Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

หัวหน้า คสช.ให้บอร์ด สสส.ที่เหลือทำงานต่อ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 18 ม.ค. 59 เวลา 22:11:14 น.

จำนวนผู้ชม : 496

นับจากนี้ไป กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. สามารถเดินหน้าต่อไปได้แล้ว หลังจากหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ลงนามแต่งตั้งรองประธานกรรมการกองทุนฯ คนที่ 2 และให้กรรมการที่เหลืออยู่ ปฎิบัติหน้าที่ต่อไปได้

เว็ปไซต์ ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่คำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 2 /2559 เรื่องการแก้ไขปัญหาการปฎิบัติหน้าที่ ของคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ ซึ่งพลเอกประยุทธ จันทร์โอชา ลงนามและประกาศวันนี้  มีประเด็นสำคัญคือ

1.  ให้สรรหาและแต่งตั้งผู้ดำรงตำแหน่ง ที่ว่างลงในคณะกรรมการกองทุน  สสส. ตามกฎหมายว่าด้วยการสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพให้แล้วเสร็จโดยเร็ว

2 . ในระหว่างนี้ ให้ยกเว้นการบังคับใช้มาตรา17 ของพรบ.กองทุน ฯ ปี 2544  กับคณะกรรมการกองทุนฯ ที่เหลืออยู่ในวันก่อนวันที่คำสั่งนี้มีผลบังคับใช้ โดยนัยยะสำคัญ คือให้ถือว่ากรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพที่เหลืออยู่ ปฎิบัติหน้าที่ต่อไปได้  โดยให้นายชำนาญ พิเชษฐ์พันธุ์ เป็นรองประธานกรรมการคนที่สอง ในคณะกรรมการฯ สสส.ชุดนี้ เป็นการชั่วคราว จนการดำเนินการตามข้อสาม จะแล้วเสร็จ

3. ให้คณะกรรมการตามข้อ 2 ปฎิบัติหน้าที่ต่อไป จนกว่ากรรมการกองทุนฯ ซึ่งได้รับการแต่งตั้งใหม่  เข้ารับหน้าที่

4. คำสั่งนี้มีผลทันที ที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา

เมื่่อบ่ายวันนี้ พลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเปิดเผยกับสื่อมวลชนถึงประเด็นนี้ว่า การใช้อำนาจ หัวหน้าคสช.ลงนามคำสั่งดังกล่าว ก็เพื่อแก้ปัญหา รองประธานกรรมการคนที่สอง ที่ขาดอยู่ และให้กรรมการที่เหลือทำหน้าที่ต่อไปได้

สำหรับกรรมการกองทุน หรือบอร์ด สสส. ตามโครงสร้างการบริหารมี 21 คน โดยนายกรัฐมนตรี หรือผู้ได้รับมอบหมาย เป็นประธานโดยตำแหน่ง เช่นเดียวกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นรองประธานคนที่ 1 ส่วนรองประธานคนที่ 2 เป็นผู้ทรงคุณวุฒิ ซึ่งหัวหน้าคสช. ลงนามแต่งตั้งล่าสุดใหม่ วันนี้

ส่วนอีก 9 ตำแหน่ง เป็นผู้แทนจากหลายหน่วยงานเช่น จากปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี  ผู้แทนกระทรวงมหาดไทย กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงคมนาคม เป็นต้น  ทำหน้าที่ เป็นคณะกรรมการประเมินผล และอนุกรรมการกำกับดูแลตรวจสอบภายใน  รวม 12 คน

จากนั้น เป็นกรรมการกองทุน และผู้จัดการกองทุน  อีก 9 คน รวมทั้งหมด 21 คน กระทั้งคำสั่ง คสช.ก่อนหน้านี้ ที่ให้ปลดกรรมการกองทุน 7 คน จึงเหลืออยู่ 14 คน

พลเอกไพบูลบ์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะประธานศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ หรือ ศอตช. ระบุว่าบอร์ด สสส. ที่ถูกปลดทั้ง 7 คน สามารถชี้แจง และขอดูข้อมูลจาก ศอตช. ได้ ซึ่งขณะนี้นายวิเชียร พงศธร เพียงคนเดียว ที่ขอเข้าชี้แจง  และขณะนี้ได้มอบหมายให้นายประยงค์ ปรียาจิตต์ เลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ท. ในฐาะเลขา ศอตช. ประสานงานกับบอร์ดคนอื่น ๆ หากต้องการชี้แจงเพิ่ม

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS