Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผลการเยือนนายกฯ เวทีอาเซียน-รัสเซีย

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 23 พ.ค. 59 เวลา 13:33:07 น.

จำนวนผู้ชม : 552

บทสรุปผลการเยือนรัสเซียของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นเวลา 5 วัน แบ่งเป็นการเจรจา ความร่วมมือสำคัญๆ 3-4 ด้าน คือ ความร่วมมือไทย-รัสเซีย ข้อตกลงระหว่างภาคธุรกิจ เอกชน ไทย-รัสเซีย การลงนามในกรอบความร่วมมือ อาเซียน-รัสเซีย และการเข้าพบหารือทวิภาคี พหุภาคี ที่นายกรัฐมนตรี ได้พบกับผู้นำในชาติอาเซียนด้วยกัน มีความเคลื่อนไหว ความสัมพันธ์น่าจับตาหลายเรื่อง

โดยด้านความสัมพันธ์ ไทยกับรัสเซีย เป็นโอกาสอันดีที่ 2 ชาติได้สถาปนาความสัมพันธ์มายาวนาน กำลังจะครบรอบ 120 ปีในปีหน้า ซึ่งจะมีการจัดงานเฉลิมฉลองขึ้น และจะเน้นแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม 2 ชาติ 

สำหรับการหารือระหว่างนายกรัฐมนตรีไทย กับนายดมิทรี เมดเวเดฟ นายกรัฐมนตรีรัสเซีย เป็นการพบกันครั้งที่ 4 แล้ว เช่นเดียวกับการพบปะกับนายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดี โดยมีการพัฒนาความร่วมมือทั้งด้านพลังงาน ความมั่นคง และเศรษฐกิจ ที่จะผลักดันให้มีมูลค่าการค้าเพิ่มเป็น 5 เท่า ใน 5 ปี หรือ 3.5 แสนล้านบาท
สิ่งที่ต้องการจากรัสเซีย คือการเชื้อเชิญให้เข้ามาลงทุนในซูเปอร์คลัสเตอร์ และเขตเศรษฐกิจพิเศษของไทย ในเรื่องที่รัสเซียเชี่ยวชาญ คือ อุตสาหกรรมดิจิทอล อากาศยาน เทคโนโลยีชีวภาพ และนาโนเทคโนโลยี โดยใช้ไทยเป็นประตูสู่อาเซียน อันจะทำให้ไทยเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันขึ้น 

ส่วนไทย จะเป็นอู่ข้าวอู่น้ำที่สำคัญของโลก สร้างความมั่นคงด้านอาหารให้รัสเซียได้ โดยนายกฯ ชี้ว่าไทยจะต้องเป็นได้ทั้งประเทศเกษตรกรรม จนถึงอุตสาหกรรมเบาไปถึงหนัก ส่วนการจัดทำ FTA ระหว่างไทย กับเขตการค้าเศรษฐกิจยูเรเซีย ที่มีประชากรรวมกัน 180 ล้าน มีความชัดเจนและคืบหน้าไปมาก จะเป็นผลดีต่อไทยเนื่องจากเป็นกลุ่มประเทศผู้ส่งออกพลังงานรายใหญ่ของโลก 

การเดินทางไปเยือนครั้งนี้ นับว่ามีรัฐมนตรีติดตามไปด้วยถึง 7 กระทรวง ซึ่งมากกว่าทุกๆ ครั้ง และนายกฯ ได้ร่วมเป็นสักขีพยานการลงนาม ความตกลงภาครัฐ 6 ฉบับ และภาคเอกชนอีก 8 ฉบับ ที่จะสร้างเครือข่ายธุรกิจการค้าระหว่าง SMEs ในทั้ง 2 ประเทศ 

สำหรับในกรอบความร่วมมือ อาเซียน-รัสเซีย มีการลงนามปฏิญญาโซชิ ที่จะส่งเสริมความร่วมมือกันใน 5 ปีนับจากนี้ ที่ไทยได้เสนอแนวทางการแก้ปัญหาความขัดแย้งและต้นตอปัญหาต่าง อาทิ ภัยคุกคามจากการก่อการร้าย และการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ โดยการใช้แนวทางการพัฒนาลดช่องว่างรายได้ และน้อมนำเอาปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ใช้แก้ปัญหาในไทยมาแบ่งปันปรับใช้ให้หลายประเทศเห็นความสำคัญ 

ปิดท้ายการหารือระดับทวิภาคี นายกฯ ได้พบปะกับนาย ถิ่น จอ ประธานาธิบดีเมียนมา รับปากจะสนับสนุนกระบวนการสันติภาพในเมียนมา พร้อมทั้งการพัฒนาตามแนวชายแดนด้วยกลไกต่างๆ โดยเฉพาะเขตเศรษฐกิจพิเศษทวาย และนายกรัฐมนตรีต้องการให้มีการจัดประชุม ครม.ร่วมไทย-เมียนมา อย่างไม่เป็นทางการในอนาคต

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS