Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"มีชัย"ย้ำ รธน.ไม่เปิดทางให้ คสช.อยู่ต่อ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 24 พ.ค. 59 เวลา 15:21:23 น.

จำนวนผู้ชม : 217

ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ย้ำร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่เปิดทางให้ คสช.อยู่ทำหน้าที่ต่อตามที่มีผู้วิจารณ์ เนื่องจาก คสช.จะสิ้นสุดลงเมื่อมีรัฐบาลใหม่ ยอมรับยังมีความพยายามบิดเบือนเนื้อหาร่าง รธน.

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ.ย้ำว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่ได้เปิดทางให้ คสช.อยู่ทำหน้าที่ต่ออีก 3 วาระ ตามที่มีผู้วิจารณ์ เนื่องจาก คสช.จะสิ้นสุดลงเมื่อมีรัฐบาลใหม่ แต่จะมี คสช.บางคนกลับมาอีกในรูปแบบใดไม่สามารถบอกได้ แต่เชื่อว่าหลายคนไม่อยากกลับมาเพราะเข็ดแล้ว ทั้งนี้ ยอมรับว่ายังมีความพยายามบิดเบือนเนื้อหาในร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อให้สังคมเข้าใจผิดแต่ กรธ.จะพยายามแก้ไขอธิบายข้อมูลที่ถูกต้อง หากเกินความสามารถของ กรธ.ก็จะให้ กกต.ดำเนินการตามกฎหมาย 

ส่วนการอบรม ครู ก ที่ผ่านมานั้น ยอมรับว่าการอบรมเพียง 2 วัน เป็นเรื่องยากที่จะให้ผู้เข้าอบรมเข้าใจเนื้อหา แต่หวังว่าจะสามารถตอบคำถามให้ประชาชนเข้าใจได้ พร้อมย้ำว่าขณะนี้ทุกฝ่ายร่วมมือทำเพื่อประเทศ ไม่มีฝ่ายใดได้เปรียบ-เสียเปรียบ ส่วนเรื่องงบประมาณที่ได้รับมาอบรมอาสาสมัครนั้น เบื้องต้นประเมินแล้วไม่เพียงพอในขั้นตอนครู ค กระทรวงมหาไทยอาจต้องของบเพิ่ม แต่หากจะให้ กรธ.ขอจากรัฐบาลได้จะดำเนินการให้

ขณะที่วันนี้ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.จัดประชุมซักซ้อมแนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญให้กับผู้อำนวยการ กกต.ระดับจังหวัดทั้ง 77 จังหวัดทั่วประเทศ เพื่อสร้างความเข้าใจตรงกัน โดยนายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต.เชื่อมั่นว่าการจัดออกเสียงประชามติจะราบรื่น และมีผู้มาใช้สิทธิ์ถึง 80%ตามที่ตั้งเป้าไว้

อย่างไรก็ตาม ประชาชนจะออกมาใช้สิทธิหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับการทำงานของ กกต.จังหวัดในการรณรงค์ให้ประชาชนมาใช้สิทธิ์ออกเสียงประชามติ จึงขอให้ กกต.จังหวัดทุกคนปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเป็นกลาง ซื่อสัตย์สุจริต และโปร่งใส ตรวจสอบได้ โดยหลังจากนี้กกต.จังหวัดต้องประสานงานกับผู้ว่าราชการจังหวัด และ บุคลากรของกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อขอความร่วมมือให้การดำเนินงานลุล่วงต่อไป

นอกจากนี้ ขอให้ระลึกอยู่เสมอว่าประชาชนเฝ้าดูอยู่จึงต้องเป็นกลาง และปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มความสามารถ ยึดหลักกฎหมาย และระเบียบของกกต.ในการรณรงค์ และระมัดระวังไม่ชี้นำประชาชนให้รับ หรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ เพราะหากเจ้าหน้าที่กกต.ทำผิดพ.ร.บ.ประชามติ จะมีโทษหนักกว่าบุคคลทั่วไป 2 เท่า ซึ่งงานนี้จะเป็นตัวชี้วัดว่า กกต.สามารถจัดการออกเสียงประชามติได้อย่างมีประสิทธิภาพ และคุ้มค่าภายใต้งบประมาณที่ได้รับมา 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS