Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

มท.1 แจงการทำงานของศูนย์ฯ ประชามติ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 05 ก.ค. 59 เวลา 10:43:51 น.

จำนวนผู้ชม : 268

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ชี้แจงกรณีตั้งศูนย์รักษาความสงบประชามติ ทำงานเป็น  2 ระดับ มีข้าราชการเป็นคณะทำงานหลัก และไม่จำเป็นต้องเชิญ กกต.เข้ามาช่วยศูนย์ฯ

พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อย เพื่อสนับสนุนการออกเสียงประชามติว่า ศูนย์ดังกล่าวจะทำงานเป็น 2 ระดับ คือ จังหวัด และอำเภอ ซึ่งมีภารกิจอำนวยความสะดวกการจัดการลงประชามติ เช่น การจัดทำรายชื่อ ดูแลความสงบเรียบร้อย ซึ่งมีข้าราชการเป็นคณะทำงานหลัก และจะบูรณาการร่วมกับตำรวจ 

ทั้งนี้ การตั้งศูนย์จะไม่มีการรายงานข่าวแต่อย่างใด เพียงแต่ปฏิบัติตามภารกิจปกติเหมือนดังการเลือกตั้งทุกครั้ง อย่างไรก็ตาม ทางกระทรวงมหาดไทย ไม่มีความจำเป็นต้องเชิญคณะกรรมการการเลือกตั้งมาสังเกตการณ์เพราะเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่รัฐและในวันที่ 15 กรกฎาคมนี้ จะเชิญผู้ว่าราชการจังหวัด ประชุมถึงการเตรียมการในเรื่องดังกล่าว พร้อมยืนยันว่าแม้ข้าราชการจะเป็นผู้ดำเนินการเป็นหลัก แต่เจ้าหน้าที่รัฐจะไม่ชี้นำเพราะต้องทำงานอย่างเป็นกลาง เที่ยงธรรม และเดินตามกฏหมายที่ระบุไว้

ส่วนการเดินสายชี้แจงสาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ วันนี้ กรธ.ก็ไปพบกับผู้เข้าประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2016 โดยยืนยันว่า หัวใจของรัฐธรรมนูญฉบับนี้ คือ การลดความเหลื่อมล้ำ สร้างความเป็นธรรม ให้กับคนที่ขาดโอกาส ส่งเสริมให้ผู้หญิงมีส่วนร่วมและมีบทบาททางการเมือง เพื่อให้พรรคการเมืองคำนึงถึงสัดส่วนของผู้หญิงและผู้ชาย ซึ่งจะทำให้ผู้หญิงมีโอกาสเป็นผู้นำก็มากขึ้นตาม รวมถึงจัดสรรงบประมาณต้องคำนึงถึงความจำเป็นความต้องการของผู้หญิงด้วย

ขณะที่ความคืบหน้าในการดำเนินการคดีกับ 7 นักศึกษา ที่ฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ห้ามชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน และทำผิด พ.ร.บ.การออกเสียงประชามตินั้น วันนี้ เจ้าหน้าที่ได้นำตัวมาฝากขังเป็นผลัดที่ 2 โดยขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล เนื่องจากทนายความของนักศึกษาได้ยื่นคำร้องขอให้ปล่อยตัว

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS