Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"สุวพันธุ์"เผยพระธัมมชโย ไม่พร้อมมอบตัว

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 15 ก.ค. 59 เวลา 11:10:06 น.

จำนวนผู้ชม : 250

รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยหารือพระเถระชั้นผู้ใหญ่แล้ว ระบุพระธัมมชโยยังไม่พร้อมมอบตัว อ้างอาการอาพาธ ระบุรายงานเรื่องนี้ให้นายกรัฐมนตรี รับทราบแล้ว

นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าได้พบหารือกับสมเด็จพระพุทธชินวงศ์ เจ้าอาวาสวัดพิชยญาติการาม เจ้าคณะใหญ่หนกลาง พระราชวิสุทธิเวที เจ้าคณะภาค 1 กรณีการดำเนินคดี กับ พระธัมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายแล้ว เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นการหารือถึงแนวทางที่จะให้ทุกอย่างเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

ซึ่งได้ข้อสรุปว่า พระธัมมชโย ยังไม่พร้อมมอบตัวโดยให้เหตุผลว่ายังอยู่ในอาการอาพาธ แต่พร้อมให้ข้อมูลการสอบสวนในคดีเพิ่มเติมกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ ดังนั้น ในประเด็นพระธัมมชโย จึงยังไม่มีใครสามารถตอบได้ว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร แต่ทั้งนี้ทางคณะสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่ ได้พยายามทำงานอย่างเต็มที่แล้ว

พร้อมกันนี้ ระบุว่าได้นำเรื่องนี้รายงานให้นายกรัฐมนตรีรับทราบแล้ว โดยนายกรัฐมนตรี มอบหมายให้ตนเองประสานการทำงานกับ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม โดยรัฐบาลจะดำเนินการตามกฎหมายเป็นหลัก

นายสุวพันธุ์ ยังระบุด้วยว่า สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ ได้บอกกับทางวัดพระธรรมกายให้ยึดหลักกระบวนการยุติธรรมที่ถูกต้อง เพราะคณะสงฆ์ก็ต้องการให้ดำเนินการในทางที่ถูกต้อง และเหมาะสม ดังนั้น คณะสงฆ์ จะต้องหารือกับวัดพระธรรมกายต่อไป ขณะเดียวกัน ยังคงมีการทำงานร่วมกันอย่างต่อเนื่องเพื่อหาทางออก โดยยึดหลักตามกระบวนการยุติธรรม

ส่วนกรณีผู้อำนวยการสำนักพระพุทธศาสนา จะเข้าไปขอพบพระธัมมชโยนั้น ส่วนตัวไม่ทราบรายละเอียดแต่อาจมีความเป็นไปได้ เพราะสำนักงานพระพุทธศาสนา ต้องทำหน้าที่ของตนเองในฐานะเลขามหาเถรสมาคม และ ทำงานร่วมกับคณะสงฆ์ด้วย

ส่วนการที่ พระธัมมชโย ยังไม่เข้ามอบตัว นั้น นายสุวพันธุ์ เชื่อว่าไม่น่าจะเกี่ยวกับกับการที่อัยการเลื่อนสั่งคดีพระธัมมชโย พร้อมพวกอีก 5 คน ข้อหาร่วมกันฟอกเงิน สมคบกันฟอกเงินและรับของโจร เนื่องจากอัยการต้องการจะสอบประเด็นที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมเท่านั้น ส่วนพระเมธีธรรมาจารย์ เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย ยังคงเดินหน้าออกมาเคลื่อนไหวนั้น เห็นว่า ต้องดูเจตนาของพระเมธีธรรมาจารย์ ที่พูดซึ่งเหมือนจะเป็นการบอกว่าจะเป็นการประชุมสงฆ์เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม วันนี้ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี จะประชุมร่วมกับสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เพื่อกำชับการดำเนินงาน ทั้งเรื่องการปฏิรูป รวมทั้งปัญหาที่ดินที่เกี่ยวข้องกับวัด โดยเน้นการทำงานในช่วง 3 เดือนสุดท้ายปีงบประมาณนี้ และ เตรียมทำงานในปีงบประมาณถัดไป เพื่อให้สอดคล้องกับการปฏิรูป และ การแก้ปัญหาของคณะสงฆ์ ซึ่งอยากให้มีการทำงานให้สอดคล้องกัน

ส่วนกรณีพระสงฆ์เข้าไปรุกพื้นที่ป่า ล่าสุดในพื้นที่อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย ที่มีชื่อพระธัมมชโยเข้าไปเกี่ยวข้องนั้น ต้องดูเป็นรายกรณี และ เจตนาด้วย 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS