Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ประชุม สนช.ถกโอนงบประมาณฯ ให้ สนช.

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 26 พ.ค. 59 เวลา 11:22:58 น.

จำนวนผู้ชม : 292

ประชุม สนช.ถกโอนงบประมาณฯ ให้ สนช.

การประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช.วันนี้ พิจารณาร่างกฎหมายโอนงบประมาณรายจ่ายประจำปีของกระทรวง ทบวง กรม ที่ใช้ไม่หมดมาเป็นงบฯกลางเพื่อไว้ใช้จ่ายสำรองกรณีฉุกเฉิน

โดยร่างพระราชบัญญัติโอนงบประมาณรายจ่ายดังกล่าว คณะรัฐมนตรีเป็นผู้เสนอ สาระสำคัญเป็นการโอนงบประมาณรายจ่ายประจําปีงบประมาณ 2559 ของส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ และ หน่วยงานอื่นบางรายการ ไปตั้งไว้เป็นงบประมาณรายจ่ายสําหรับงบกลาง รายการเงินสํารองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉิน หรือจําเป็น หน่วยงานของรัฐสภา และ กองทุนและเงินทุนหมุนเวียน จํานวน 22,106,555,000 บาท โดยมีเนื้อหาทั้งสิ้น 6 มาตรา และ จะเป็นการพิจารณา 3 วาระรวด โดยตั้งกรรมาธิการแบบเต็มสภาเนื่องจากมีความจำเป็นเร่งด่วน 

นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)กล่าวว่า การพิจารณาร่างพระราชบัญญัติฉบับนี้ ไม่ได้มีการโอนงบประมาณรายจ่ายประจําปีงบประมาณ 2559 มาเพิ่มให้กับ สนช.เพื่อการลงพื้นที่ชี้แจงคำถามพ่วงประชามติ แต่เป็นการโอนให้กับสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา ปฏิบัติหน้าที่สำนักงานเลขาธิการ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ จำนวน 20 ล้านบาท เพื่อใช้ในภารกิจของ สนช.เพราะงบประมาณที่มีอยู่นั้นไม่เพียงพอ เนื่องจาก สนช.ต้องปฏิบัติภารกิจทั้ง ส.ส.และ ส.ว.แต่การลงพื้นที่ชี้แจงคำถามพ่วงประชามติ ใช้งบประมาณของสภาผู้แทนราษฎรเช่นเดียวกับ กรธ.และ สปท.

สำหรับการลงพื้นที่ชี้แจงคำถามพ่วงประชามติของ สนช.วันนี้ ช่วงบ่ายจะมีการประชุมคณะกรรมการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์คำถามพ่วงประชามติ ซึ่งเป็นการตั้งคณะกรรมการชุดใหม่ ประกอบด้วย ประธานกรรมาธิการของ สนช.และ สปท.ขณะเดียวกัน ยังได้กำชับให้ใช้งบประมาณการลงพื้นที่ของ สนช.ผ่านโครงการ สนช.พบประชาชนอย่างคุ้มค่ามากที่สุด ขณะที่การอบรมวิทยากรระดับจังหวัด หรือ ครู ก.นั้น จะเสร็จสิ้นในวันที่ 7 มิถุนายน จากนั้นจะเริ่มอบรมวิทยากรระดับอำเภอหรือ ครู ข.ต่อไป

นายสุรชัย ยังยืนยันว่า ไม่หนักใจในการชี้แจงเพราะ สนช.มีหน้าที่ตามกฎหมายว่าด้วยการออกเสียงประชามติ ที่ต้องสร้างความเข้าใจให้กับประชาชน พร้อมเน้นย้ำว่า จะไม่มีการชี้นำหรือ รณรงค์ เพราะการตัดสินใจนั้นขึ้นอยู่กับประชาชน โดยการกำกับดูแลการแสดงความคิดเห็นนั้น เป็นหน้าที่ของ กกต.ซึ่งการจัดเวทีที่ผ่านมา เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS