Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"มีชัย"ย้ำ รธน.ไม่เปิดทางให้ คสช.อยู่ต่อ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 24 พ.ค. 59 เวลา 15:21:23 น.

จำนวนผู้ชม : 239

ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ย้ำร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่เปิดทางให้ คสช.อยู่ทำหน้าที่ต่อตามที่มีผู้วิจารณ์ เนื่องจาก คสช.จะสิ้นสุดลงเมื่อมีรัฐบาลใหม่ ยอมรับยังมีความพยายามบิดเบือนเนื้อหาร่าง รธน.

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ.ย้ำว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่ได้เปิดทางให้ คสช.อยู่ทำหน้าที่ต่ออีก 3 วาระ ตามที่มีผู้วิจารณ์ เนื่องจาก คสช.จะสิ้นสุดลงเมื่อมีรัฐบาลใหม่ แต่จะมี คสช.บางคนกลับมาอีกในรูปแบบใดไม่สามารถบอกได้ แต่เชื่อว่าหลายคนไม่อยากกลับมาเพราะเข็ดแล้ว ทั้งนี้ ยอมรับว่ายังมีความพยายามบิดเบือนเนื้อหาในร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อให้สังคมเข้าใจผิดแต่ กรธ.จะพยายามแก้ไขอธิบายข้อมูลที่ถูกต้อง หากเกินความสามารถของ กรธ.ก็จะให้ กกต.ดำเนินการตามกฎหมาย 

ส่วนการอบรม ครู ก ที่ผ่านมานั้น ยอมรับว่าการอบรมเพียง 2 วัน เป็นเรื่องยากที่จะให้ผู้เข้าอบรมเข้าใจเนื้อหา แต่หวังว่าจะสามารถตอบคำถามให้ประชาชนเข้าใจได้ พร้อมย้ำว่าขณะนี้ทุกฝ่ายร่วมมือทำเพื่อประเทศ ไม่มีฝ่ายใดได้เปรียบ-เสียเปรียบ ส่วนเรื่องงบประมาณที่ได้รับมาอบรมอาสาสมัครนั้น เบื้องต้นประเมินแล้วไม่เพียงพอในขั้นตอนครู ค กระทรวงมหาไทยอาจต้องของบเพิ่ม แต่หากจะให้ กรธ.ขอจากรัฐบาลได้จะดำเนินการให้

ขณะที่วันนี้ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.จัดประชุมซักซ้อมแนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญให้กับผู้อำนวยการ กกต.ระดับจังหวัดทั้ง 77 จังหวัดทั่วประเทศ เพื่อสร้างความเข้าใจตรงกัน โดยนายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต.เชื่อมั่นว่าการจัดออกเสียงประชามติจะราบรื่น และมีผู้มาใช้สิทธิ์ถึง 80%ตามที่ตั้งเป้าไว้

อย่างไรก็ตาม ประชาชนจะออกมาใช้สิทธิหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับการทำงานของ กกต.จังหวัดในการรณรงค์ให้ประชาชนมาใช้สิทธิ์ออกเสียงประชามติ จึงขอให้ กกต.จังหวัดทุกคนปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเป็นกลาง ซื่อสัตย์สุจริต และโปร่งใส ตรวจสอบได้ โดยหลังจากนี้กกต.จังหวัดต้องประสานงานกับผู้ว่าราชการจังหวัด และ บุคลากรของกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อขอความร่วมมือให้การดำเนินงานลุล่วงต่อไป

นอกจากนี้ ขอให้ระลึกอยู่เสมอว่าประชาชนเฝ้าดูอยู่จึงต้องเป็นกลาง และปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มความสามารถ ยึดหลักกฎหมาย และระเบียบของกกต.ในการรณรงค์ และระมัดระวังไม่ชี้นำประชาชนให้รับ หรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ เพราะหากเจ้าหน้าที่กกต.ทำผิดพ.ร.บ.ประชามติ จะมีโทษหนักกว่าบุคคลทั่วไป 2 เท่า ซึ่งงานนี้จะเป็นตัวชี้วัดว่า กกต.สามารถจัดการออกเสียงประชามติได้อย่างมีประสิทธิภาพ และคุ้มค่าภายใต้งบประมาณที่ได้รับมา 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS