Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ไทย-เมียนมา ร่วมลงนามข้อตกลง 3 ฉบับ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 24 มิ.ย. 59 เวลา 22:14:41 น.

จำนวนผู้ชม : 500

นายกรัฐมนตรี พบหารือกับนางอองซานซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐเมียนมา ก่อนร่วมลงนามเอ็มโอยู 3 ฉบับ

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และนางอองซานซูจี ที่ปรึกษาแห่งสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ได้พบปะหารือข้อราชการ และเป็นสักขีพยานในการลงนาม ในเอกสาร 3 ฉบับ คือบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือด้านแรงงาน บันทึกข้อตกลงว่าด้วยการจ้างแรงงานระหว่างรัฐบาลไทยและรัฐบาลเมียนมา และบันทึกความตกลงว่าด้วยการข้ามแดน

โดยสาระสำคัญคือการจัดทำซีไอ หรือหนังสือแสดงตัวบุคคล เพื่ออำนวยความสะดวกในการตรวจสัญชาติ คาดว่าจะเริ่มดำเนินการในเดือนกรกฎาคม ถึงสิงหาคมนี้ การจัดส่งแรงงานในกิจการประมงทะเลแบบรัฐต่อรัฐ รวมถึงการจัดตั้งศูนย์แลกรับและส่งกลับบริเวณชายแดน เพื่อทำความเข้าใจในสิทธิประโยชน์ในการกลับประเทศต้นทางและสัญญาจ้าง นอกจากนี้ไทยจะจัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือแรงงานที่เข้ามาทำงาน ที่กระทรวงแรงงานจะเข้ามาเป็นเจ้าภาพ ในการช่วยเหลือแรงงานต่างด้าว และแลกเปลี่ยนข้อมูลด้านแรงงานระหว่างสองประเทศ

นอกจากนี้ ไทยจะให้การช่วยเหลือเพื่อพัฒนาเมียนมา ในโครงการพัฒนาระยะ 3 ปีระหว่างปี 2559-2561 มูลค่ารวม 150 ล้านบาท เน้นให้ความช่วยเหลือด้านการศึกษา สาธารณสุขและการเกษตร นอกจากนี้ไทยยังยินดีต่อกระบวนการปรองดองแห่งชาติในเมียนมา ซึ่งรัฐบาลทั้งสองฝ่ายจะร่วมมือ ในการเตรียมส่งผู้หนีภัยจากการสู้รบกับเมียนมา โดยระหว่างนี้ฝ่ายไทยได้ขอให้ทั้งสองประเทศจัดตั้งคณะทำงานขึ้นมาหารือกันด้วย ด้านนางซูจี บอกว่า 2 ประเทศมีเขตแดนร่วมกัน จึงต้องเผชิญหน้ากับปัญหาและความท้าทายเหมือนกัน โดยหวังว่าจะมีการสร้างความเชื่อมั่นระหว่างทั้งสองประเทศ เพื่อเดินหน้าร่วมกันต่อไปได้

ส่วนภารกิจเมื่อช่วงเช้า นางอองซาน ซูจี ได้ร่วมปาฐกถากับนักศึกษา ในหัวข้อ"การก้าวไปข้างหน้าของ เมียนมาอาเซียน และสังคมโลก"ซึ่งรู้สึกประทับใจที่เยาวชน ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการเชื่อมโยง หากเยาวชนเชื่อมั่นว่าอนาคตจะดีขึ้นแล้ว ก็เชื่อว่าจะมีโลกที่ดีขึ้นได้อย่างแท้จริง และปัญหาต่างๆนั้น ไม่สามารถแก้ไขและหายไปด้วยตัวเองได้ แต่ต้องมีการหยิบยกมาพูดถึง เพื่อร่วมกันหาทางออก

ซึ่งเมื่อช่วงหัวค่ำนายกรัฐมนตรี ได้เป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารค่ำ เพื่อเป็นเกียรติในฐานะแขกของรัฐบาล ซึ่งนางซูจี จะเดินทางกลับเมียนมา ในวันพรุ่งนี้เวลา 17.50 น.

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS