Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

หัวหน้า คสช.ให้บอร์ด สสส.ที่เหลือทำงานต่อ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 18 ม.ค. 59 เวลา 22:11:14 น.

จำนวนผู้ชม : 529

นับจากนี้ไป กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. สามารถเดินหน้าต่อไปได้แล้ว หลังจากหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ลงนามแต่งตั้งรองประธานกรรมการกองทุนฯ คนที่ 2 และให้กรรมการที่เหลืออยู่ ปฎิบัติหน้าที่ต่อไปได้

เว็ปไซต์ ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่คำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 2 /2559 เรื่องการแก้ไขปัญหาการปฎิบัติหน้าที่ ของคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ ซึ่งพลเอกประยุทธ จันทร์โอชา ลงนามและประกาศวันนี้  มีประเด็นสำคัญคือ

1.  ให้สรรหาและแต่งตั้งผู้ดำรงตำแหน่ง ที่ว่างลงในคณะกรรมการกองทุน  สสส. ตามกฎหมายว่าด้วยการสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพให้แล้วเสร็จโดยเร็ว

2 . ในระหว่างนี้ ให้ยกเว้นการบังคับใช้มาตรา17 ของพรบ.กองทุน ฯ ปี 2544  กับคณะกรรมการกองทุนฯ ที่เหลืออยู่ในวันก่อนวันที่คำสั่งนี้มีผลบังคับใช้ โดยนัยยะสำคัญ คือให้ถือว่ากรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพที่เหลืออยู่ ปฎิบัติหน้าที่ต่อไปได้  โดยให้นายชำนาญ พิเชษฐ์พันธุ์ เป็นรองประธานกรรมการคนที่สอง ในคณะกรรมการฯ สสส.ชุดนี้ เป็นการชั่วคราว จนการดำเนินการตามข้อสาม จะแล้วเสร็จ

3. ให้คณะกรรมการตามข้อ 2 ปฎิบัติหน้าที่ต่อไป จนกว่ากรรมการกองทุนฯ ซึ่งได้รับการแต่งตั้งใหม่  เข้ารับหน้าที่

4. คำสั่งนี้มีผลทันที ที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา

เมื่่อบ่ายวันนี้ พลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเปิดเผยกับสื่อมวลชนถึงประเด็นนี้ว่า การใช้อำนาจ หัวหน้าคสช.ลงนามคำสั่งดังกล่าว ก็เพื่อแก้ปัญหา รองประธานกรรมการคนที่สอง ที่ขาดอยู่ และให้กรรมการที่เหลือทำหน้าที่ต่อไปได้

สำหรับกรรมการกองทุน หรือบอร์ด สสส. ตามโครงสร้างการบริหารมี 21 คน โดยนายกรัฐมนตรี หรือผู้ได้รับมอบหมาย เป็นประธานโดยตำแหน่ง เช่นเดียวกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นรองประธานคนที่ 1 ส่วนรองประธานคนที่ 2 เป็นผู้ทรงคุณวุฒิ ซึ่งหัวหน้าคสช. ลงนามแต่งตั้งล่าสุดใหม่ วันนี้

ส่วนอีก 9 ตำแหน่ง เป็นผู้แทนจากหลายหน่วยงานเช่น จากปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี  ผู้แทนกระทรวงมหาดไทย กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงคมนาคม เป็นต้น  ทำหน้าที่ เป็นคณะกรรมการประเมินผล และอนุกรรมการกำกับดูแลตรวจสอบภายใน  รวม 12 คน

จากนั้น เป็นกรรมการกองทุน และผู้จัดการกองทุน  อีก 9 คน รวมทั้งหมด 21 คน กระทั้งคำสั่ง คสช.ก่อนหน้านี้ ที่ให้ปลดกรรมการกองทุน 7 คน จึงเหลืออยู่ 14 คน

พลเอกไพบูลบ์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะประธานศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ หรือ ศอตช. ระบุว่าบอร์ด สสส. ที่ถูกปลดทั้ง 7 คน สามารถชี้แจง และขอดูข้อมูลจาก ศอตช. ได้ ซึ่งขณะนี้นายวิเชียร พงศธร เพียงคนเดียว ที่ขอเข้าชี้แจง  และขณะนี้ได้มอบหมายให้นายประยงค์ ปรียาจิตต์ เลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ท. ในฐาะเลขา ศอตช. ประสานงานกับบอร์ดคนอื่น ๆ หากต้องการชี้แจงเพิ่ม

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS