Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ เผยฮัลโหลเลขาฯ ยูเอ็น แจงการทำประชามติแล้ว

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 20 มิ.ย. 59 เวลา 15:39:01 น.

จำนวนผู้ชม : 200

นายกรัฐมนตรี เผยพูดคุยทางโทรศัพท์กับเลขาธิการยูเอ็น เกี่ยวกับสถานการณ์ในประเทศไทย รวมทั้งการทำประชามติแล้ว ยืนยันยูเอ็นมีความเข้าใจดี ขณะที่กรณีศาลอังกฤษสั่งยึดทรัพย์ผู้จัดจำหน่าย GT200 ของศาลอังกฤษไม่เกี่ยวกับการจัดซื้อของไทย

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช.เปิดเผยภายหลังการพูดคุยกับนายบัน คีมุน เลขาธิการสหประชาชาติ ทางโทรศัพท์ ภายหลังแกนนำกลุ่ม นปช.เดินทางไปยื่นหนังสือกรณีตั้งศูนย์ปราบโกงการทำประชามติ

โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวว่าเป็นการชี้แจงให้สหประชาชาติเข้าใจถึงสถานการณ์ในประเทศไทยว่าขณะนี้อยู่ระหว่างการเตรียมทำประชามติร่าง รธน.รวมถึงมีผู้ไม่หวังดีออกมาเคลื่อนไหว ซึ่งนายกรัฐมนตรี ได้แสดงความขอบคุณในความห่วงใยต่อสถานการณ์บ้านเมือง ทั้งนี้ นายบัน คี มุน มีความเข้าใจ และ ได้ให้กำลังใจนายกรัฐมนตรีในการแก้ไขปัญหาให้ประสบความสำเร็จ เดินหน้าเข้าสู่ประชาธิปไตยที่สมบูรณ์โดยเร็ว

พร้อมกันนี้ เลขาฯ ยูเอ็น ได้ฝากประเด็นห่วงใยถึงการเปิดให้ประชาชนแสดงความคิดเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้ชี้แจงว่าได้เปิดเวทีแสดงความเห็นอย่างต่อเนื่อง แต่มีเพียงบางพรรคการเมืองที่ไม่ให้ความร่วมมือเท่านั้น 

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงการเอาผิดกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองว่า ขณะนี้ฝ่ายกฎหมายของ คสช.กำลังตรวจสอบอยู่ ว่าจะดำเนินการอย่างไร


สำหรับกรณีที่ศาลอังกฤษยึดทรัพย์ผู้จำหน่าย GT200 พลเอกประยุทธ์ ชี้แจงว่าเป็นการเอาผิดผู้จัดจำหน่ายจึงไม่จำเป็นต้องตรวจสอบผู้จัดซื้อ ซึ่งเมื่อพบว่าเครื่อง GT200 ใช้งานไม่ได้ก็เลิกใช้ไปแล้ว ส่วนจะเรียกค่าเสียหายหรือไม่ต้องตรวจสอบก่อนว่าสามารถเรียกร้องค่าเสียหายได้หรือไม่

ด้าน นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช.พร้อมแกนนำ เปิดเผยภายหลังการหารือกับเจ้าหน้าที่สหประชาชาติ หรือ ยูเอ็น (UN) ว่าได้พูดคุยเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชน ซึ่งเจ้าหน้าที่ยูเอ็นแนะนำให้ทำหนังสือไปยังเลขาธิการสหประชาชาติ หากจะเชิญมาสังเกตการออกเสียงประชามติในไทย ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ยูเอ็น ระบุว่าหาก นปช. พบข้อมูลการละเมิดสิทธิการทำประชามติ ให้ส่งข้อมูลมาเป็นระยะ พร้อมเชื่อว่ายูเอ็นได้ติดตามปัญหาการละเมิดสิทธิในแต่ละจังหวัดโดยตลอด 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS