Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ วอนอย่าขยายปมโขนสร้างความขัดแย้ง ผู้เชี่ยวชาญชี้เป็นวัฒนธรรมร่วมอาเซียน

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 08 มิ.ย. 59 เวลา 07:54:57 น.

จำนวนผู้ชม : 344

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. กล่าวถึงกรณีกระแสความไม่พอใจของกัมพูชาหลังทางการไทยเตรียมเสนอการแสดงโขนเป็นมรดกโลกว่า ขออย่าไปขยายความขัดแย้งอีก แต่สิ่งสำคัญที่ต้องเข้าใจว่าไทยไม่ได้ไปสมัครเป็นสมาชิกองค์การยูเนสโก้ เมื่อสมัครเป็นสมาชิกแล้วก็สามารถไปจดทะเบียนได้ แต่อีกประเทศเขาจดทะเบียนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ดังนั้นรัฐบาลไทยจึงต้องสมัครเป็นสมาชิกดังกล่าว ซึ่งการจดทะเบียนนั้นไม่ได้หมายความว่าเป็นของคนใดคนหนึ่ง และในอนาคตจะส่งผลไปสู่การจดลิขสิทธิ์สินค้าจีไอ เพราะสินค้าจีไอจะต้องมีที่มา รวมถึงกิจกรรมและการแสดงต่างๆ ที่เป็นของไทยก็จะต้องไปจดทะเบียนไว้ด้วย เนื่องจากเรามีความวิจิตรพิสดาร และการแต่งกายและบทร้องรำต่างๆ ที่มีความงดงาม ซึ่งไม่ใช่เอาไปเปรียบเทียบว่าใครเก่งกว่าใคร เพราะทุกอย่างเป็นของภูมิภาคนี้บนพื้นฐานเดียวกันคือรามายณะ

ส่วนกระแสดังกล่าวจะกลายเป็นน้ำผึ้งหยดเดียวหรือไม่นั้น พลเอกประยุทธ์ กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับสื่อมวลชนที่เข้าไปขยายความว่าจะให้กลายเป็นน้ำผึ้งหยดใหญ่ขึ้นหรือไม่

ด้านนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ระบุว่าประเด็นดังกล่าวไม่กระทบอะไรกับไทย เพราะการขึ้นทะเบียนประเภทนี้ไม่ได้กำหนดว่าจะต้องเป็นหนึ่งเดียว เพราะปกติการขึ้นทะเบียนมี 2 ประเภท คือ ประเภทที่อยู่ในประเทศ และประเภทแบบภูมิปัญญาที่หลายประเทศมีคล้ายกัน เช่น แทงโก้ มีการขึ้นทะเบียนทั้งของ อุรุกวัย เปรู อาร์เจนตินา และอุรุกวัย หรืออย่างกิมจิ ทางเกาหลีใต้ขึ้นก่อน และ 2 ปีต่อมาเกาหลีเหนือก็ขอขึ้นตาม

ทั้งนี้นายสุจิตต์ วงษ์เทศ นักเขียนและผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์ระบุโขน เป็นวัฒนธรรมร่วมของอาเซียน มีในหลายประเทศ ไม่เป็นของใครฝ่ายเดียว หรือพวกเดียว อาจเรียกชื่อต่างๆ กันตามท้องถิ่น แต่หลักฐานพบเก่าสุดในกัมพูชา แล้วส่งแบบแผนให้ไทย, ลาว, พม่า ฯลฯ

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS