Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหรัฐฯ แนะไทยแก้ปัญหาค้ามนุษย์ หลังปรับเป็นเทียร์ 2

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 01 ก.ค. 59 เวลา 12:05:47 น.

จำนวนผู้ชม : 209

สหรัฐฯ ระบุว่า แม้ยกระดับแก้ปัญหาค้ามนุษย์เป็นเทียร์ 2 แต่ไทยยังไม่ได้ขจัดการค้ามนุษย์ตามมาตรฐานขั้นต่ำสุดอย่างครบถ้วน พร้อมให้คำแนะนำถึง 17 ข้อ เพื่อช่วยให้แก้ปัญหาได้รวดเร็วขึ้น

จากรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ ประจำปี 2016 ของสหรัฐฯ แม้จะยกระดับประเทศไทยให้ขึ้นมาอยู่ใน Tier 2 Watch List หรือ เทียร์ 2 ประเทศที่ต้องจับตามอง เมื่อคืนนี้ แต่สหรัฐฯ ระบุว่าไทยยังไม่ได้ขจัดการค้ามนุษย์ตามมาตรฐานขั้นต่ำสุดอย่างครบถ้วน และ ได้ให้คำแนะนำ 17 ข้อ เพื่อช่วยให้แก้ปัญหาได้รวดเร็วขึ้น

โดยปัญหาการค้ามนุษย์ที่สหรัฐฯ เน้นย้ำ คือ ด้านแรงงานประมง แรงงานต่างด้าวที่ถูกนายหน้าหลอก หรือต้องทำงานใช้หนี้ เหยื่อขบวนการค้าประเวณี ขบวนการค้ามนุษย์ที่ใช้ไทยเป็นทางผ่าน รวมถึงมีรายงานว่ากลุ่มก่อความไม่สงบในชายแดนใต้ บังคับใช้เด็กให้ช่วยก่อเหตุวางเพลิงและสอดแนม นอกจากนี้ ยังเน้นย้ำว่าอุปสรรคสำคัญในการแก้ปัญหา คือ การทุจริตคอร์รัปชั่นของเจ้าหน้าที่รัฐ ที่เข้ามาร่วมในขบวนการค้ามนุษย์ด้วย 

จึงเสนอให้ไทยมุ่งแก้ไขปัญหาไปที่การจับกุม และลงโทษเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้อง พัฒนาและฝึกอบรมหน่วยงานพิเศษในการตรวจตราการค้ามนุษย์ ซึ่งรวมถึงควรมีเจ้าหน้าที่ประจำจุด เข้า-ออก ของเรือประมง 

ปฏิรูปกระบวนการจ้างและคุ้มครองแรงงานต่างชาติ และ ให้เสรีภาพสื่อในการตรวจสอบและรายงานข่าว เพื่อช่วยเป็นหูเป็นตาร่วมกับภาครัฐและประชาสังคม ที่สำคัญยังแนะนำให้ตั้งหน่วยงานแก้ปัญหาการค้าประเวณีขึ้นมาเป็นการเฉพาะด้วย

อย่างไรก็ตาม ประเด็นสืบเนื่องที่ต้องจับตาอีกเรื่อง คือ การทำประมงผิดกฎหมายที่ทำให้มีการค้ามนุษย์ และจับปลาเกินขนาดสร้างผลเสียต่อสิ่งแวดล้อม ทำให้ในปีนี้สหรัฐฯจะผลักดันกฎหมายตรวจสอบย้อนกลับสินค้าอาหารทะเลในรูปแบบเดียวกับไอยูยูของสหภาพยุโรป ซึ่งจะทำให้สินค้าประมงของไทยมีความเสี่ยงได้รับผลกระทบจากกฎหมายนี้ด้วย

และจากการที่ไทยได้รับการปรับอันดับที่ดีขึ้น วันนี้ พลตรี สรรเสริญ แก้วกำเนิด ก็ออกมากบอกกับสื่อมวลชนว่า นายกรัฐมนตรี ได้ชื่นชมผู้อยู่เบื้องหลังผลงานนี้ทุกระดับ  และยืนหยัดจะเดินหน้าทำงานอย่างจริงจังต่อไป เพื่อขุดรากถอนโคนปัญหา ที่หมักหมมมานาน รวมถึงสร้างความยั่งยืนให้แก่กิจการประมงไทย และการรักษาสมดุล ของทรัพยากรธรรมชาติ

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS