Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ลั่นเอาผิดผู้ปลอมแปลงร่าง รธน.

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 08 ก.ค. 59 เวลา 14:52:36 น.

จำนวนผู้ชม : 214

นายกฯ ลั่นเอาผิดผู้ปลอมแปลงร่าง รธน.

นายกรัฐมนตรี ระบุ พร้อมดำเนินการเอาผิดกับผู้แจกร่างรัฐธรรมนูญปลอม เชื่อมีผู้อยู่เบื้องหลังเพราะลำพังกลุ่มนักศึกษา และประชาชนไม่มึศักยภาพพอ มั่นใจ กกต.จัดออกเสียงประชามติรับมือวิชามารได้

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.กล่าวถึงการแจกร่างรัฐธรรมนูญปลอม และมีบุคคลเดินสายบิดเบือนเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ ที่จังหวัดเชียงใหม่ ว่าการปลอมแปลงเอกสารทางราชการมีความผิดอยู่แล้ว หากพบว่าใครเป็นผู้กระทำ หรือ เผยแพร่ให้แจ้งมายังตน ส่วนตัวไม่เชื่อว่าเป็นฝีมือของกลุ่มประชาธิปไตยใหม่ที่อ้างว่าเป็นคนทำ แต่เชื่อว่ามีกลุ่มทุนสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง ลำพังประชาชนคงไม่มีศักยภาพดำเนินการได้ พร้อมทั้งมั่นใจว่าเจ้าหน้าที่จะจับกุมผู้ที่อยู่เบื้องหลังได้

ส่วนกรณี นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ระบุว่าจะให้นายกรัฐมนตรี ประชุมแม่น้ำ 5 สายนั้น คงไม่มีความจำเป็น เพราะขณะนี้เดินตามโรดแมปและให้ กกต.ดำเนินการจัดการออกเสียงประชามติ และ เชื่อมั่นว่าเจ้าหน้าที่รัฐจะรับมือกับการเคลื่อนไหวทางการเมืองที่สื่อเรียกว่าวิชามารได้

พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรี ไม่กังวลกับการเคลื่อนไหวของนักการเมืองที่จะเดินทางไปร่วมงานวันเกิด นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ฮ่องกง เพราะ คสช.ได้ปลดล็อคคำสั่งเดินทางออกนอกประเทศ แต่ต้องดูว่าบุคคลเหล่านั้นมีคดีติดตัวหรือไม่

ด้าน นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรธ.กล่าวถึงการเอาผิดกับผู้เผยแพร่เอกสารบิดเบือนเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญว่า แม้ กกต.จะขอให้กรรมการร่างฯ ตัดสินใจว่าประเด็นใดเข้าข่ายผิดกฎหมาย แต่หน้าที่ดำเนินคดียังเป็นของ กกต.อยู่ดี ซึ่งกรธ.พร้อมช่วยพิจารณาว่าเรื่องใดผิดเรื่องใดถูก แต่ กกต.ต้องดำเนินคดีให้ด้วย เพราะเป็นหน้าที่ของ กกต.โดยตรง และ จากการตรวจสอบเนื้อหาเอกสารบิดเบือนดังกล่าว พบว่าหลายเรื่องไม่มีเหตุผล ทำให้ประชาชนเข้าใจผิด หากเป็นเรื่องเล็กน้อยก็พร้อมทำใจปล่อยวาง แต่หากประเด็นใดบิดเบือนเป็นเท็จรับไม่ได้จำเป็นต้องดำเนินคดี อย่างไรก็ตาม จะให้ที่ประชุม กรธ.วิเคราะห์วันนี้ว่าเนื้อหาส่วนใดผิดกฎหมายบ้างก่อนส่งให้ กกต.ดำเนินการ โดยจะพิจารณาเป็นเรื่องๆไป

นายมีชัย ยืนยันว่าช่วงโค้งสุดท้าย กรรมการร่างฯจะไม่จัดเวทีพิเศษเพื่อชี้แจงร่างรัฐธรรมนูญแต่จะพยายามชี้แจงให้มากที่สุดในช่วงนี้ และ เชื่อว่ารายการของ กกต.ที่ออกทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย จะช่วยให้ประชาชนเข้าใจเนื้อหามากขึ้น

นายมีชัย ระบุว่าปัญหาสำคัญขณะนี้ คือ เอกสารที่ กกต.จะต้องส่งไปถึงทุกครัวเรือนยังไปไม่ถึงประชาชน มีความล่าช้า ทำให้ประชาชนยังไม่ได้ศึกษาสาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งกรรมการร่างฯ อยู่ระหว่างกำลังจัดพิมพ์สรุปสาระสำคัญร่างรัฐธรรมนูญเพิ่มเติม เพื่อส่งไปยังท้องถิ่นอีกทางเพื่อความรวดเร็วด้วย คาดว่าจะถึงมือประชาชนภายใน 1 สัปดาห์


การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS