Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ประชุม คตช.

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 29 มิ.ย. 59 เวลา 11:40:50 น.

จำนวนผู้ชม : 181

นายกฯ ประชุม คตช.

นายกรัฐมนตรี ประชุมคณะกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ พบมีกลุ่มบิดเบือนข้อเท็จจริงต่อเนื่อง ไม่ยอมรับมาตรฐานของกฎหมาย

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ(คตช.)ครั้งที่ 3/2559 โดยมี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี พลเอกไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม

พลเอก ประยุทธ์ กล่าวก่อนการประชุมว่า เรื่องการทุจริตคอร์รัปชั่นเป็นประเด็นสำคัญของประเทศ และ สังคมต้องระมัดระวัง โดยจะต้องหยุดยั้งประเด็นดังกล่าวให้ได้ และทำให้เกิดเป็นรูปธรรม ขณะนี้พบว่ามีกลุ่มที่บิดเบือนข้อเท็จจริงมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ยอมรับมาตรฐานของกฎหมายมาเป็นบรรทัดฐาน แต่สร้างความสับสนเรื่องกระบวนการยุติธรรมที่รัฐบาลกำลังดำเนินการ เช่น คดีความเรื่องการใช้กฎหมาย การออกคำสั่งต่างๆ จึงอยากให้ทุกหน่วยงานสร้างความเข้าใจ และ การรับรู้ที่ถูกต้องให้กับประชาชน และลงรายละเอียดสิ่งที่ดีอยู่แล้วให้ดำเนินการต่อ สิ่งไหนที่ยังมีขอแก้ไขก็ต้องรีบปรับปรุง

ภายหลังการประชุม นายประยงค์ ปรียาจิตต์ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตภาครัฐหรือ ป.ป.ท.แถลงผลการประชุมว่า ในส่วนอนุกรรมการปราบปรามการทุจริตรายงานความคืบหน้าการสอบทุจริตโครงการจำนำข้าว ตั้งแต่ปี 2554 ซึ่งมีเรื่องร้อวทุกข์ 551 เรื่อง ตั้งอนุกรรมการแล้ว 47 เรื่อง และ อยู่ระหว่างดำเนินการ 504 เรื่อง ทั้งนี้ส่วนใหญ่เป็นเรื่องเกี่ยวกับองค์การคลังสินค้า ซึ่งนายกรัฐมนตรี ระบุให้ดำเนินการโดยเร็วตามกรอบกฎหมาย ซึ่งนโยบายของ ป.ป.ท.กำหนดว่าจะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 3 เดือน

นายประยงค์ กล่าวว่า นอกจากนี้ยังมีการรายงานโครงการวันแมป One map ที่มีดำเนินการเสร็จแล้วในทุกจังหวัดและอยู่ระหว่างการตรวจสอบ แล้วจึงจะเสนอให้แก้กฎหมายเพื่อให้มีผลบังคับใช้ โดยคาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จภายในเดือนกันยายนนี้ นอกจากนี้ เรื่องการกลบบ่อบาดาลพบสิ่งบอกเหตุว่าอาจไม่เป็นไปตามขั้นตอน ซึ่งจะตั้งอนุกรรมการไต่สวนต่อไป ขณะที่จะประสานกับต่างประเทศสำหรับการตั้งศูนย์ร้องเรียนสำหรับชาวต่างชาติด้วย

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS