Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ศาลราชบุรีให้ประกันตัว 4 นศ.กลุ่มปชต.ใหม่ พร้อมนักข่าว

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 11 ก.ค. 59 เวลา 21:46:44 น.

จำนวนผู้ชม : 515

ศาลจังหวัดราชบุรีให้ประกันตัว 4 นักกิจกรรม และ 1 นักข่าว ที่ถูกจับกุมตัวในข้อหากระทำผิดพระราชบัญญัติประชามติแล้ว ขณะที่วันนี้ศาลปกครองสูงสุด ได้ไต่สวนคู่ความกรณีกลุ่มนักวิชาการ ไอลอว์  ยื่นฟ้องให้เพิกถอนประกาศ กกต. เกี่ยวกับวิธีการแสดงความเห็นในการออกเสียงประชามติ ด้านกกต. ได้รณรงค์การใช้สิทธิ์ออกเสียงประชามติในวันที่ 7 สิงหาคมนี้

นายปกรณ์ อารีกุล, นายอนันต์ โลเกตุ, นายอนุชา รุ่งมรกต, นายภาณุวัฒน์ ทรงสวัสดิ์ชัย 4 นักศึกษากลุ่มประชาธิปไตยใหม่ และนายทวีศักดิ์ เกิดโภคา ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวประชาไท ได้รับการปล่อยตัวแล้วเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา หลังศาลจังหวัดราชบุรี อนุมัติให้ประกันตัวในวงเงินคนละ 140,000 บาท โดยทั้ง 5 คน ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านโป่ง จังหวัดราชุบรี จับกุมตัวในความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2559 มาตรา 61 วรรค 2 ขณะไปให้กำลังใจนักกิจกรรมที่ถูกเรียกรายงานตัวกรณีการเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติเมื่อวานนี้

และวันนี้ตำรวจ สภ.บ้านโป่ง นำตัวไปฝากขังต่อศาล ศาลอนุมัติให้ฝากขัง 12 วัน แต่ทางทนายความได้ยื่นขอประกันตัว ทั้ง 5 คนจึงได้รับการปล่อยตัว ท่ามกลางมวลชนที่มาให้กำลังใจ โดยกลุ่มนักกิจกรรมเตรียมขอความชัดเจนไปยัง กกต. และกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ กรณีการพบเอกสารในรถยนต์เรื่องการรณรงค์ประชามติ แต่ถูกจับกุมทั้งที่ยังไม่แจกจ่าย

ซึ่งความผิดตามมาตรา 61 วรรค 2 วันนี้ศาลปกครองสูงสุดได้ไต่สวนคู่ความ กรณีกลุ่มนักวิชาการ ไอลอว์ นำโดยนายจอห์น อึ้งภากรณ์ ยื่นฟ้อง กกต. ต่อศาลปกครอง ให้พิจารณา เพิกถอนประกาศ กกต. เกี่ยวกับวิธีการแสดงความเห็นในการออกเสียงประชามติ โดยยกกรณีที่เกิดขึ้นที่จังหวัดราชบุรี โดยทาง กกต. ชี้แจงต่อศาลว่า การแสดงความคิดเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญสามารถทำได้แต่ต้องไม่ก้าวร้าว รุนแรง หรือหยาบคาย และต้องไม่การปลุกระดม ซึ่งศาลจะพิจารณาต่อไปว่าจะรับคำร้องดังกล่าวไว้พิจารณาหรือไม่ และจะคุ้มครองชั่วคราวให้งดการออกอากาศรายการประชาสัมพันธ์ร่างรัฐธรรมนูญของ กกต. ตามที่กลุ่มไอลอว์ร้องขอหรือไม่

ขณะที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง นำโดยศุภชัย สมเจริญ ประธานกรรมการการเลือกตั้ง ร่วมมือกับการทางพิเศษแห่งประเทศไทย จัดกิจกรรมรณรงค์และเผยแพร่การออกเสียงประชามติ ที่บริเวณด่านเก็บค่าผ่านทางพิเศษประชาชื่น โดยได้ทำการแจกจ่ายจุลสารการออกเสียงประชามติ สรุปย่อสาระสำคัญร่างรัฐธรรมนูญ จำนวนกว่า 2 แสนเล่ม ตั้งแต่วันที่ 11-14 กรกฎาคม เวลา 10.00-15.30 น. ให้กับประชาชนที่เดินทางสัญจรไปมา เพื่อให้ศึกษาร่างรัฐธรรมนูญว่ามีสาระสำคัญอย่างไร ก่อนตัดสินใจออกไปใช้สิทธิ์ออกเสียงประชามติในวันที่ 7 สิงหาคม 2559 โดยยังเหลือเวลาอีก 27 วัน เชื่อว่าเพียงพอต่การให้ความรู้กับประชาชน  

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS