Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"มีชัย"แถลงสรุปเนื้อหาร่าง รธน.

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 17 ม.ค. 59 เวลา 14:13:26 น.

จำนวนผู้ชม : 1,048

ประธาน กรธ.แถลงสรุปเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ ระบุเน้นปราบการทุจริต ให้สิทธิประชาชน ล้างความผิดกฎหมายเก่า แต่หวั่นไม่ผ่านประชามติเพราะคนบิดเบือน

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ แถลงสรุปผลการร่างรัฐธรรมนูญหลังพิจารณาร่างแรกเสร็จสิ้นแล้วเมื่อวานนี้ โดยยืนยันว่า การร่างครั้งนี้เน้นแก้ปัญหาการทุจริตซึ่งเป็นต้นตอความขัดแย้งของบ้านเมือง มีการวางกลไกสกัดคนทุจริตเข้าสู่ตำแหน่งทางการเมือง และเพิ่มอำนาจปราบปรามทุจริตให้องค์กรอิสระมากขึ้น

ส่วนกลไกสร้างความปรองดองได้กระจายอยู่ในหลายส่วน ทั้งในระบบเลือกตั้ง การทำหน้าที่ของรัฐ และแม้แต่การดำเนินการในรัฐสภา เพื่อเป็นทางออกของปัญหาความขัดแย้ง ไม่ให้ลุกลามถึงขั้นออกมาชุมนุมประท้วงบนถนนอย่างที่ผ่านมา

การร่างครั้งนี้ เน้นให้ความสำคัญกับสิทธิของประชาชนที่ต้องเข้าถึงสิทธิได้อย่างแท้จริง จึงได้นำเนื้อหาสิทธิที่ประชาชนควรได้รับไปบัญญัติในหมวดหน้าที่ของรัฐบังคับให้รัฐต้องดำเนินการ 

ส่วนสิทธิอื่นๆ จะบัญญัติจะเฉพาะข้อจำกัดเท่านั้น สิทธิใดที่ไม่ได้ห้ามไว้ประชาชนสามารถทำได้เต็มที่

นอกจากนี้ยังให้โอกาสล้างมลทินกับคนที่กระทำผิดกฎหมาย และต้องโทษคดีอาญา ในกฎหมายที่ถูกศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยในภายหลังว่าเป็นกฎหมายที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ จากเดิมแม้กฎหมายถูกยกเลิกไปแล้วยังต้องรับโทษอยู่

ขณะที่ข้อเรียกร้องให้กำหนดศาสนาพุทธเป็นศาสนาประจำชาติ นายมีชัย กล่าวว่า ได้บัญญัติให้มีเป็นประโยชน์กว่านั้น คือ บังคับว่ารัฐต้องมีหน้าที่คุ้มครองพุทธศาสนาให้พ้นจากการบ่อนทำลายในทุกรูปแบบ 

นอกจากนี้ ยังกำหนดให้กฎหมายวินัยการเงิน การคลัง เป็นกฎหมายลูกในการควบคุมการบังคับใช้ นโยบายของรัฐป้องกันนโยบายประชานิยมที่สร้างความเสียหายให้กับประเทศ โดยให้กฎหมายนี้มีผลก่อนร่างรัฐธรรมนูญประกาศใช้ด้วย เพื่อให้สอดคล้องกับเนื้อหาในรัฐธรรมนูญ ที่ห้าม ส.ส.หรือ คณะรัฐมนตรี แปรญัติตัดงบประมาณไปใช้ในนโยบายประชานิยม และ เป็นผลให้เกิดการทุจริต

นายมีชัย ยังแสดงความเป็นห่วงว่าร่างครั้งนี้จะไม่ผ่านประชามติ เพราะมีกลุ่มคนคอยบิดเบือนเนื้อหาให้ประชาชนเข้าใจผิด โดยเฉพาะกรณีนายกรัฐมนตรีคนนอก ทั้งๆที่รัฐธรรมนูญให้อำนาจพรรคการเมืองเต็มที่ในการตัดสินใจว่าจะให้ใครมาเป็นนายกรัฐมนตรี โดยที่ประชาชนทราบก่อนการเลือกตั้ง

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS