Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

มท.สั่งผู้ว่าฯ คุมเข้มก่อนทำประชามติ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 15 ก.ค. 59 เวลา 12:07:36 น.

จำนวนผู้ชม : 206

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เรียกประชุมผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ กำชับดูแลความสงบเรียบร้อยช่วงโค้งสุดท้ายก่อนวันออกเสียงประชามติ 7 สิงหาคม

โดยในที่ประชุม พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เน้นย้ำเรื่องการรักษาความสงบเรียบร้อย โดยกำชับให้ช่วยกันหาเบาะแส แจ้งข่าว กลุ่มที่ออกมาเคลื่อนไหวทำจดหมายบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะกำนัน และ ผู้ใหญ่บ้าน จะต้องอธิบายสิ่งที่เกิดขึ้นในพื้นที่ตัวเองได้ แต่หากอธิบายไม่ได้อาจต้องพิจารณาการทำหน้าที่ด้วย ทั้งนี้ ที่ประชุมยังไม่ได้สั่งการให้ดูแลจังหวัดไหนเป็นพิเศษเพราะอยากให้มีการทำงานในลักษณะเดียวกัน 

ส่วนการจัดเวทีเพื่อเปิดโอกาสให้ถกเถียงเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญระหว่างฝ่ายที่เห็นต่างกับฝ่ายที่สนับสนุนร่างรัฐธรรมนูญ ผ่านรายการทางสถานีโทรทัศน์ ที่ กรธ.และ กกต.ได้ข้อสรุปร่วมกันเมื่อวานนี้  อาจารย์สิริพรรณ นกสวน สวัสดี มองว่าเป็นความพยายามสร้างบรรยากาศการมีส่วนร่วม ซึ่งส่วนตัวเชื่อว่าเป็นผลจากแรงกดกันของสังคม และต่างประเทศ แต่จะบรรลุเป้าหมายหรือไม่ต้องดูว่านักวิชาการที่จะเชิญมาร่วมเป็นกลุ่มไหน และ สามารถแสดงความคิดเห็น หรือ วิจารณ์ได้อย่างเต็มที่หรือไม่ 


ล่าสุด นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.บอกว่า เวทีรับฟังความเห็นที่จัดนั้นมีทั้งหมด 10 ครั้ง โดยแยกเป็นกลุ่มนักวิชาการที่มาร้องขอให้จัดเวทีรับฟังความเห็น เมื่อวานนี้ 4 ครั้ง ส่วน 6 ครั้งที่เหลือ จะเปิดโอกาสให้ผู้มีส่วนได้เสียส่วนเสียจากร่างรัฐธรรมนูญ และภาคประชาชนไม่ว่าจะเป็นกลุ่มใดก็ตาม ที่มีความห่วงใยในสาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญในประเด็นต่าง ๆ 


แต่ในส่วนของเอกอัครราชทูตกลุ่มสหภาพยุโรปและสหรัฐฯ ยังคงออกแถลงการณ์เรียกร้องให้มีการถกเถียงอย่างเปิดกว้างเกี่ยวกับการออกเสียงประชามติ โดย หวังว่าจะได้เห็นไทยเคารพสิทธิมนุษยชนมากขึ้น เพราะที่ผ่านมายังพบเห็นการจับกุมนักเคลื่อนไหว ปิดสื่อ และจำกัดสิทธิการแสดงออก ทั้งนี้เพื่อความเป็นหนึ่งเดียวกัน และก้าวไปสู่อนาคตที่เข้มแข็งการเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS