบัติการขับเคลื่อนโครงการดังกล่าว แบ่งเป็น 2 ระยะ คือ ระยะที่ 1 พ.ศ.2560-2562 จัดตั้งคณะกรรมการพัฒนาพื้นที่พิเศษ จัดตั้งกองทุนส่งเสริมนักธุรกิจรุ่นใหม่ ออกพันธบัตรพัฒนาชุมชนจังหวัดชายแดนภาคใต้ ปรับปรุงท่าเรือปัตตานี ขยายสถานีรถไฟโคกโพธิ์ ปรับปรุงระบบประปา ไฟฟ้า และการขนส่ง เป็นต้น ส่วนระยะที่ 2 พ.ศ.2563-2565 จะเชื่อมโยงการขนส่งจาก 3 จังหวัดไปยังมาเลเซีย และสิงคโปร์

โดยนายกรัฐมนตรี สนับสนุนให้ใช้มิติทางเศรษฐกิจช่วยแก้ไขปัญหา และ พัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อนำไปสู่ความเจริญก้าวหน้า ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และเกิดความสันติสุขอย่างยั่งยืน โดยจะเดินทางลงพื้นที่จังหวัดนราธิวาส วันพรุ่งนี้ 

ทั้งนี้ จะมีการประชุมเพื่อขอความเห็นชอบแผนปฏิบัติการโครงการเมืองต้นแบบสามเหลี่ยมมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน การจัดตั้งคณะทำงานสานพลังประชารัฐ คณะที่ 13 รับผิดชอบการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมจังหวัดชายแดนภาคใต้ และการพิจารณาเงื่อนไขพิเศษสนับสนุนการลงทุนในพื้นที่ เช่น การยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล การหักค่าขนส่ง ไฟฟ้า ประปาในการคำนวณภาษี การจูงใจบุคลากรที่มีคุณภาพเข้ามาทำงานในพื้นที่ 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS