Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"มีชัย"ยันไม่เคยพูดให้ประชาชนรับร่างไปก่อนแล้วแก้ทีหลัง

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 16 พ.ค. 59 เวลา 15:33:17 น.

จำนวนผู้ชม : 212

ประธาน กรธ.ยืนยันไม่เคยพูดชักจูงประชาชนให้ลงมติรับร่าง รธน.ไปก่อนแล้วจึงมาแก้ภายหลัง พร้อมโยนลูกให้ กกต.ดูกลุ่มใส่เสื้อโนโหวตค้านร่าง รธน.

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการยกร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ.กล่าวว่าไม่เคยให้สัมภาษณ์ชักจูงประชาชนให้รับร่างรัฐธรรมนูญ ด้วยการให้ลงมติรับร่างรัฐธรรมนูญไปก่อนแล้วค่อยแก้ไขทีหลัง แต่พูดเพียงว่าคณะกรรมการยกร่างฯ เพียง 21 คน ไม่สามารถร่างฯ ได้ครอบคลุมทุกเรื่อง ซึ่งหากขาดตกบกพร่องประเด็นใดค่อยแก้ไขทีหลัง เพราะรัฐธรรมนูญจะต้องใช้ไปอีกนาน ส่วนผู้ที่นำไปบิดเบือน เป็นผู้จิตไม่สุจริต จึงเป็นเรื่องปกติที่จะทำทุกวิถีทางเพื่อใส่ร้าย

สำหรับกรณีมีกลุ่มใส่เสื้อโนโหวตออกเผยแพร่ข้อเสียของร่าง รธน.จะมีความผิดหรือไม่นั้น นายมีชัย บอกว่าต้องเป็นหน้าที่ของ กกต.ในการตรวจสอบ ส่วนคณะกรรมการยกร่างฯมีหน้าที่ชี้แจงร่าง รธน.ซึ่งต้องขอไปยังทุกกลุ่มอย่าทำผิดกฎหมาย และขอให้ศึกษาร่าง รธน.ให้ครบถ้วน ทั้งนี้ นายมีชัย ปฏิเสธจะเข้าร่วมดีเบตกับกลุ่มประชาธิปไตยใหม่ ที่ก่อนหน้านี้ได้ท้าขอดีเบตถึงข้อดีข้อเสียกับคณะกรรมการยกร่างฯ โดยให้เหตุผลว่าไม่เป็นประโยชน์ และ จะคุยกับกลุ่มที่ใช้เหตุผลเท่านั้น

ด้านสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ นายเสรี สุวรรณภานนท์ ในฐานะประธานกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ด้านการเมือง เปิดเผยว่าวันนี้ได้เชิญกรรมการการเลือกตั้งมาหารือเรื่องหลักเกณฑ์ และ วิธีการเเสดงความคิดเห็นออกเสียงประชามติให้เป็นไปตามประกาศของ กกต.เนื่องจากมีหลายประเด็นที่ยังคลุมเครือ เช่น มีการตีความว่าอะไรที่นอกเหนือจาก 6 ข้อที่ กกต.ระบุไว้นั้นไม่สามารถทำได้เลย หรือ การให้ประชาชนลงคะแนนออกเสียงอย่างสุจริต ไม่ผิดกฎหมาย ในข้อนี้ควรมีมาตรการป้องกันประชาชนทำผิด จึงต้องหารือเพื่อความชัดเจน 

ส่วนกระแสยุบ สปท.นั้น เชื่อว่าจะยุบหรือไม่ขึ้นอยู่กับผลงาน และการตัดสินใจของนายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช.ขอไม่วิจารณ์การทำงานที่ผ่านมาของตนเองและ สปท.ทุกคน แต่มั่นใจทำเต็มที่ เชื่อผลงานที่ผ่านมามีไม่น้อยตามเวลาที่จำกัดเพียง 6 เดือน

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS