Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"มีชัย"ยันไม่เคยพูดให้ประชาชนรับร่างไปก่อนแล้วแก้ทีหลัง

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 16 พ.ค. 59 เวลา 15:33:17 น.

จำนวนผู้ชม : 627

ประธาน กรธ.ยืนยันไม่เคยพูดชักจูงประชาชนให้ลงมติรับร่าง รธน.ไปก่อนแล้วจึงมาแก้ภายหลัง พร้อมโยนลูกให้ กกต.ดูกลุ่มใส่เสื้อโนโหวตค้านร่าง รธน.

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการยกร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ.กล่าวว่าไม่เคยให้สัมภาษณ์ชักจูงประชาชนให้รับร่างรัฐธรรมนูญ ด้วยการให้ลงมติรับร่างรัฐธรรมนูญไปก่อนแล้วค่อยแก้ไขทีหลัง แต่พูดเพียงว่าคณะกรรมการยกร่างฯ เพียง 21 คน ไม่สามารถร่างฯ ได้ครอบคลุมทุกเรื่อง ซึ่งหากขาดตกบกพร่องประเด็นใดค่อยแก้ไขทีหลัง เพราะรัฐธรรมนูญจะต้องใช้ไปอีกนาน ส่วนผู้ที่นำไปบิดเบือน เป็นผู้จิตไม่สุจริต จึงเป็นเรื่องปกติที่จะทำทุกวิถีทางเพื่อใส่ร้าย

สำหรับกรณีมีกลุ่มใส่เสื้อโนโหวตออกเผยแพร่ข้อเสียของร่าง รธน.จะมีความผิดหรือไม่นั้น นายมีชัย บอกว่าต้องเป็นหน้าที่ของ กกต.ในการตรวจสอบ ส่วนคณะกรรมการยกร่างฯมีหน้าที่ชี้แจงร่าง รธน.ซึ่งต้องขอไปยังทุกกลุ่มอย่าทำผิดกฎหมาย และขอให้ศึกษาร่าง รธน.ให้ครบถ้วน ทั้งนี้ นายมีชัย ปฏิเสธจะเข้าร่วมดีเบตกับกลุ่มประชาธิปไตยใหม่ ที่ก่อนหน้านี้ได้ท้าขอดีเบตถึงข้อดีข้อเสียกับคณะกรรมการยกร่างฯ โดยให้เหตุผลว่าไม่เป็นประโยชน์ และ จะคุยกับกลุ่มที่ใช้เหตุผลเท่านั้น

ด้านสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ นายเสรี สุวรรณภานนท์ ในฐานะประธานกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ด้านการเมือง เปิดเผยว่าวันนี้ได้เชิญกรรมการการเลือกตั้งมาหารือเรื่องหลักเกณฑ์ และ วิธีการเเสดงความคิดเห็นออกเสียงประชามติให้เป็นไปตามประกาศของ กกต.เนื่องจากมีหลายประเด็นที่ยังคลุมเครือ เช่น มีการตีความว่าอะไรที่นอกเหนือจาก 6 ข้อที่ กกต.ระบุไว้นั้นไม่สามารถทำได้เลย หรือ การให้ประชาชนลงคะแนนออกเสียงอย่างสุจริต ไม่ผิดกฎหมาย ในข้อนี้ควรมีมาตรการป้องกันประชาชนทำผิด จึงต้องหารือเพื่อความชัดเจน 

ส่วนกระแสยุบ สปท.นั้น เชื่อว่าจะยุบหรือไม่ขึ้นอยู่กับผลงาน และการตัดสินใจของนายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช.ขอไม่วิจารณ์การทำงานที่ผ่านมาของตนเองและ สปท.ทุกคน แต่มั่นใจทำเต็มที่ เชื่อผลงานที่ผ่านมามีไม่น้อยตามเวลาที่จำกัดเพียง 6 เดือน

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS