Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ดัชนีคอร์รัปชั่นไทยในเวทีโลกดีขึ้น

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 16 พ.ค. 59 เวลา 15:45:18 น.

จำนวนผู้ชม : 343

ดัชนีคอร์รัปชั่นไทยในเวทีโลกดีขึ้น

ดัชนีภาพลักษณ์คอร์รัปชั่นไทย ปีล่าสุดอยู่อันดับ 76 จาก 168 ประเทศ แม้จะเป็นแนวโน้มที่ดีขึ้นในช่วง 3 ปีย้อนหลัง แต่ยังอยู่อันดับ 3 เมื่อเปรียบกับประเทศในกลุ่มอาเซียน ขณะที่มูลนิธิต่อต้านการทุจริต ร่วมลงนามบันทึกความร่วมมือต้านโกงกับกว่า 8 หน่วยงาน หวังสร้างพลังคนรุ่นใหม่หันมาใส่ใจต่อต้านการทุจริตทุกรูปแบบ

ดัชนีชี้วัดภาพลักษณ์คอร์รัปชั่น ปี 2558 โดยองค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ พบว่าประเทศไทยได้ 38 คะแนน จากคะแนนเต็ม 100 จัดอยู่อันดับที่ 76 จาก 168 ประเทศทั่วโลก 

ซึ่งแม้จะเป็นสถานการณ์ที่ดีขึ้นในรอบ 3 ปีย้อนหลัง ตั้งแต่พ.ศ.2556 อยู่อันดับ 102 ก่อนขยับลงมาอยู่อันดับ 85 และ ขยับขึ้น อันดับ 76 ในปีล่าสุด แต่เมื่อเปรียบเทียบเฉพาะในกลุ่มประเทศอาเซียน ปรากฏว่าไทยยังเป็นอันดับที่ 3 รองจากสิงคโปร์ และ มาเลเซีย 

ทั้งนี้ ในส่วนการแก้ปัญหาทุจริตของไทย ที่ผ่านมาพยายามใช้มาตรการทางสังคมควบคู่กับกฎหมาย เน้นการปลูกฝังจิตสำนึก และการป้องกันตั้งแต่ระดับเยาวชน เช่น เปลี่ยนหลักคิดจากหลักสูตร โตไปไม่โกง มาเป็น ไม่โกงตั้งแต่เด็ก บรรจุในโรงเรียนทั่วประเทศ การเพิ่มช่องทางประชาชนให้เข้าถึงภาครัฐ ตาม พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสาร รวมถึง การผลักดันจัดตั้งศาลอาญาคดีทุจริต และประพฤติมิชอบ ที่ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ โดยมีสาระสำคัญเป็นการแยกพิจารณาคดีทุจริตโดยเฉพาะ พร้อมไม่กำหนดอายุความเพื่อแก้ปัญหาความล่าช้า และป้องกันการหลบหนีเหมือนกับหลายคดีในอดีต

ส่วนเป้าหมายภาครัฐโดยเฉพาะ ป.ป.ช.นอกจากจะยกระดับปัญหาทุจริตเป็นวาระแห่งชาติยังคาดหวังดัชนีภาพลักษณ์คอร์รัปชั่นของไทยในเวทีโลก ขึ้นไปถึง 50 คะแนน ภายในปี 2560 

และวันนี้ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช.จัดประชุมรับฟังความเห็นจากส่วนราชการต่างๆเพื่อนำความเห็นที่ได้ไปร่างเป็นยุทธศาสตร์ชาติ ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ในระยะที่ 3 บังคับใช้ในช่วงปี 2561-2565

ซึ่งการวางยุทธศาสตร์ชาติครั้งนี้ ป.ป.ช.ในฐานะหน่วยงานหลักในการขับเคลื่อน ตั้งเป้าปฏิรูปการแก้ไขปัญหาการทุจริตระยะยาวอย่างเป็นรูปธรรม โดยนายประหยัด พวงจำปา รองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช.ในฐานะที่ปรึกษาคณะทำงานจัดทำร่างยุทธศาสตร์ กล่าวว่า ในระยะที่ 3 จำเป็นต้องยกระดับการปลูกฝังขัดเกลาประชาชนให้เป็นคนมีวินัย มีความซื่อสัตย์ สุจริต เพื่อเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมของประชาชนในระยะยาว 

ให้ข้าราชการมีการบริหารงานด้วยความโปร่งใส ภายใต้หลักธรรมาภิบาล ตั้งแต่การคัดเลือกคนเข้าสู่ระบบราชการ พร้อมบูรณาการการทำงานองค์กรตรวจสอบ โดยนำกลไกของแต่ละองค์กรมาบูรณราการให้เกิดประสิทธิภาพในการตรวจสอบการทุจริต โดย ป.ป.ช.ตั้งเป้ายังระดับภาพลักษณ์การคอร์รัปชั่นของประเทศให้ดีขึ้นตามที่นายกรัฐมนตรีวางเป้าหมายค่า CPI ให้เกิน 50 ขึ้นไป

ส่วนที่มหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ วิทยาเขตรังสิต โดยมูลนิธิต่อต้านการทุจริต นำโดยนายวิชา มหาคุณ ประธานมูลนิธิฯ ร่วมกับองค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่น(แห่งประเทศไทย)มูลนิธิเพื่อคนไทย มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย มหาวิทยาลัยศรีปทุม มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ มหาวิทยาลัยรังสิต และศูนย์คุณธรรมจริยธรรม ร่วมลงนามความร่วมมือต่อต้านการทุจริตคอรัปชั่น หวังสร้างพลังคนรุ่นใหม่หันมาใส่ใจการต่อต้านการทุจริตทุกรูปแบบ และสร้างความตระหนักให้เกิดแก่องค์กรเครือข่ายภาคประชาสังคม 

นายวิชา ระบุว่าถือเป็นแนวคิดการริเริ่มที่ดีโดยวางกรอบการณรงค์ปลูกจิตสำนึก ปรับค่านิยม และยกระดับรูปแบบการเข้าถึงผ่านการร่วมมือกับสถานศึกษา พร้อมทั้งมองว่าเยาวชนเป็นพลังเงียบ สามารถร่วมสร้างคุณธรรม จริยธรรม จนนำไปสู่พฤติกรรมความโปร่งใสและไม่กระทำการทุจริตได้ในอนาคต

สำหรับการจัดทำบันทึกความร่วมมือวันนี้(16 พ.ค.)ถือเป็นครั้งที่ 2 ซึ่งในครั้งแรกเป็นการลงนามความร่วมมือต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่นร่วมกับหน่วยงาน องค์กร และ สถานศึกษาไปแล้วกว่า 11 หน่วยงาน

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS