Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"สุวพันธุ์"เผยติดตามคดีพระธัมมชโยมาตลอด

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 06 ก.ค. 59 เวลา 15:31:57 น.

จำนวนผู้ชม : 206

รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยได้หารือกับคณะสงฆ์ในคดีพระธัมมชโยมาโดยตลอด ติดเพียงปัญหาไม่ยอมเข้ารายงานตัว พร้อมย้ำไม่ต้องใช้ ม.44 แก้ปัญหา

นายสุวพันธ์ุ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินคดีพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ว่าขณะนี้กำลังหารือกับมหาเถรสมาคมเพื่อให้เรื่องดังกล่าวเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมโดยเร็ว และสัปดาห์หน้าจะมีความคืบหน้ามากขึ้น โดยจะเร่งรัดขอความคืบหน้าทั้งหมด อย่างไรก็ตาม รัฐบาลเอาใจใส่เรื่องนี้และส่วนตัวได้หารือกับคณะสงฆ์มาตลอด แต่ปัญหาที่ติดอยู่ คือ การเข้ารายงานตัวของพระธัมมชโย และ ปัญหาเรื่องสุขภาพ 

ทั้งนี้ นายสุวพันธ์ุ กล่าวว่าหากปล่อยเรื่องนี้ไว้นานจะไม่เป็นผลดีกับทุกฝ่าย เบื้องต้น ได้หรือกับ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เพื่อให้การทำงานมีความสอดคล้องกัน แก้ปัญหาไม่ให้เกิดความขัดแย้งใหม่ ไม่เกิดความเสียหายกับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ส่วนปัญหาศิษยานุศิษย์ที่ขัดขวางการจับกุมของเจ้าหน้าที่นั้น ยืนยันจะไม่พูดคุยกับคนรอบข้างแต่จะพูดคุยกับกับคณะสงฆ์และผู้ที่เกี่ยวข้องโดยตรง พร้อมย้ำว่าคณะสงฆ์ไม่ได้เพิกเฉย แต่ขอให้เข้าใจการทำงานที่ต้องมีขั้นตอน และ เชื่อว่าเรื่องดังกล่าวจะจบลงโดยไม่วุ่นวาย และไม่จำเป็นต้องใช้มาตรา 44 แก้ปัญหาดังกล่าว

นอกจากนี้ ได้รับแจ้งว่าทางคณะสงฆ์ว่าได้เข้าพูดคุยกับพระธัมมชโยโดยตรง ซึ่งแต่ละฝ่ายมีกฎหมายที่ต้องปฏิบัติอยู่ จะละเว้นไม่ได้ ส่วนที่อัยการสั่งฟ้องในสัปดาห์หน้าจะกระทบการพูดคุยหรือไม่นั้น นายสุวพันธุ์ เชื่อว่าไม่กระทบเพราะเป็นการทำงานคนละส่วน อีกทั้งความคืบหน้าระหว่างที่สำนักงานพระราชกฤษฎีกาตีความ มาตรา7 ของพระราชบัญญัติคณะสงฆ์ พ.ศ.2505 ในการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชองค์ใหม่นั้น จะต้องรอความชัดเจนจากสำนักงานพระราชกฤษฎีกา ที่เป็นนักกฎหมายมืออาชีพ เป็นผู้ใหญ่ ดูข้อมูลครบถ้วนทุกมิติอยู่แล้ว พร้อมยืนยันว่ารัฐบาลต้องทำตามพระราชบัญญัติคณะสงฆ์ 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS