Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"ไพบูลย์"เตรียมยื่นหนังสือให้ลงโทษพระธัมมชโย

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 30 พ.ค. 59 เวลา 12:02:04 น.

จำนวนผู้ชม : 441

นายไพบูลย์ นิติตะวัน เตรียมยื่นหนังสือถึงเจ้าคณะใหญ่หนกลาง กรรมการมหาเถรสมาคม พิจารณาลงโทษทางพระธรรมวินัยกับพระธัมมชโย ฐานอวดอุตริ และละเมิดพระธรรมวินัยหลายข้อ  

นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตประธานคณะกรรมการปฏิรูปแนวทาง และมาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 2 มิถุนายนนี้ จะยื่นหนังสื่อต่อสมเด็จพระพุทธชินวงศ์ (สมศักดิ์ อุปสโม) เจ้าอาวาสวัดพิชยญาติการาม เจ้าคณะใหญ่หนกลาง กรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) พิจารณา ลงโทษพระธรรมวินัยกับพระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย  กรณีที่พระธัมมชโย อวดอุตริ และละเมิดพระธรรมวินัยหลายข้อ ส่วนทางโลกจะยื่นหนังสือให้พิจารณากรณีพระธัมมชโย เข้าข่ายรับของโจร และ ฟอกเงินในคดีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น 

ขณะที่ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่วัดเขียนเขต ขอพบพระเทพรัตนสุธี เจ้าอาวาสวัดเขียนเขต เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี เพื่อสอบถามถึงกรณีดีเอสไอ ขอให้เป็นตัวกลางช่วยประสานกับวัดพระธรรมกาย แต่ทางวัดยังคงขึ้นป้ายงดให้สัมภาษณ์และไม่อนุญาตให้สื่อเข้าพบ โดยป้ายดังกล่าวติดไว้บริเวณประตูเข้ากุฏิของเจ้าอาวาส เมื่อ 2 วันก่อน เจ้าหน้าที่ของวัดระบุว่า พระเทพรัตนสุธี ไม่ขอให้ความเห็นเกี่ยวกับวัดพระธรรมกาย  

ส่วนบรรยากาศที่วัดพระธรรมกาย วันนี้ ยังมีพนักงานรักษาองค์กร พระสงฆ์ คอยคุมเข้ม เส้นทางเข้า-ออกทุกประตู โดยเฉพาะประตู 5 และประตู 6 ไม่อนุญาตให้สื่อเข้าไปในเขตวัด ซึ่งเป็นที่ตั้งของอาคารดาวดึงส์ สถานที่พักฟื้นของพระธัมมชโย  ขณะที่ศิษยยานุศิษย์ ยังคงนั่งสมาธิปฏิบัติธรรมเหมือนทุกวันที่ผ่านมา และ ยังไม่มีการระดมมวลชนหรือ รวมกลุ่มกันให้กำลังใจพระธัมมชโย

ส่วนกรณีที่ดีเอสไอ ระบุว่าได้หารือกับพระราชภาวนาจารย์ รองเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เพื่อหาแนวทางร่วมกัน แต่ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย อ้างว่ายังไม่ได้รับการประสานจากดีเอสไอ และยังไม่ทราบรายละเอียดดังกล่าว 

ขณะที่การประชุมมหาเถระสมาคม หรือ มส.บ่ายวันนี้ นายสมชาย สุรชาตรี โฆษกสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติหรือพศ. บอกว่าไม่มีวาระเกี่ยวกับคดีของพระธัมมชโย ที่ดีเอสไอทำหนังสือถึง พศ.และ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ช่วยเจรจาให้พระธัมมชโยรับทราบข้อกล่าวหา ในคดีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน แต่ไม่ทราบว่าจะหยิบยก มาหารือก่อนประชุมหรือไม่ ทั้งนี้ เห็นว่าเป็นเรื่องของบ้านเมือง และหน้าที่ของดีเอสไอโดยตรง ไม่น่าเกี่ยวข้องกับมหาเถระสมาคม 

สำหรับที่ประชุม มส.สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช จะเป็นประธานในที่ประชุมเหมือนทุกครั้ง

ส่วนข้อเสนอที่จะขอให้สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ และมหาเถรสมาคม ช่วยประสานกับพระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ให้ออกมารับทราบข้อกล่าวหานั้น ล่าสุดนายวิษณุ เครืองามรองนายกรัฐมนตรีด้านกฎหมาย ออกมาแนะให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ทำเรื่องอย่างเงียบๆ โดยบอกว่า เรื่องนี้เป็นคดีความแล้ว ดังนั้นเจ้าหน้าที่ต้องใช้อำนาจตามกฎหมาย ส่วนการจะขอความร่วมมือจากใครบ้างก็ต้องประสานเป็นการภายใน ไม่เอิกเกริก เพราะอาจจะสร้างความขัดแย้งเกิดขึ้นอีก เนื่องจากเรื่องนี้มีทั้งผู้ที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ทั้งนี้นายวิษณุ ยืนยันว่า มหาเถรสมาคมไม่มีอำนาจทางกฎหมาย แต่มีอำนาจทางสังคมการเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS