Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พรรคการเมืองตบเท้าร่วมเวทีแสดงความเห็น'ร่างรธน.-ประชามติ'คึกคัก

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 20 พ.ค. 59 เวลา 08:59:58 น.

จำนวนผู้ชม : 385

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) และคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญที่สโมสรกองทัพบก ในหัวข้อ"ร่างรัฐธรรมนูญ ประชามติและประชาชน"ให้ตัวแทนพรรคการเมืองเข้าร่วมว่า จะเปิดโอกาสให้ตัวแทนพรรคการเมืองพูดได้ทุกเรื่อง โดยรัฐบาลพร้อมจะรับฟัง แต่ก็ต้องฟังความเห็นของคนส่วนใหญ่ของประเทศด้วย ยืนยันไม่ได้มีใครกดดัน แต่ต้องการให้พูดออกมาและให้คนฟังไปแยกแยะเอง ย้ำไม่เคยสั่งว่าร่างรัฐธรรมนูญจะต้องผ่านหรือไม่ผ่าน ถ้าผ่านก็นำไปสู่การเลือกตั้ง

ด้าน นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า การจัดเวทีในครั้งนี้เป็นแนวคิดของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ต้องการให้เกิดการทำความเข้าใจกับนักการเมืองในประเด็นต่างๆ ที่ยังเป็นข้อสงสัย โดยเฉพาะเรื่องการทำประชามติ และคาดว่าเวทีนี้จะทำให้บรรยากาศทางการเมืองผ่อนคลายลง

ขณะที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้ตั้งคำถามถึงข้อห้ามในมาตรา 61 ของ พ.ร.บ.ประชามติฯ ว่าจะตีความอย่างไร ทั้งเรื่องก้าวร้าว หยาบคาย ปลุกระดม ข่มขู่ยกตัวอย่างเช่นการใส่เสื้อ ไม่รับ จะตีความอย่างไร ผิดข้อไหน ด้าน นายปลอดประสพ สุรัสวดี รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ได้ขอให้ กกต. ชี้แจงมาตรา 61 ให้ชัดเจน พร้อมยกตัวอย่างที่ตนเองเดินทางไป จ.พิษณุโลก แล้วมีคนมาชูป้ายว่า"No Corruption"จนถูก กกต.จังหวัดบอกว่าเป็นเรื่องเกี่ยวกับการเมือง

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. ได้ตอบคำถามว่า อะไรคือ ก้าวร้าว เป็นเท็จ หยาบคาย ว่าเป็นเท็จคือ เอาสาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญออกมาพูดโดยไม่เป็นจริง ส่วนการคาดการณ์อนาคตไม่มีใครบอกว่าเป็นการพูดเท็จ เช่น การพูดว่าใช้ร่างรัฐธรรมนูญนี้แล้วจะเป็นปัญหาหรือใช้ร่างรัฐธรรมนูญแล้วดีหรือไม่ดี เพราะเป็นการคาดการณ์อนาคตสามารถพูดได้ แต่หากนำเสนอเรื่องที่เป็นเท็จ ถือว่าผิด ส่วนมาตรฐานของคำว่าหยาบคาย ใช้มาตรฐานของชนชั้นกลาง อาทิ คำว่า"กู มึง"ไม่ถือว่าหยาบคาย

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม  ได้กล่าวถึงกรณีนี้ว่า เปิดเวทีขึ้นเพื่อให้ทุกพรรคการเมืองมาพูดคุย แสดงความเห็น เป็นการเปิดรูระบายให้หายใจ  แต่ทาง คสช.ไม่ได้เข้าร่วมด้วย แต่จะช่วยดูแลในเรื่องการรักษาความปลอดภัยทั้งหมด

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS