Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ดัชนีคอร์รัปชั่นไทยในเวทีโลกดีขึ้น

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 16 พ.ค. 59 เวลา 15:45:18 น.

จำนวนผู้ชม : 307

ดัชนีคอร์รัปชั่นไทยในเวทีโลกดีขึ้น

ดัชนีภาพลักษณ์คอร์รัปชั่นไทย ปีล่าสุดอยู่อันดับ 76 จาก 168 ประเทศ แม้จะเป็นแนวโน้มที่ดีขึ้นในช่วง 3 ปีย้อนหลัง แต่ยังอยู่อันดับ 3 เมื่อเปรียบกับประเทศในกลุ่มอาเซียน ขณะที่มูลนิธิต่อต้านการทุจริต ร่วมลงนามบันทึกความร่วมมือต้านโกงกับกว่า 8 หน่วยงาน หวังสร้างพลังคนรุ่นใหม่หันมาใส่ใจต่อต้านการทุจริตทุกรูปแบบ

ดัชนีชี้วัดภาพลักษณ์คอร์รัปชั่น ปี 2558 โดยองค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ พบว่าประเทศไทยได้ 38 คะแนน จากคะแนนเต็ม 100 จัดอยู่อันดับที่ 76 จาก 168 ประเทศทั่วโลก 

ซึ่งแม้จะเป็นสถานการณ์ที่ดีขึ้นในรอบ 3 ปีย้อนหลัง ตั้งแต่พ.ศ.2556 อยู่อันดับ 102 ก่อนขยับลงมาอยู่อันดับ 85 และ ขยับขึ้น อันดับ 76 ในปีล่าสุด แต่เมื่อเปรียบเทียบเฉพาะในกลุ่มประเทศอาเซียน ปรากฏว่าไทยยังเป็นอันดับที่ 3 รองจากสิงคโปร์ และ มาเลเซีย 

ทั้งนี้ ในส่วนการแก้ปัญหาทุจริตของไทย ที่ผ่านมาพยายามใช้มาตรการทางสังคมควบคู่กับกฎหมาย เน้นการปลูกฝังจิตสำนึก และการป้องกันตั้งแต่ระดับเยาวชน เช่น เปลี่ยนหลักคิดจากหลักสูตร โตไปไม่โกง มาเป็น ไม่โกงตั้งแต่เด็ก บรรจุในโรงเรียนทั่วประเทศ การเพิ่มช่องทางประชาชนให้เข้าถึงภาครัฐ ตาม พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสาร รวมถึง การผลักดันจัดตั้งศาลอาญาคดีทุจริต และประพฤติมิชอบ ที่ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ โดยมีสาระสำคัญเป็นการแยกพิจารณาคดีทุจริตโดยเฉพาะ พร้อมไม่กำหนดอายุความเพื่อแก้ปัญหาความล่าช้า และป้องกันการหลบหนีเหมือนกับหลายคดีในอดีต

ส่วนเป้าหมายภาครัฐโดยเฉพาะ ป.ป.ช.นอกจากจะยกระดับปัญหาทุจริตเป็นวาระแห่งชาติยังคาดหวังดัชนีภาพลักษณ์คอร์รัปชั่นของไทยในเวทีโลก ขึ้นไปถึง 50 คะแนน ภายในปี 2560 

และวันนี้ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช.จัดประชุมรับฟังความเห็นจากส่วนราชการต่างๆเพื่อนำความเห็นที่ได้ไปร่างเป็นยุทธศาสตร์ชาติ ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ในระยะที่ 3 บังคับใช้ในช่วงปี 2561-2565

ซึ่งการวางยุทธศาสตร์ชาติครั้งนี้ ป.ป.ช.ในฐานะหน่วยงานหลักในการขับเคลื่อน ตั้งเป้าปฏิรูปการแก้ไขปัญหาการทุจริตระยะยาวอย่างเป็นรูปธรรม โดยนายประหยัด พวงจำปา รองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช.ในฐานะที่ปรึกษาคณะทำงานจัดทำร่างยุทธศาสตร์ กล่าวว่า ในระยะที่ 3 จำเป็นต้องยกระดับการปลูกฝังขัดเกลาประชาชนให้เป็นคนมีวินัย มีความซื่อสัตย์ สุจริต เพื่อเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมของประชาชนในระยะยาว 

ให้ข้าราชการมีการบริหารงานด้วยความโปร่งใส ภายใต้หลักธรรมาภิบาล ตั้งแต่การคัดเลือกคนเข้าสู่ระบบราชการ พร้อมบูรณาการการทำงานองค์กรตรวจสอบ โดยนำกลไกของแต่ละองค์กรมาบูรณราการให้เกิดประสิทธิภาพในการตรวจสอบการทุจริต โดย ป.ป.ช.ตั้งเป้ายังระดับภาพลักษณ์การคอร์รัปชั่นของประเทศให้ดีขึ้นตามที่นายกรัฐมนตรีวางเป้าหมายค่า CPI ให้เกิน 50 ขึ้นไป

ส่วนที่มหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ วิทยาเขตรังสิต โดยมูลนิธิต่อต้านการทุจริต นำโดยนายวิชา มหาคุณ ประธานมูลนิธิฯ ร่วมกับองค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่น(แห่งประเทศไทย)มูลนิธิเพื่อคนไทย มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย มหาวิทยาลัยศรีปทุม มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ มหาวิทยาลัยรังสิต และศูนย์คุณธรรมจริยธรรม ร่วมลงนามความร่วมมือต่อต้านการทุจริตคอรัปชั่น หวังสร้างพลังคนรุ่นใหม่หันมาใส่ใจการต่อต้านการทุจริตทุกรูปแบบ และสร้างความตระหนักให้เกิดแก่องค์กรเครือข่ายภาคประชาสังคม 

นายวิชา ระบุว่าถือเป็นแนวคิดการริเริ่มที่ดีโดยวางกรอบการณรงค์ปลูกจิตสำนึก ปรับค่านิยม และยกระดับรูปแบบการเข้าถึงผ่านการร่วมมือกับสถานศึกษา พร้อมทั้งมองว่าเยาวชนเป็นพลังเงียบ สามารถร่วมสร้างคุณธรรม จริยธรรม จนนำไปสู่พฤติกรรมความโปร่งใสและไม่กระทำการทุจริตได้ในอนาคต

สำหรับการจัดทำบันทึกความร่วมมือวันนี้(16 พ.ค.)ถือเป็นครั้งที่ 2 ซึ่งในครั้งแรกเป็นการลงนามความร่วมมือต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่นร่วมกับหน่วยงาน องค์กร และ สถานศึกษาไปแล้วกว่า 11 หน่วยงาน

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS