Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ไปนราธิวาสพรุ่งนี้ ขับเคลื่อนเมืองต้นแบบพัฒนาชายแดนใต้

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 24 ก.ค. 59 เวลา 12:24:01 น.

จำนวนผู้ชม : 567

รัฐบาลเตรียมผลักดันเมืองต้นแบบสามเหลี่ยมมั่นคง 3 เมืองหลักในจังหวัดปัตตานี ยะลา และ นราธิวาส ตั้งเป้า 5 ปี เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตให้เกิดความสันติสุขอย่างยั่งยืนในชายแดนใต้ โดยนายกรัฐมนตรี จะเดินทางลงพื้นที่จังหวัดนราธิวาส เพื่อขับเคลื่อนโครงการในวันพรุ่งนี้

โดยรัฐบาลจะพัฒนาอำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี ขึ้นเป็นเมืองต้นแบบเกษตรอุตสาหกรรมก้าวหน้าผสมผสาน พัฒนา อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ขึ้นเป็นเมืองของการพัฒนาที่พึ่งตนเองด้านพลังงานแบบยั่งยืน และ พัฒนาอำเภอสุไหงโกลก จังหวัดนราธิวาส เป็นศูนย์กลางการค้าชายแดนระหว่างประเทศ โดยทั้ง 3 เมือง จะยึดโยงกันเป็นสามเหลี่ยม ซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้เกิดการพัฒนาอาณาเขตโดยรอบ

ทั้งนี้ พลตรี สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าโครงการดังกล่าวถือเป็นเมืองต้นแบบภายใต้ชื่อ"สามเหลี่ยมมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน"โดย ศอ.บต.ร่วมกับหอการค้าจังหวัด และ สภาอุตสาหกรรมจังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมทั้งนักธุรกิจในพื้นที่ จะส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจโดยใช้อัตลักษณ์ของตนเองเชื่อมต่อกับประเทศโลกมุสลิม ภายใต้แนวคิด สานพลังประชารัฐผ่านการลงทุนขนาดใหญ่ (Big push) เพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงในพื้นที่


สำหรับแผนปฏิบัติการขับเคลื่อนโครงการดังกล่าว แบ่งเป็น 2 ระยะ คือ ระยะที่ 1 พ.ศ.2560-2562 จัดตั้งคณะกรรมการพัฒนาพื้นที่พิเศษ จัดตั้งกองทุนส่งเสริมนักธุรกิจรุ่นใหม่ ออกพันธบัตรพัฒนาชุมชนจังหวัดชายแดนภาคใต้ ปรับปรุงท่าเรือปัตตานี ขยายสถานีรถไฟโคกโพธิ์ ปรับปรุงระบบประปา ไฟฟ้า และการขนส่ง เป็นต้น ส่วนระยะที่ 2 พ.ศ.2563-2565 จะเชื่อมโยงการขนส่งจาก 3 จังหวัดไปยังมาเลเซีย และสิงคโปร์

โดยนายกรัฐมนตรี สนับสนุนให้ใช้มิติทางเศรษฐกิจช่วยแก้ไขปัญหา และ พัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อนำไปสู่ความเจริญก้าวหน้า ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และเกิดความสันติสุขอย่างยั่งยืน โดยจะเดินทางลงพื้นที่จังหวัดนราธิวาส วันพรุ่งนี้ 

ทั้งนี้ จะมีการประชุมเพื่อขอความเห็นชอบแผนปฏิบัติการโครงการเมืองต้นแบบสามเหลี่ยมมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน การจัดตั้งคณะทำงานสานพลังประชารัฐ คณะที่ 13 รับผิดชอบการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมจังหวัดชายแดนภาคใต้ และการพิจารณาเงื่อนไขพิเศษสนับสนุนการลงทุนในพื้นที่ เช่น การยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล การหักค่าขนส่ง ไฟฟ้า ประปาในการคำนวณภาษี การจูงใจบุคลากรที่มีคุณภาพเข้ามาทำงานในพื้นที่ 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS