Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กกต.พอใจยอดลงทะเบียนใช้สิทธิ์นอกเขตคาดถึง 3 แสนคน

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 06 ก.ค. 59 เวลา 15:14:08 น.

จำนวนผู้ชม : 164

กกต.พอใจยอดลงทะเบียนใช้สิทธิ์นอกเขตคาดถึง 3 แสนคน

กกต.เผยพอใจยอดผู้ยื่นคำขอใช้สิทธิ์ออกเสียงประชามตินอกเขตจังหวัด คาดพรุ่งนี้วันสุดท้ายถึง 3 แสนคน เหตุเพราะมีช่องทางอินเทอร์เน็ต พร้อมระบุยอมรับคำวินิจฉัยกรณีไอลอว์ยื่นศาลปกครอง ขอยกเลิกประกาศ กกต.และยุติรายการประชามติ

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.เปิดเผยว่าพอใจยอดผู้มายื่นคำขอใช้สิทธิ์ออกเสียงประชามตินอกเขตจังหวัด ซึ่งยอดล่าสุด 248,607 คน ถือว่าใกล้เคียงกับยอดผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งนอกเขตจังหวัดครั้งล่าสุด เชื่อว่าพรุ่งนี้ซึ่งเป็นวันสุดท้ายจะมียอดถึง 300,000 คน ส่วนสาเหตุที่มีผู้ลงทะเบียนมากอาจเป็นเพราะมีช่องทางๆอินเทอร์เน็ต ส่วนยอด 2,000,000 คนก่อนหน้านี้เป็นยอดผู้ลงทะเบียนสะสมมาตั้งแต่ปี 2540 ไม่ใช่ตัวเลขจริง ทั้งนี้ ยังยื่นคำขอใช้สิทธิ์ได้ถึงวันพรุ่งนี้(7 ก.ค.)ที่สำนักงานเขตที่ต้องการไปใช้ใช้สิทธิ์ได้ถึงเวลา 16.30 น. 


สำหรับกรณี กลุ่มโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน หรือ ไอลอว์ นำโดยนายจอน อึ๊งภากรณ์ ยื่นเรื่องต่อศาลปกครองขอให้พิจารณาเพิกถอนประกาศ กกต.เรื่องหลักเกณฑ์ และวิธีการแสดงความคิดเห็นในการออกเสียงประชามติ(6ข้อทำได้8ข้อทำไม่ได้)เพราะถือว่าขัดสิทธิเสรีภาพประชาชนนั้น นายสมชัย กล่าวว่าประกาศดังกล่าวเป็นไปตาม พ.ร.บ.ประชามติ ที่ศาลรัฐธรรมนูญตัดสินแล้วว่าไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ ฉบับชั่วคราว(พ.ศ.2557)ทั้งนี้ 1 ใน 8 ข้อห้าม คือ ห้ามจำหน่ายเสื้อนั้นไอลอว์เข้าใจผิด เพราะประชาชนสามารถใส่ได้แต่แจกจ่ายไม่ได้ อาจเข้าข่ายปลุกระดมสร้างความขัดแย้ง

ส่วนกรณีที่ขอให้ กกค.ยุติการออกอากาศรายการ 7 สิงหาประชามติร่วมใจ เวลา 17.30-18.00 น.นั้น ชี้แจงว่า รายการของ กกต.เป็นการชี้แจงกระบวนการ และ ขั้นตอนการออกเสียงประชามติ ส่วนของ กรธ.และ สนช.นั้น เป็นการนำเสนอรายการที่ให้ความรู้เรื่องรัฐธรรมนูญ และ คำถามพ่วงประชามติ เพื่อให้เป็นไปตาม มาตรา 10 ของ พ.ร.บ.ประชามติ

อย่างไรก็ตาม กกต.พร้อมรับผลการตัดสินของศาลปกครองทุกกรณี หากตัดสินว่าผิด กกต.พร้อมเพิกถอนประกาศดังกล่าวทันที ในทางกลับกันขอให้ไอลอว์มีจุดยืนของตนเอง และ ขอถามกลับว่าหากผลการตัดสินออกมาในทิศทางใดทิศหนึ่งตามที่ กกต.สันนิษฐานไว้ไอลอว์จะยอมรับผลหรือไม่

ด้านนักวิชาการ นาย เจษฎ์ โทณะวณิก นักวิชาการด้านกฎหมาย และ ที่ปรึกษา กรธ.มองว่าจำนวนผู้ยื่นคำขอใช้สิทธิ์ออกเสียงนอกเขตจังหวัดอยู่ในเกณฑ์ที่ต่ำมาก เชื่อว่าเมื่อถึงวันพรุ่งนี้จะมียอดรวมไม่เกิน 300,000 คน ซึ่งสาเหตุที่ประชาชนไม่ตื่นตัวมาจากยังรับรู้ข่าวสารเกี่ยวกับการออกเสียงประชามติน้อย ไม่ตระหนัก และ ไม่มีความรับผิดชอบต่ออนาคตประเทศ เมื่อรวมกับผลโพลที่ส่วนใหญ่ประชาชนยังไม่รู้สาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญ และ ยังไม่รู้ด้วยว่าวันที่ 7 ส.ค.เป็นวันออกเสียงประชามติ จึงน่าเป็นห่วงว่าจะมีผู้ออกมาใช้สิทธิ์น้อยกว่าการประชามติ ปี 2550 ที่ผู้มีสิทธิ์ 45 ล้านคน แต่มาใช้สิทธิ์เพียง 25 ล้านคน(57%)และเห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญเพียง 15 ล้านคน แต่ปีนี้ผู้มีสิทธิ์ 50.6 ล้านคน และ กกต.ตั้งเป้าให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์มากกว่า 57%ดังนั้น ต้องกระตุ้นให้มีผู้มาใช้สิทธิ์ออกเสียงราว 26-30 ล้านคน

ทั้งนี้ อยากให้ประชาชนมาใช้สิทธิ์ให้มากกว่า 70%ซึ่งเป็นตัวเลขมาตรฐานในการทำประชามติในต่างประเทศ เพราะหากมีผู้ออกมาใช้สิทธิ์ไม่ถึงครึ่งของจำนวนผู้มีสิทธิ์ อาจทำให้ประชามติถูกมองว่าไม่มีความชอบธรรมได้ เนื่องจากยอดผู้ไม่มาใช้สิทธิ์จะไม่นำมาคำนวณรวมด้วยในการทำประชามติครั้งนี้

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS