Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรธ.หารือส่งคนร่วมเวที กกต.22 ก.ค.นี้

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 19 ก.ค. 59 เวลา 11:49:52 น.

จำนวนผู้ชม : 339

ความคืบหน้าในการจัดเวทีชี้แจงร่างรัฐธรรมนูญที่ กกต.จะเริ่มดำเนินการในวันที่ 25 ก.ค.นี้ ล่าสุด คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ก็เตรียมพิจารณาที่จะส่งคนเข้าร่วมเวทีนี้ด้วย แต่จะต้องไม่ใช่ลักษณะของการตอบโต้ไปมา

นายอมร วาณิชวิวัฒน์ โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ บอกว่า แม้ขณะนี้จะยังไม่มีหนังสือเชิญจาก กกต. แต่ในการประชุมวันศุกร์ที่ 22 กรกฎาคมนี้ ก็จะมีการหยบยกเรื่องนี้มาหารือด้วย เพื่อจัดวางตัวบุคคลไว้ให้ไปร่วมเวทีชี้แจง ทั้งนี้ นายอมร ยังบอกด้วยว่า เวทีที่จัดในครั้งนี้จะต้องเป็นลักษณะของการพูดให้ข้อมูลภายในเวลาที่แต่ละฝ่ายได้รับ หรืออาจจะมีการถกเถียง โดยมีพิธีกรคนกลางนั่งจัดรายการก็ได้ แต่ต้องไม่ใช่ลักษณะตอบโต้ไปมา เพราะหากเป็นอย่างนั้นทาง กรธ.จะไม่สะดวกที่จะเข้าร่วม เนื่องจากเกรงจะกลายเป็นการสร้างความขัดแย้งบานปลาย

สำหรับประเด็นเนื้อหาที่เตรียมชี้แจงหลัก ๆ คือ จะเป็นเรื่องของกระทบความเป็นอยู่ใกล้ตัวเกี่ยวกับสิทธิที่ประชาชนมีความห่วงใย และมีการปล่อยข่าวให้สังคมเกิดความเข้าใจผิดมาตลอด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องบัตรทอง 30 บาทรักษาทุกโรค เบี้ยผู้สูงอายุ หรือเรื่องเรียนฟรี 12 ปี

ซึ่งก็สอดคล้อง ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ ที่เห็นว่า เวทีนี้จะต้องมีลักษณะของการแลกเปลี่ยนข้อมูล ไม่ใช่เป็นการสร้างวาทะกรรมตอบโต้ไปมา นอกจากนี้ยังบอกด้วยว่าหากเป็นไปได้ก็อยากให้ขึ้นเวทีเดียวกับ กรธ.เพื่อที่จะได้หาคำตอบในเอกสารที่ขบวนการประชาธิปไตยใหม่เห็นแย้งร่วมกัน เพื่อให้ประชาชนมีข้อมูลทั้ง 2 ด้าน ก่อนจะตัดสินใจว่ารับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ 

ส่วนกรณีที่มีการฉีกทำลายบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิออกเสียงประชามติบริเวณหน่วยออกเสียงที่ จังหวัดกำแพงเพชร เมื่อวันที่ 16 ก.ค.ที่ผ่านมา ล่าสุด นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. บอกว่า จากการตรวจสอบพบว่าเป็นการกระทำของเด็ก ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เชิญผู้ปกครอง รวมถึงตัวของเด็กมาสอบถามและยอมรับว่าได้มีการฉีกทำลายบัญชีรายชื่อ ผู้มีสิทธิออกเสียงประชามติจริงแต่กระทำไปด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เจ้าหน้าที่จึงได้ปล่อยตัวไป 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS