Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

117 คนดังจี้ คสช.ตอบ รธน.ไม่ผ่านทำอย่างไร

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 21 ก.ค. 59 เวลา 12:08:55 น.

จำนวนผู้ชม : 193

เครือข่ายประชาสังคม และนักวิชาการจากหลายสถาบัน รวบรวมรายชื่อสมาชิกจากเครือข่ายต่างๆ รวมทั้งพรรคการเมือง กว่า 117 คน ออกแถลงการณ์ เรียกร้องให้มีการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ที่โปร่งใสและชอบธรรม ให้ประชาชนเข้าถึงข้อมูลอย่างครบถ้วน มีพื้นที่ถกแถลงความเห็นอย่างรอบด้าน ล่าสุด มีความเห็นจากหลายฝ่าย ระบุว่าเป็นเรื่องที่ คสช.จะตัดสินใจ

ในส่วนกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ.นายชาติชาย ณ เชียงใหม่ บอกว่าส่วนตัวเห็นว่าเป็นทางออกที่ดีทางหนึ่ง ที่เสนอให้ใช้รัฐธรรมนูญฉบับทำประชามติ เป็นการชั่วคราวไปก่อน ถ้าหากไม่ผ่านการทำประชามติ เพื่อรอการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ซึ่งเป็นข้อเสนอที่ช่วยให้คลายความสงสัยได้ว่าถ้าไม่ผ่านแล้วจะเป็นอย่างไร แต่ก็เหมือนไปตายเอาดาบหน้า เพราะไม่มีความชัดเจนว่าใช้ไปแล้วจะมีกระบวนการร่าง รธน.ใหม่อย่างไร ดังนั้น สุดท้ายต้องขึ้นอยู่กับ คสช.เป็นผู้ตัดสินใจ 

ขณะที่ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง ยอมรับว่าข้อเรียกร้องทั้งหมดเห็นด้วยเพียงข้อเดียว คือ การให้ทุกกลุ่มทุกฝ่ายยอมรับผลของการประชามติครั้งนี้ เพราะที่ผ่านมาทุกฝ่ายได้ทำหน้าที่อย่างดีที่สุดแล้ว และไม่เคยห้ามหรือปิดกั้นการแสดงความคิด โดยเฉพาะการจัดอภิปรายร่างรัฐธรรมนูญ สามารถทำได้ แต่ต้องทำตามกรอบของประกาศ กกต.ที่กำหนดไว้เท่านั้น 

ทางด้านรัฐบาลวันนี้ พลตรี สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกรัฐบาล ยอมรับการที่นายกรัฐมนตรี ยังไม่บอกว่าถ้าทำประชามติไม่ผ่านแล้วขั้นตอนต่อไปจะทำอย่างไร เป็นเพราะถูกห้ามไว้ เนื่องจากสถานการณ์ความขัดแย้งยังมีอยู่ ซึ่งหากบอกไปจะทำให้มีการถกเถียงไม่สิ้นสุดว่าจะเลือกแนวทางไหน อีกทั้งจะทำให้ประชาชนจะไม่สนใจในเนื้อหาสาระร่างรัฐธรรมนูญ แต่ไม่ว่าประชาชนจะตัดสินใจอย่างไร รัฐบาลจะเดินหน้าไปตามโรดแมปที่วางไว้

และ ล่าสุด พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่าถ้ารัฐธรรมนูญใหม่ไม่ผ่านการทำประชามติ จะเสนอให้แก้รัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 2557 แต่ทั้งนี้รัฐบาล และ คสช.จะต้องคุยอีกครั้งว่าจะต้องแก้ไขประเด็นไหน อย่างไรบ้าง ส่วนข้อเสนอให้เลื่อนทำประชามติออกไปก่อนนั้น พลเอก ประวิตร ยืนยันว่าไม่เลื่อนแต่จะพยายามให้จัดดีเบตในทุกจังหวัด เบื้องต้น จะให้ กกต.ร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัด ดำเนินการ  

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS