Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ชวนคนไทยอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 05 มิ.ย. 59 เวลา 14:47:26 น.

จำนวนผู้ชม : 340

นายกฯ ชวนคนไทยอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ

นายกรัฐมนตรี ชวนคนไทยดูแลดิน น้ำ ป่าไม้ สัตว์ป่า เนื่องในวันสิ่งแวดล้อมโลก พร้อมสั่งการเป็นพิเศษให้พิทักษ์ต้นไม้ตามหลักรุกขกรรม ย้ำ 3 เดือนจากนี้ ห้ามตัดทำลายผิดวิธี วอนประชาชนร่วมเป็นหูเป็นตา

พลตรีสรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า เนื่องในโอกาสวันสิ่งแวดล้อมโลก 5 มิ.ย.59 ที่ทุกประเทศตื่นตัวกับการพิทักษ์สิ่งแวดล้อม พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ฝากให้คนไทยร่วมกันรักษาความสมดุลของธรรมชาติ ไม่ตัดไม้ทำลายป่า หรือทำลายชีวิตสัตว์เพื่อผลประโยชน์ แต่ควรหันมาใส่ใจกับการฟื้นฟูสิ่งที่เสียไป และอนุรักษ์สิ่งที่มีอยู่อย่างถูกต้องทั้งดิน น้ำ ป่าไม้ และสัตว์ป่า

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี เน้นเป็นพิเศษเรื่องการจัดการ และดูแลรักษาต้นไม้ใหญ่ในเขตเมือง โดยเฉพาะในฤดูฝนที่ส่วนใหญ่จะเติบโตแตกกิ่งก้านสาขาจนเกิดปัญหาการระสายไฟฟ้า รากต้นไม้ดันพื้น หรือทางเท้า ทำให้ท่ออุดตัน หรืออาจโค่นล้มสร้างความเสียหายให้แก่บริเวณใกล้เคียง โดยยึดหลักการของรุกขกรรมคือ การดูแลต้นไม้อย่างถูกต้องทั้งการปลูก การตัดแต่ง โค่น หยุดการกุดใบ บั่นยอด ตัดแต่งต้นไม้แบบผิดวิธี เนื่องจากที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่มักละเลยการใช้หลักวิชาการส่งผลให้ต้นไม้อ่อนแอ และถูกทำลายอย่างไม่รู้ตัว

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี กำชับว่าต้นไม้ใหญ่ทั้งในเขตเมือง ริมทางหลวง หรือในที่สาธารณะ มีความสำคัญ สามารถช่วยลดอุณหภูมิลงได้ 2-3 องศา การดูแลรักษาให้ต้นไม้แข็งแรง และสวยงามอยู่เสมอ จึงเป็นการคืนความสุขให้ประชาชนได้อย่างง่ายๆ ซึ่งจำเป็นต้องมีรุกขกร หรือ นักวิชาชีพ ที่คอยจัดการดูแลต้นไม้ทำงานร่วมกับหน่วยงานอื่นๆ ที่มีหน้าที่สร้างถนน ทางเท้า หรือติดตั้งเสาไฟฟ้า เพื่อจัดการกับต้นไม้อย่างถูกวิธี ให้สามารถอยู่ร่วมกับสายไฟฟ้า และชุมชนเมือง ได้อย่างสมานฉันท์ ไม่อ่อนแอจนโค่นหักง่ายเป็นอันตรายแก่ประชาชนและบ้านเรือน เป็นประโยชน์ทั้งในด้านนิเวศวิทยาและเศรษฐกิจ ไม่ใช้การตัดทำลายแต่เพียงอย่างเดียว

เบื้องต้น สั่งการให้ กทม.จังหวัด อปท.การไฟฟ้าฯ และกรมทางหลวง จัดให้มีรุกขกร ร่วมปฏิบัติงานเมื่อต้องจัดการกับต้นไม้ และย้ำว่านับจากนี้ไปอีก 3 เดือน จะต้องไม่มีการตัดแต่ง หรือโค่นต้นไม้ที่ผิดวิธี โดยยกเรื่องนี้เป็นวาระสำคัญที่ทุกฝ่ายต้องให้ความร่วมมือ เพื่อสร้างความยั่งยืนในการดูแลธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม หากจำเป็นจะต้องปรับแก้กฎหมายก็พร้อมให้การสนับสนุน พร้อมทั้งขอให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการดูแลด้วยการเป็นหูเป็นตา หากพบเห็นการทำลายต้นไม้อย่างไม่ถูกต้อง สามารถแจ้งเรื่องร้องเรียนได้ที่ศูนย์ดำรงธรรมทั่วประเทศ

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS