Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"วิษณุ"ยันย้าย ขรก.ล็อต 4 ไม่เกี่ยวประชามติ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 22 ก.ค. 59 เวลา 10:27:29 น.

จำนวนผู้ชม : 143

รองนายกรัฐมนตรี ระบุใช้หัวหน้า คสช.ใช้มาตรา 44 ย้ายผู้บริหารสถานศึกษา ข้าราชการพลเรือน และ อปท.เป็นการชั่วคราว รวม 60 คนไม่เกี่ยวการทำประชามติ พร้อมเผยสั่งให้กระทรวงมหาดไทย กับ กกต.เปิดเวทีถกรัฐธรรมนูญทุกจังหวัด

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีมีผู้เรียกร้องให้เปิดเผยว่า หากการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านจะทำอย่างไรว่า ส่วนตัวอยากบอกเหมือนกันแต่เนื่องจากตอนนี้มีเพียงแนวทาง ยังไม่มีรายละเอียด จึงไม่สมควรพูดก่อนให้เกิดความไขว้เขว ซึ่งผู้ที่ควรให้รายละเอียดคือ คสช.

ส่วนกรณีมีผู้ฉีกบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิออกเสียงประชามติในจังหวัดต่างๆนั้น ยังไม่ชัดเจนว่าเป็นการป่วนจริงหรือไม่ หรือเกิดจากเหตุใด แต่จะมีเหตุป่วนบ้างเล็กน้อยก็ไม่ถือว่าเป็นการขัดขวางไม่ให้เกิดการออกเสียงได้ และ ยืนยันจะเป็นไปตามกำหนดเดิม

นายวิษณุ กล่าวถึงการเปิดเวทีแสดงความเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญในจังหวัดต่างๆว่า ได้สั่งการกระทรวงมหาดไทย และคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัด ให้จัดเวทีในทุกจังหวัดโดยไม่จำเป็นต้องเชิญตัวแทนจากส่วนกลาง เช่น คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญไปให้ข้อมูล แต่ต้องการให้เป็นพื้นที่ของคนในท้องที่แสดงความเห็น โดยผู้ว่าราชการจังหวัดจะเป็นผู้ดูแลสถานที่ และตัวบุคคล ซึ่งได้กำชับกับหน่วยงานว่าต้องเป็นไปตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติฯ และไม่อยากให้เป็นเวทีถกเถียงแสดงวาทะ แต่เป็นพื้นที่เปิดความคิดเห็น

นายวิษณุ ยังกล่าวถึงกรณีหัวหน้า คสช.ใช้อำนาจตามมาตรา 44 โยกย้ายข้าราชการที่ส่อว่ามีการทุจริตล็อตที่ 4 กว่า 60 คน ว่าเป็นรายชื่อที่ ศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติส่งมา ซึ่งมีกว่า 200 รายชื่อ โดยไม่เกี่ยวข้องกับการป่วนการลงประชามติแต่อย่างใด แต่ส่วนใหญ่เป็นข้าราชการระดับล่าง จึงได้ส่งให้ผู้บังคับบัญชาดำเนินการตามระเบียบ เนื่องจากไม่จำเป็นต้องใช้มาตรา 44 ทั้งหมด ส่วนที่ไม่มีชื่อของ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เพราะหากขั้นตอนปกติยังดำเนินการได้ก็ยังไม่มีความจำเป็น โดยขณะนี้กระทรวงมหาดไทยกำลังดำเนินการอยู่

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS