Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผลการเยือนนายกฯ เวทีอาเซียน-รัสเซีย

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 23 พ.ค. 59 เวลา 13:33:07 น.

จำนวนผู้ชม : 637

บทสรุปผลการเยือนรัสเซียของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นเวลา 5 วัน แบ่งเป็นการเจรจา ความร่วมมือสำคัญๆ 3-4 ด้าน คือ ความร่วมมือไทย-รัสเซีย ข้อตกลงระหว่างภาคธุรกิจ เอกชน ไทย-รัสเซีย การลงนามในกรอบความร่วมมือ อาเซียน-รัสเซีย และการเข้าพบหารือทวิภาคี พหุภาคี ที่นายกรัฐมนตรี ได้พบกับผู้นำในชาติอาเซียนด้วยกัน มีความเคลื่อนไหว ความสัมพันธ์น่าจับตาหลายเรื่อง

โดยด้านความสัมพันธ์ ไทยกับรัสเซีย เป็นโอกาสอันดีที่ 2 ชาติได้สถาปนาความสัมพันธ์มายาวนาน กำลังจะครบรอบ 120 ปีในปีหน้า ซึ่งจะมีการจัดงานเฉลิมฉลองขึ้น และจะเน้นแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม 2 ชาติ 

สำหรับการหารือระหว่างนายกรัฐมนตรีไทย กับนายดมิทรี เมดเวเดฟ นายกรัฐมนตรีรัสเซีย เป็นการพบกันครั้งที่ 4 แล้ว เช่นเดียวกับการพบปะกับนายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดี โดยมีการพัฒนาความร่วมมือทั้งด้านพลังงาน ความมั่นคง และเศรษฐกิจ ที่จะผลักดันให้มีมูลค่าการค้าเพิ่มเป็น 5 เท่า ใน 5 ปี หรือ 3.5 แสนล้านบาท
สิ่งที่ต้องการจากรัสเซีย คือการเชื้อเชิญให้เข้ามาลงทุนในซูเปอร์คลัสเตอร์ และเขตเศรษฐกิจพิเศษของไทย ในเรื่องที่รัสเซียเชี่ยวชาญ คือ อุตสาหกรรมดิจิทอล อากาศยาน เทคโนโลยีชีวภาพ และนาโนเทคโนโลยี โดยใช้ไทยเป็นประตูสู่อาเซียน อันจะทำให้ไทยเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันขึ้น 

ส่วนไทย จะเป็นอู่ข้าวอู่น้ำที่สำคัญของโลก สร้างความมั่นคงด้านอาหารให้รัสเซียได้ โดยนายกฯ ชี้ว่าไทยจะต้องเป็นได้ทั้งประเทศเกษตรกรรม จนถึงอุตสาหกรรมเบาไปถึงหนัก ส่วนการจัดทำ FTA ระหว่างไทย กับเขตการค้าเศรษฐกิจยูเรเซีย ที่มีประชากรรวมกัน 180 ล้าน มีความชัดเจนและคืบหน้าไปมาก จะเป็นผลดีต่อไทยเนื่องจากเป็นกลุ่มประเทศผู้ส่งออกพลังงานรายใหญ่ของโลก 

การเดินทางไปเยือนครั้งนี้ นับว่ามีรัฐมนตรีติดตามไปด้วยถึง 7 กระทรวง ซึ่งมากกว่าทุกๆ ครั้ง และนายกฯ ได้ร่วมเป็นสักขีพยานการลงนาม ความตกลงภาครัฐ 6 ฉบับ และภาคเอกชนอีก 8 ฉบับ ที่จะสร้างเครือข่ายธุรกิจการค้าระหว่าง SMEs ในทั้ง 2 ประเทศ 

สำหรับในกรอบความร่วมมือ อาเซียน-รัสเซีย มีการลงนามปฏิญญาโซชิ ที่จะส่งเสริมความร่วมมือกันใน 5 ปีนับจากนี้ ที่ไทยได้เสนอแนวทางการแก้ปัญหาความขัดแย้งและต้นตอปัญหาต่าง อาทิ ภัยคุกคามจากการก่อการร้าย และการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ โดยการใช้แนวทางการพัฒนาลดช่องว่างรายได้ และน้อมนำเอาปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ใช้แก้ปัญหาในไทยมาแบ่งปันปรับใช้ให้หลายประเทศเห็นความสำคัญ 

ปิดท้ายการหารือระดับทวิภาคี นายกฯ ได้พบปะกับนาย ถิ่น จอ ประธานาธิบดีเมียนมา รับปากจะสนับสนุนกระบวนการสันติภาพในเมียนมา พร้อมทั้งการพัฒนาตามแนวชายแดนด้วยกลไกต่างๆ โดยเฉพาะเขตเศรษฐกิจพิเศษทวาย และนายกรัฐมนตรีต้องการให้มีการจัดประชุม ครม.ร่วมไทย-เมียนมา อย่างไม่เป็นทางการในอนาคต

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS