Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ เผยประชามติร่าง รธน.ไม่ผ่านต้องร่างใหม่

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 21 ก.ค. 59 เวลา 15:12:38 น.

จำนวนผู้ชม : 246

นายกฯ เผยประชามติร่าง รธน.ไม่ผ่านต้องร่างใหม่

นายกรัฐมนตรี เผยหากร่าง รธน.ฉบับนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ไม่ผ่านการทำประชามติ ต้องร่างขึ้นมาใหม่โดยให้ทุกฝ่ายมาร่วมร่าง แต่ต้องเข้ามาอย่างถูกต้องและไม่สร้างความขัดแย้ง พร้อมย้ำปี 60 มีเลือกตั้งแน่นอน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)กล่าวถึงสถานการณ์ช่วงก่อนลงประชามติ 7 สิงหาคม 2559 ว่า ขณะนี้สถานการณ์ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงเพราะมีเจ้าหน้าที่ทำงานอย่างชัดเจนทั้งคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ที่ดูแลเรื่องกลุ่มที่ออกมาเคลื่อนไหวแสดงความเห็น ขณะที่ คสช.และรัฐบาล ดูแลเรื่องความสงบเรียบร้อยและความปลอดภัย ส่วนที่มีกลุ่มเรียกร้องให้จัดตั้งเวทีดีเบตร่างรัฐธรรมนูญนั้นขณะนี้ กกต.กำลังพิจารณา และหาวิธีการจัดเวทีให้มีความเหมาะสม

แต่หากรัฐธรรมนูญไม่ผ่านการทำประชามติ นายกรัฐมนตรี ระบุว่าจะต้องร่างขึ้นมาใหม่ แต่ยังไม่บอกวิธีการว่าจะทำอย่างไร ส่วนที่มีการเรียกร้องให้ประชาชน และ ทุกฝ่ายเข้ามามีส่วนร่วมร่างรัฐธรรมนูญนั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่าขออย่าบังคับเพราะตนเองรู้ดีว่าอะไรควรทำหรือไม่ควรทำ แต่พร้อมจะให้ทุกคนเข้ามามีส่วนร่วมร่างรธน.ใหม่ แต่จะต้องเข้ามาอย่างถูกต้อง และต้องพิจารณาด้วยว่าจะทำให้เกิดความขัดแย้ง และ ประชาชนจะยอมรับหรือไม่

สำหรับกรณีโหรวารินทร์ หมอดูชื่อดัง ทำนายว่าจะไม่มีการเลือกตั้งในปี 2560 นายกรัฐมนตรี บอกว่าเป็นเพียงการทำนายเท่านั้นยืนยันว่าจะทำให้เกิดการเลือกตั้งภายในปี 2560 อย่างแน่นอน แต่หากการเลือกตั้งไม่เกิดขึ้นสาเหตุคงไม่ได้มาจากตนเอง 

ส่วนจะมองว่าประชาชนไม่รับร่างรัฐธรรมนูญถือว่าประชาชนไม่รับ คสช.หรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่าไม่เกี่ยวข้องกันเพราะประชาชนจะรับหรือไม่รับประชามติก็ไม่มีผลอะไร ตนเองจะยังทำงานต่อไปจนกว่าจะมีรัฐธรรมนูญ และ มีการเลือกตั้ง

ทั้งนี้ มองว่าในวันทำประชามติ จะมีเรื่องวุ่นวายหรือไม่ นายกรัฐมนตรี ระบุว่าให้ไปถามกลุ่มที่ก่อความวุ่นวายเองว่าจะมีหรือไม่

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรี เปิดเผยกรณี พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก มาเข้าพบเมื่อเช้าว่า มารายงานความคืบหน้าการทำงานของ คสช.กองอำนวยการรักษาความมั่นคงในราชอาณาจักร และ สถานการณ์ชายแดนใต้ ก่อนนายกรัฐมนตรี จะเดินทางลงพื้นที่ในวันจันทร์ที่ 25 นี้ 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS