Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรธ.ทบทวน รธน.รายมาตราวันที่ 5

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 15 ม.ค. 59 เวลา 11:06:25 น.

จำนวนผู้ชม : 709

การประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ นอกสถานที่ที่อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี เพื่อทบทวนเนื้อหารายมาตรา วันนี้ เข้าสู่วันที่ 5 ซึ่งมีความชัดเจนในหลายเรื่อง โดยเฉพาะมิติด้านการเมือง

เบื้องต้น ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้มีทั้งหมด 261 มาตรา แบ่งออกเป็น 15 หมวด และ กรธ.มีมติชัดเจนไปแล้วหลายประเด็น โดยเฉพาะโครงสร้างการเมืองซึ่งปรับเปลี่ยนไปจากเดิม 

โดยกำหนดให้ใช้ระบบเลือกตั้ง ส.ส.แบบใหม่ มีบัตรเลือกตั้งใบเดียว ลงคะแนนเลือกเฉพาะ ส.ส.เขต ส่วน ส.ส.บัญชีรายชื่อ มาจากการคำนวณคะแนนเลือกตั้ง ส.ส.เขตทั้งหมด เพื่อหาสัดส่วนจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อของแต่ละพรรค

ส่วนที่มา ส.ว.มาจากการเลือกทางอ้อมของกลุ่มอาชีพต่างๆ โดยวิธีเลือกแบบไขว้ระหว่างกลุ่มอาชีพแต่ละกลุ่ม ตั้งแต่ระดับอำเภอ จังหวัด และ ระดับประเทศ ไม่มีอำนาจถอดถอนนักการเมือง 

นอกจากนี้ ตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ทางคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ กำหนดให้พรรคการเมืองแต่ละพรรคต้องส่งรายชื่อให้ กกต.ประกาศก่อนเลือกตั้ง ไม่เกิน 3 คน เพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการตัดสินใจก่อนให้ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ลงมติเลือก 

นอกจากนี้ ยังมีสิ่งที่เกิดขึ้นใหม่ กำหนดให้ประชาชน และรัฐบาลต้องมีหน้าที่อย่างประชาชน ต้องมีหน้าที่ต่อต้านการทุจริตทุกรูปแบบ และห้ามใช้สิทธิในการสร้างความเกลียดชังในสังคม หรือ การใช้ถ้อนคำที่เป็น Hate Speech ต้องเข้ารับการศึกษาในการศึกษาภาคบังคับ และมีหน้าที่รักษาผลประโยชน์ของประเทศ ขณะที่หน้าที่ของรัฐต้องรักษาวินัยการเงินการคลัง ไม่ใช้งบประมาณเกินตัว ต้องจัดการศึกษาให้ผู้เรียนมีความภูมิใจในชาติ มีความเชี่ยวชาญตามความถนัด จัดระบบสาธารณูปโภคอย่างทั่วถึง หากไม่ดำเนินการถือเป็นการขัดต่อรัฐธรรมนูญ

ร่างฉบับมีชัย 59
-ส.ส. 500 คน(เขต350 บัญชีรายชื่อ 150)
-เลือกตั้งบัตรใบเดียวกาครั้งเดียว 
-คะแนนแพ้เขตยังมีส่วนหาที่นั่งส.ส.บัญชีรายชื่อ

รธน.ปี 50
-ส.ส.500 (เขต375 บัญชีรายชื่อ 125)
-บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ เลือกเขต และเลือกพรรค
-วัดจากคะแนนที่ชนะเลือกตั้งอย่างเดียว


ร่างฉบับมีชัย 59
-ส.ว. 200 คน
-เลือกกันเองในกลุ่มอาชีพ
-ไม่มีอำนาจถอดถอน

รธน.ปี 50
-ส.ว. 150 คน
- เลือกตั้งจังหวัดละ1 คน 
- สรรหาอีก 73 คน
- มีอำนาจถอดถอนนักการเมือง 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS