Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

โฆษกแจงกรณีนายกฯ สั่งห้ามตัดไม้สักสร้างอาคารรัฐสภา

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 20 ก.ค. 59 เวลา 12:00:28 น.

จำนวนผู้ชม : 298

โฆษกรัฐบาล ยืนยันนายกรัฐมนตรี สั่งห้ามตัดป่าไม้สักที่ป่าแม่หอพราะ จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเป็นการอนุรักษ์และสร้งความสมบูรณ์ให้ผืนป่า ปฏิเสธข่าวผู้ใหญ่สั่งให้ตัด

พลตรี สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยกรณีสื่อสังคมออนไลน์เผยแพร่ข่าวการตัดไม้สักในพื้นที่ส่วนป่าแม่หอพระ อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อนำไปก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ว่าจะไม่มีการดำเนินการใดๆกับต้นสักในบริเวณดังกล่าวทั้งสิ้น โดยนายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้กระทรวงทัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นำสวนป่ากลับคืนมาเป็นพื้นที่ป่าสงวน และ ให้กำหนดมาตรการดูแลรักษาอย่างเข้มแข็งเพื่อให้คงสภาพป่าที่สมบูรณ์ต่อไป พร้อมปฎิเสธข่าวที่ปรากฏตามสื่อออนไลน์ว่าผู้ใหญ่สั่งให้ตัด ว่าเป็นข่าวคลาดเคลื่อนจากความเป็นจริงเพราะไม่มีผู้ใหญ่คนใดทำเช่นนั้น รัฐบาลมีนโยบายชัดเจนในการเพิ่มพื้นที่ป่าเพื่อสร้างความอุดมสมบูรณ์ให้กับประเทศ และ เข้าใจความรู้สึกของคนในท้องถิ่นดีว่ามีความรัก และ หวงแหนผืนป่ามากเท่าใด และ พร้อมช่วยกันดูแลรักษา ใช้ประโยชน์ให้เป็นป่าของชุมชน

ส่วนการก่อสร้างรัฐสภาแห่งใหม่ ที่บริษัทผู้รับเหมามีความต้องการใช้ไม้สัก ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 8 นิ้ว ซึ่งได้ติดต่อขอซื้อจากองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ (ออป.)เป็นเรื่องทางธุรกิจปกติ โดย ออป.ได้สำรวจสวนป่าทั่วประเทศ และ พบต้นสัก 2,000 ต้น ที่มีขนาดเหมาะสมอยู่ในพื้นที่สวนป่าแม่หอพระ ซึ่งเป็นเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าขุนแม่กวงที่ทาง ออป.ได้รับอนุญาตให้ใช้ประโยชน์ เพื่อปลูกสร้างสวนป่าสัก

อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าขณะนี้ยังไม่มีการตัดไม้แต่อย่างใด เพราะใบอนุญาตให้ใช้พื้นที่ป่าสงวนของ ออป.หมดอายุแล้วตั้งแต่ 24 ก.ค.ปี 58 และขณะนี้อยู่ระหว่างการยื่นขออนุญาตใหม่ โดยการขออนุญาตจะต้องได้ความยินยอมจากคนในท้องถิ่นก่อน ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่ต้องการให้อนุรักษ์ไม้สักไว้ 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS