Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"อองซาน ซูจี"เยือนไทย ช่วยแรงงานเมียนมา

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 22 มิ.ย. 59 เวลา 12:38:38 น.

จำนวนผู้ชม : 627

วันพรุ่งนี้ นางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐและนักสู้เพื่อประชาธิปไตยของเมียนมา จะเดินทางเยือนไทยอย่างเป็นทางการ ซึ่งถือเป็นการเดินทางไปต่างประเทศเป็นครั้งที่ 2 ตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งเมื่อ 3 เดือนก่อน ต่อจากการเยือนลาวในฐานะประธานอาเซียน ซึ่งถือเป็นการสะท้อนถึงความสำคัญที่ นางอองซาน ซูจี มีต่อไทย

โดยการเดินทางมาครั้งนี้ นอกจากจะเดินทางมาพบกับนายกรัฐมนตรีแล้ว ยังจะเดินทางไปพบกับแรงงานชาวเมียนมา ที่ จ.สมุทรสาคร และเยี่ยมผู้หนีภัยการสู้รบ ที่ จ.ราชบุรี และการหารือกับรัฐบาลไทย ก็มี 3 ประเด็นหลัก ที่ต้องจับตามอง 3 คือ เรื่องของปัญหาผู้ลี้ภัย การเร่งก่อสร้างท่าเรือน้ำลึกทวาย และการคุ้มครองแรงงานเมียนมาในไทย 


ซึ่งในประเด็นหลังนี้ เมื่อ 4 ปีที่แล้วนางอองซาน ซูจี ได้เดินทางมาเยือนไทยและสัญญากับแรงงานเมียนมาว่า จะเจรจากับทางการไทยให้ดูแลชาวเมียนมาให้ดีขึ้น และเมื่อได้เป็นรัฐบาลแล้ว จะเร่งปฏิรูปประเทศ เพื่อให้แรงงานชาวเมียนมาได้กลับบ้าน และช่วยกันพัฒนาประเทศ ปัจจุบันแรงงานเมียนมาอยู่ในไทยเกือบ 2 ล้านคน 


สำหรับแนวทางการให้ความช่วยเหลือแรงงานเมียนมาครั้งนี้จะทำอยู่ภายใต้ข้อตกลงด้านแรงงาน 2 ฉบับ ซึ่งจะช่วยให้มีการออกเอกสารพิสูจน์สัญชาติได้เร็วขึ้น กำหนดรายละเอียดค่าใช้จ่ายในการนำแรงงานเข้าไทยให้ชัดเจน และจัดทำโครงการส่งแรงงานในกิจการประมงทะเลแบบรัฐต่อรัฐ 


ขณะที่การก่อสร้างท่าเรือน้ำลึกทวายนั้น เบื้องต้น นายกรัฐมนตรีจะขอให้เมียนมา เร่งการอนุมัติแบบรายละเอียดก่อสร้าง การจัดหาแหล่งเงินกู้ และการพิจารณารายงานผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม เพื่อให้เอกชนเข้าพื้นที่พัฒนาโครงการได้ทันที


ส่วนกรณีที่กังวลว่า แรงงานเมียนมาอาจเดินทางกลับประเทศ หลังมีรัฐบาลพลเรือน และทำให้เกิดปัญหาการขาดแคลนแรงงาน นั้น หม่อมหลวงพินิตพันธุ์ บริพัตร อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มองว่ายังมีเวลากว่า 5-10 ปีที่จะเตรีมความพร้อมในเรื่องนี้ เพราะรัฐบาลเมียนมาต้องเร่งพัฒนาเศรษฐกิจในประเทศ และเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำก่อน ซึ่งการมาไทยครั้งนี้ แสดงให้เห็นว่ามิตรภาพระหว่างไทยกับเมียนมายังอยู่ในขั้นดี


การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS