Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

5 องค์กรสื่อฯ เรียกร้อง คสช.ยกเลิกคำสั่งให้ กสทช.ปิดสื่อฯ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 15 ก.ค. 59 เวลา 21:55:17 น.

จำนวนผู้ชม : 401

ความเคลื่อนไหวการรณรงค์ออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ วันนี้ 5 องค์กรวิชาชีพสื่อมวลชนออกแถลงการณ์ให้ คสช. ทบทวนคำสั่งใช้มาตรา 44 ให้อำนาจ กสทช. ปิดสื่อ โดยเป็นห่วงว่าจะกระทบกับสิทธิเสรีภาพของสื่อมวลชนและการแสดงความคิดเห็นของประชาชนในการลงประชามติ ขณะที่ กกต. เตรียมความพร้อมการลงประชามติ กำชับเจ้าหน้าที่ทำงานอย่างโปร่งใส

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง ลงพื้นที่ อำเภอศรีมหาโพธิ จังหวัดปราจีนบุรี เปิดตัวเครื่องแสดงตนออกเสียงประชามติแบบอิเล็กทรอนิคส์ (Smart Card Reader) ซึ่งจะเริ่มนำร่องนำมาใช้ในการออกเสียงประชามติ 7 สิงหาคมนี้ ในจังหวัดลพบุรีและปราจีนบุรี เพื่อใช้ตรวจสอบข้อมูลหน่วยเลือกตั้งที่ไปใช้สิทธิ์ว่าถูกต้องตรงหน่วยที่มาใช้สิทธิ์หรือไม่ โดยจะใช้บัตรประชาชนสอดเข้ากับตัวเครื่องแสกนข้อมูล แบบเดียวกับที่ใช้ในการแสดงตนส่งของทางไปรษณีย์ เพื่อลดขั้นตอนการตรวจสอบรายชื่อจากบัญชีผู้มีสิทธิ์ออกเสียง

ซึ่งกรมการปกครอง ร่วมกับ กกต. เขียนโปรแกรมนี้ขึ้นเพื่อเพิ่มช่องทางสร้างความสะดวกให้กับประชาชน โดยตัวเครื่องอ่านข้อมูลที่มีอยู่ขณะนี้ได้รับการสนับสนุนจากกรมการปกครองที่มีอยู่แล้ว ยังไม่มีการใช้งบประมาณจัดซื้อ กกต. คาดหวังให้การออกเสียงประชามติเป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย พร้อมขอให้กรรมการประจำหน่วยออกเสียง หากพบผู้สวมเสื้อมีข้อความ รับหรือไม่รับ เข้าคูหาถือว่าไม่ผิดกฎหมาย แต่หากมีพฤติกรรมชี้นำ แอบแฝง ก็ให้มีการห้ามปรามตักเตือน

องค์กรวิชาชีพสื่อมวลชน 5 องค์กร ออกแถลงการณ์ 4 ข้อ เรียกร้องให้หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ทบทวนคำสั่งมาตรา 44 ให้อำนาจ กสทช. ปิดสื่อที่เสนอข่าว ออกอากาศเนื้อหาที่ก่อให้เกิดการล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือที่มีผลกระทบต่อความมั่นคงของรัฐ

โดยเห็นว่าการออกคำสั่งในช่วงที่กำลังจะมีการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ อาจทำให้เกิดการจำกัดเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นของประชาชนและสื่อมวลชนที่อาจส่งผลให้การลงประชามติไม่ชอบธรรมและไม่ได้รับการยอมรับจากประชาชนและนานาอารยะประเทศ ซึ่งเป็นการขยายอำนาจของ กสทช. จนเกินขอบเขต เพราะ กสทช. สามารถใช้อำนาจที่มีอยู่ตามกฏหมายได้อยู่แล้ว และในระหว่างที่คำสั่งนี้ใช้บังคับ กสทช. ต้องใช้อำนาจอย่างระมัดระวังไม่ตกอยู่ภายใต้อำนาจทางการเมือง แม้ว่าจะมีการออกคำสั่้งให้ กสทช. ใช้อำนาจโดยได้รับการคุ้มครองไม่ต้องรับผิดทางอาญาแพ่งและวินัยก็ตาม

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS