Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ รับไว้พิจารณาข้อเสนอ สปท.ปลดล็อคพรรคการเมือง

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 05 ก.ค. 59 เวลา 15:19:21 น.

จำนวนผู้ชม : 420

นายกรัฐมนตรี เผยจะรับข้อเสนอของ สปท.ไว้พิจารณา กรณีให้ยกเลิกคำสั่ง คสช.เปิดทางให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมได้หลังผ่านการทำประชามติ โดยขอรอดูพฤติกรรมก่อน ยอมรับบางพรรคทำตัวดี แต่บางพรรคทำตัวเหมือนเดิม

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช.กล่าวถึงข้อเสนอของสมาชิกสภาปฏิรูป หรือ สปท.ให้ยกเลิกคำสั่ง คสช.ให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมทางการเมืองได้ หลังผ่านประชามติ 7 สิงหาคม ว่าจะรับไว้พิจารณา โดยจะดูพฤติกรรมของนักการเมืองเหล่านี้ก่อนว่าดีขึ้นหรือไม่ ซึ่งบางพรรคทำตัวดีขึ้น แต่บางพรรคยังทำตัวเหมือนเดิม ยืนยันไม่ได้รังเกียจนักการเมือง

ส่วนเหตุที่นักเมืองยกเลิกการนัดหารือเพื่อหาทางออกประเทศ เพราะอยากรอให้ยกเลิกคำสั่ง คสช.นั้น เห็นว่าเป็นเรื่องของฝ่ายการเมือง พร้อมย้ำว่ายังไม่สามารถเปิดประชุมพรรคการเมืองได้จนกว่าจะยกเลิกคำสั่ง คสช.

ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรี ระบุด้วยว่าไม่ได้สั่งการให้ปิดสถานีโทรทัศน์พีชทีวี แต่เป็นเรื่องของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ หรือ กสท.พิจารณาไม่เกี่ยว กับ คสช. ส่วนกรณีนักศึกษา 7 คน ที่ถูกแจ้งข้อหาแจกเอกสารรณรงค์ประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ว่าจะไม่มีการผ่อนปรน หรือเซ็น MOu เพราะกระทำผิดมาหลายครั้งแล้ว แต่ไม่ปรับปรุงตัว และไม่ยอมประกันตัวเอง แม้เจ้าหน้าที่จะให้ประกันตัวเพราะต้องการกดดัน คสช.

ทั้งนี้ ในการประชุมสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ คณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ด้านการเมือง ได้เสนอรายงานเรื่องระบบพรรคการเมือง โดยนายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานคณะกรรมาธิการ กล่าวว่าเป้าหมายสำคัญของการปฏิรูปพรรคการเมือง คือ ต้องเป็นของประชาชน โดยเป็นสถาบันสำคัญคู่กับระบอบประชาธิปไตย ไม่ถูกครอบงำจากนายทุน ซึ่งพรรคการเมืองต้องสร้างอุดมการณ์ที่ชัดเจน เพื่อให้ประชาชนเชื่อถือ และเข้าร่วมกิจกรรมของพรรค  โดยคณะกรรมาธิการ มีข้อเสนอแนะให้ คสช.แก้ไขคำสั่งให้พรรคการเมืองดำเนินกิจกรรมทางการเมืองภายในพรรค และ ประชุมพรรคได้ เพื่อให้มีการวางแผน การทำงาน และพัฒนาการเป็นพรรคการเมืองเพื่อประชาชนต่อไป อย่างไรก็ตาม คณะกรรมาธิการ ไม่เคยเสนอความเห็นเรื่องเซตซีโร่ หรือยุบพรรคการเมืองเพื่อจัดตั้งใหม่ เพียงแต่เห็นความจำเป็นในการตรวจสอบสมาชิกพรรคการเมืองที่มีอยู่เดิม เพื่อเปิดให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมได้มากขึ้น

ขณะที่วันนี้สมาชิกพรรคเพื่อไทย และ พรรคประชาธิปัตย์ ต่างเห็นด้วยที่จะปลดล็อกให้พรรคการเมืองสามารถทำกิจการภายในพรรคได้ เพื่อหารือกันเตรียมพร้อมสำหรับการทำประชามติ และ นำไปสู่การเลือกตั้งในอนาคต ซึ่งมองว่าการปลดล็อกดังกล่าวจะไม่นำไปสู่ความขัดแย้ง หรือ จะทำให้เกิดอันตรายใดๆ 


การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS