Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ศาล รธน.ชี้ขาดมาตรา 61 พ.ร.บ.ประชามติ ขัดรธน.หรือไม่บ่ายนี้

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 29 มิ.ย. 59 เวลา 11:50:37 น.

จำนวนผู้ชม : 359

บ่ายวันนี้ ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ นัดประชุมเพื่อลงมติว่า พระราชบัญญัติว่าด้วยการออกเสียงประชามติ มาตรา 61 วรรค 2 ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ ท่ามกลางสื่อมวลชนที่มาปักหลักรอฟังผลที่สำนักงานศาล รธน.เป็นจำนวนมาก 

ขณะนี้สื่อมวลชนจำนวนมากมาปักหลัก ที่ศาลรัฐธรรมนูญกัน เพื่อรอรายงานข่าวการลงมติครั้งนี้ ซึ่งได้รับแจ้งว่าตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ จะใช้วิธีประชุมลับเป็นการภายใน เมื่อได้มติแล้วจะออกเป็นเอกสารคำวินิจฉัยแทนการแถลงข่าว


โดยการประชุมพิจารณาครั้งนี้ เป็นไปตามที่กลุ่มของอาจารย์จอห์น อึ้งภากรณ์ ยื่นคำร้องผ่านผู้ตรวจการแผ่นดิน ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า พระราชบัญญัติการออกเสียงประชามติ มาตรา 61 วรรค 2 ที่ระบุห้ามเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญที่บิดเบือน เป็นเท็จ หรือ แสดงความคิดเห็นด้วยถ้อยคำหยาบคาย รุนแรง หรือ ปลุกระดม ให้ประชาชนรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ อาจขัดรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว มาตรา 4 เรื่องเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นของประชาชน


สำหรับกระบวนการที่จะเกิดขึ้นบ่ายวันนี้ จะไม่เห็นภาพตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ออกนั่งบัลลังก์อ่านคำวินิจฉัยเหมือนคดียุบพรรคการเมือง เพราะเป็นเรื่องข้อกฎหมายอย่างเดียว จึงนัดประชุมลับเป็นการภายใน ให้ตุลาการแต่ละคนแถลงด้วยวาจาว่า มีความเห็นในคดีนี้อย่างไร แถลงครบก็ลงมติเพื่อหาเสียงข้างมากแล้วแจกเอกสารคำวินิจฉัยให้สื่อมวลชน โดยศาลจะบอกแค่ว่า ขัดหรือไม่ขัดรัฐธรรมนูญเท่านั้น ส่วนที่ว่า ถ้าขัดรัฐธรรมนูญแล้วจะทำยังไงต่อไป ศาลจะไม่ชี้ชัดลงไป เพราะคำร้องยื่นมาแค่นี้ ศาลจะไม่สามารถพิจารณาเกินจากที่ร้องเข้ามา

ดังนั้น ถ้าศาลชี้ว่าขัดรัฐธรรมนูญ กกต.จะปล่อยให้เป็นหน้าที่ของรัฐบาล และ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ พิจารณาว่าจะทำอย่างไรต่อไป ซึ่งทาง สนช.ได้นัดประชุมคณะกรรมการประสานงานวันพรุ่งนี้ไว้แล้ว

โดยจะมี 3 แนวทาง แนวทางแรก คือ ไม่ต้องแก้กฎหมายประชามติ ปล่อยไว้อย่างนั้น ถือว่า มาตรา 61 วรรค 2 เป็นโมฆะ แค่วรรคเดียว กฎหมายทั้งฉบับยังใช้ได้อยู่ และมีคำสั่ง คสช.ที่สั่งห้ามการยุยง ปลุกปั่น ให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองอยู่แล้ว ซึ่งทั้งนายมีชัย ฤชุพันธ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย และสมาชิก สนช.หลายคน สนับสนุนแนวทางนี้ เพราะไม่ต้องเสียเวลาแก้กฎหมายอีก

แนวทางที่ 2 คือ ให้ สนช.แก้กฎหมายแบบ 3 วาระรวด เพื่อให้เสร็จภายในวันเดียว และแนวทางที่ 3 คือ ให้ใช้อำนาจ คสช.ตามมาตรา 44 ออกคำสั่งว่าด้วยการออกเสียงประชามติใหม่

แต่ไม่ว่าคำวินิจฉัยจะออกมาในทางใด กกต.ยืนยันว่า ไม่กระทบต่อการทำประชามติ ทุกอย่างจะดำเนินต่อไป

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS