Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"วิษณุ"ย้ำเพิ่ม 4 ประเด็นใน รธน.ชั่วคราวปี 57 หากประชามติไม่ผ่าน

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 14 ก.ค. 59 เวลา 11:23:19 น.

จำนวนผู้ชม : 173

รองนายกรัฐมนตรี ย้ำเพิ่มเติม 4 ประเด็น ในรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว พ.ศ.2557 หากประชามติไม่ผ่าน ระบุส่วนตัวมองว่า กกต.รณรงค์เรื่องนี้ดีแล้ว แต่ประชาชนอาจไม่ใส่ใจข่าวสารมากพอ

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวย้ำถึงแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว พ.ศ.2557 หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติว่า ต้องใส่เรื่องขั้นตอนปฏิบัติในการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ในกรอบ 4 ประเด็น คือ ใครเป็นผู้ร่าง ร่างโดยวิธีการใด จะร่างเสร็จในเวลาเท่าใด และจะดำเนินการต่อไปอย่างไรจนถึงการเลือกตั้ง

พร้อมทั้งย้ำว่าไม่ใช่แนวทางที่รัฐบาลต้องเตรียมการไว้ก่อน เพราะรัฐบาลอยากให้ผ่านประชาติอยู่แล้ว เพียงแต่ต้องวางแผนไว้ล่วงหน้าหากรัฐธรรมนูญไม่ผ่าน

ส่วนกรณีแจกร่างรัฐธรรมนูญปลอมในหลายพื้นที่ในต่างจังหวัดนั้น ต้องให้ผู้ที่เกี่ยวข้องดำเนินการว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร ขณะเดียวกันผู้ที่ได้รับร่างเอกสารปลอมต้องชี้แจงว่าไม่ใช่ต้นฉบับของ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ อย่างไรก็ตาม ต้องพยายามทำความเข้าใจต่อไป แต่ส่วนตัวมองว่าเป็นการพลิกวิกฤตเป็นโอกาสที่ทำให้ประชาชนตื่นตัวเรื่องร่างรัฐธรรมนูญ และ ออกไปใช้สิทธิออกเสียงประชามติ ในวันที่ 7 สิงหาคม มากขึ้น

ส่วนข้อวิจารณ์ กกต.ที่ยังไม่สามารถรณรงค์ให้ประชาชนรับทราบถึงการทำประชามติได้มากพอนั้น นายวิษณุ กล่าวว่าส่วนตัวมองว่าการออกเสียงประชามติครั้งนี้ มีการรณรงค์มากกว่าปกติผ่านสื่อต่างๆ แต่ประชาชนต้องหันมาใส่ใจข่าวสารรอบตัวบ้าง อีกทั้งเป็นการออกเสียงประชามติที่ต่างกับการเลือกตั้งที่ไม่ได้ตัดสิทธิ จึงไม่ได้ออกหนังสือชี้แจงไปถึงบ้านโดยตรง พร้อมทั้งเชื่อว่าจะไม่มีการซื้อสิทธิเหมือนการเลือกตั้ง เพราะการซื้อสิทธิเป็นเรื่องประโยชน์ส่วนตัว และไม่คิดว่าจะมีใครยอมลงทุนขนาดนั้น 

นายวิษณุ ยังกล่าวถึงคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 40/2559 ในการงดเว้นการสรรหาและเลือก ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ กรรมการการเลือกตั้ง ผู้ตรวจการแผ่นดิน กรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ และกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชา ติจนกว่ารัฐธรรมนูญฉบับจะมีผลบังคับใช้ว่า ไม่ทราบรายละเอียดของคำสั่งดังกล่าว แต่ส่วนตัวมองว่าเป็นการแก้ไขปัญหาได้ดีอย่างหนึ่ง และ เป็นการระงับเหตุในสิ่งที่เกิดขึ้น เพราะการเลือกตั้งและสรรหาควรเป็นไปตามวาระทั้งนี้ ซึ่งคำสั่งดังกล่าวจะไม่กระทบต่อการทำงานของทั้ง 4 องค์กร 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS