Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ลาวเยือนไทยพร้อมลงนามร่วมมือด้านแรงงาน

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 06 ก.ค. 59 เวลา 11:45:51 น.

จำนวนผู้ชม : 724

นายกรัฐมนตรี ให้การต้อนรับนายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว พร้อมคณะ ในโอกาสเดินทางเยือนไทยอย่างเป็นทางการ เตรียมลงนามปรับปรุงความร่วมมือด้านการจ้างแรงงานให้แล้วเสร็จภายในปีนี้ พร้อมดูแลแรงงานเพื่อป้องกันปัญหาการค้ามนุษย์

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.ให้การต้อนรับนายทองลุน สีสุลิด นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว พร้อมภริยา และคณะ ในโอกาสเยือนไทยอย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 5-6 ก.ค.ในฐานะแขกของรัฐบาล และ ในโอกาสเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา

โดยมีพิธีตรวจแถวกองทหารเกียรติยศ 3 เหล่าทัพ และหารือข้อราชการกับนายกรัฐมนตรี ด้านความเชื่อมโยงในภูมิภาค การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ส่งเสริมการค้าการลงทุน ความร่วมมือด้านแรงงาน การท่องเที่ยวข้ามชายแดน และลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือด้านแรงงาน และบันทึกข้อตกลงว่าด้วยการจ้างแรงงาน ซึ่งเป็นการปรับปรุงบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือด้านการจ้างแรงงานปี 2545

โดยสาระสำคัญของบันทึกความเข้าใจฉบับใหม่ จะมีกรอบความร่วมมือด้านวิชาการ การพัฒนาฝีมือแรงงาน การจ้างแรงงาน การคุ้มครองแรงงาน และ การประกันสังคม ซึ่งจากนี้ 2 ฝ่ายจะเจรจาการจัดทำบันทึกข้อตกลงว่าด้วยการจ้างงานให้แล้วเสร็จภายในปีนี้ เพื่อประโยชน์สำหรับการจ้างแรงงานลาวอย่างถูกกฎหมาย ซึ่งในอนาคตจะเป็นการจ้างงานแบบรัฐต่อรัฐ หรือ จีทูจี ตัดวงจรนายหน้าเพื่อทำให้ค่าใช้จ่ายในการเดินทางเข้ามาทำงานถูกลง และ ทำให้ดูแลตรวจสอบได้ง่าย ไม่ให้ถูกเอารัดเอาเปรียบ และเป็นการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์อีกทางหนึ่งด้วย ส่วนการเข้าสู่ระบบประกันสังคม เป็นเรื่องที่จะหารือในอนาคต

จากนั้นในช่วงบ่าย นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว จะเดินทางไปจังหวัดขอนแก่น เพื่อรับมอบปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิติมศักดิ์ สาขาการบริหารจัดการ คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตขอนแก่น ก่อนจะไปกล่าวปาฐกถาในหัวข้อ สปป.ลาวสู่อนาคตการพัฒนา ที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น และ มอบเหรียญตรามิตรภาพแก่กรรมการสมาคมไทย-ลาว ก่อนเดินทางกลับภายในคืนนี้ 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS