Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

2 พรรคใหญ่ไม่เห็นด้วยร่าง รธน.ฉบับใหม่

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 18 ม.ค. 59 เวลา 16:00:29 น.

จำนวนผู้ชม : 654

หลังจากที่รัฐธรรมนูญร่างเสร็จสิ้นลงและเตรียมนำออกเผยแพร่ในวันที่ 29 มกราคม 2559 นี้ ส่งผลให้พรรคและกลุ่มการเมืองออกมาแสดงท่าทีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยกับร่าง รธน.ฉบับนี้

พรรคประชาธิปัตย์ ที่มีทั้งประเด็นที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย โดยเฉพาะเรื่องระบบเลือกตั้ง พร้อมเสนอทุกพรรคการเมืองร่วมพูดคุยกำหนดท่าทีต่อร่าง รธน.ฉบับใหม่ 

ส่วนพรรคพรรคเพื่อไทย ย้ำจุด ว่าร่าง รธน.ฉบับนี้เป็นการสืบทอดอำนาจ ทำให้รัฐบาลอ่อนแอ ขอช่วยกันหาทางออกหาก รธน.ไม่ผ่านประชามติ 


ส่วนท่าทีกลุ่มการเมืองอย่าง กปปส. มองว่า เป็นร่าง รธน.ที่เป็นประโยชน์และนำไปสู่การปฏิรูป ขอทุกฝ่ายทำใจเป็นกลาง และยึดผลประโยชน์ของบ้านเมืองเป็นหลัก 


ส่วนกลุ่ม นปช. เห็นว่า รธน.ฉบับนี้จะทำให้เกิดวิกฤตหนักขึ้น และจะจบลงไม่ต่างจากฉบับนายบวรศักดิ์ แต่ไม่ได้สนใจอะไร เพราะสิ่งสำคัญที่สุดคือการเลือกตั้งโดยเร็วที่สุด 

ส่วนมุมมมองนักวิชาการนายตระกูล มีชัย จากคณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ มองว่า ร่าง รธน.ฉบับใหม่มีจุดแข็งอยู่ที่ระบบการตรวจสอบที่เข้มข้น และดึงศาล รธน.มาช่วยแก้ปัญหาประเทศ ลดการอ้าง มาตรา 7 ส่วนจุดอ่อนอยู่ที่จำนวน ส.ส.ที่มากเกินไปทำให้การขับเคลื่อนเป็นไปได้ยาก 

ขณะที่นายอรรถสิทธิ์ พานแก้ว จากคณะรัฐศาสตร์ธรรมศาสตร์ มองว่า จุดแข็งของร่าง รธน.คือการเลือกตั้งด้วยบัตรใบเดียว เพื่อลดความสับสนในการตัดสินใจ แต่การให้ ส.ว. มากจากคนนอก ที่แม้จะมีความหลากหลาย แต่จะทำให้มีการซื้อเสียงในการลงมติง่ายขึ้น

ส่วนมุมมองของรองประธาน สนช.นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย เห็นว่า ร่าง รธน.ฉบับนี้อยู่เกณฑ์ที่ยอมรับได้ พร้อมเตรียมประชุมเพื่อรวบรวมความเห็น เพื่อให้ทันการเสนอความในการแก้ไข รธน.ระหว่างวันที่ 1-15 กุมภาพันธ์ ขณะที่นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.ยืนยัน ไม่มีการเขียนเรื่องนิรโทษกรรมไว้ในบทเฉพาะกาลตามที่วิจารณ์ 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS