Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผู้ตรวจการแผ่นดินยื่นศาล รธน.ตีความ ม.61 วรรค 2

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 06 มิ.ย. 59 เวลา 12:03:37 น.

จำนวนผู้ชม : 755

ผู้ตรวจการแผ่นดิน เดินทางไปยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ ตีความ มาตรา 61 วรรคสอง พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ ขัดกับรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวหรือไม่  

มาตรา 61 วรรคสอง ระบุว่า"ผู้ใดดําเนินการเผยแพร่ข้อความ ภาพ เสียง ในสื่อหนังสือพิมพ์ วิทยุ โทรทัศน์ สื่ออิเล็กทรอนิกส์ หรือในช่องทางอื่นใด ที่ผิดไปจากข้อเท็จจริง หรือมีลักษณะรุนแรง ก้าวร้าว หยาบคาย ปลุกระดม หรือข่มขู่ ถือว่าเป็นการกระทําความผิด ทำให้การออกเสียงประชามติไม่เป็นไปด้วยความเรียบร้อย"

ซึ่งเนื้อหาดังกล่าวที่ประชุมของผู้ตรวจการแผ่นดิน เมื่อวันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมา เห็นว่าเนื้อหามาตรา 61 วรรคสอง ยังไม่มีความชัดเจน และ ยังคลุมเครือ ที่สำคัญทำให้ประชาชนเกิดความสับสน และไม่กล้าจะแสดงความคิดเห็นในร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

และเช้าวันนี้ ผู้ตรวจการแผ่นดิน ได้มอบหมายให้ นายปรีดา เวทยาวงศ์ ผู้อำนวยการสำนักสอบสวน 3 และ นายสนธยา ทองดี นิติกรสำนักกฎหมาย ไปยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อขอให้วินิจฉัยว่า พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ มาตรา 61 วรรคสอง ขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ โดยขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณา วรรคสองทั้งวรรค ที่ยังมีถ้อยคำคลุมเครือ ทั้งคำว่า ก้าวร้าว รุนแรง หยาบคาย 


อย่างไรก็ตาม แม้ว่าผู้ตรวจการจะยื่นตีความดังกล่าว แต่โฆษก คสช.ยืนยันว่าจนถึงขณะนี้ยังไม่พบสิ่งผิดปกติ หรือสัญญาณที่จะนำไปสู่ความวุ่นวายใดๆ โดยเจ้าหน้าที่ยังเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และ ยังสามารถควบคุมสถานการณ์ได้

ส่วนการเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ 7ส.ค.ของ นปช.โฆษก คสช.ยอมรับว่าอาจเป็นเรื่องไม่เหมาะสม เพราะมีหน่วยงานของรัฐดูแลอยู่แล้ว อีกทั้งศูนย์นี้ก็เป็นองค์กรทางการเมือง 

ด้านพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่าไม่ยอมรับศูนย์ปราบโกงประชามติของ นปช.เพราะตั้งก็ไม่มีผล พร้อมเตือนอย่าทำผิด พ.ร.บ.ประชามติ โดยเฉพาะการนำคนเข้าไปอยู่ในคูหาลงประชามติต้องระวังให้ดี และย้อนถามทำไมไม่ตั้งศูนย์ปราบโกงจำนำข้าว

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS