Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

คสช.ไม่สนยูเอ็นติงไทยละเมิดสิทธิ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 13 พ.ค. 59 เวลา 11:56:18 น.

จำนวนผู้ชม : 334

คณะผู้แทนไทย เตรียมแถลงต่อที่ประชุมคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติว่าจะรับข้อเสนอแนะประเด็นใดไปปฏิบัติบ้าง ซึ่งท่าทีของรัฐบาลไทยยืนยันชัดเจนแล้วว่า จะไม่ทบทวนนโยบายใดๆ 

การแถลงครั้งนี้จะมีขึ้นที่กรุงเจนีวา ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ในเวลา 21.30 น.ตามเวลาประเทศไทย ซึ่งไทยไม่จำเป็นต้องรับทุกข้อไปปฏิบัติตาม สามารถสงวนท่าทีเพื่อกลับมาหารือกับรัฐบาล แล้วค่อยรายงานให้คณะมนตรีสิทธิมนุษยชนในเดือนกันยายนได้

อย่างในการประชุมครั้งที่แล้ว เมื่อปี 2554 สมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร พรรคเพื่อไทย นานาชาติมีข้อเสนอแนะให้ไทย 172 ข้อ ไทยรับไปปฏิบัติ 134 ข้อ 

เช่น เพิ่มความคุ้มครองแรงงานต่างชาติ การรับรองให้ผู้ถูกดำเนินคดีหมิ่นสถาบัน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ได้รับการปฏิบัติเช่นเดียวกันคดีอาญาทั่วไป 

ส่วนที่ไม่รับไปปฏิบัติ 38 ข้อ อาทิ การขอให้แก้ไขกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ การแก้ไขเรื่องเสรีภาพการแสดงออกให้เท่าเทียมสากล รวมถึงการยกเลิกโทษประหารชีวิต

แต่ครั้งนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร แนะนำให้รัฐบาล-คสช.รับฟังข้อห่วงใยจากนานาประเทศ คนไทย และนานาประเทศ จะได้คลายความกังวลในเรื่องสิทธิมนุษยชน และเสรีภาพ ในการแสดงความคิดเห็นเพราะในช่วงนี้เข้าสู่กระบวนการประชามติร่างรัฐธรรมนูญแล้ว

อย่างไรก็ตาม พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ด้านความมั่นคง ยืนยันจะไม่ทบทวนนโยบายใดๆเช่นเดียวกับรองหัวหน้าศูนย์ประชาสัมพันธ์ ของ คสช. ที่ย้ำว่าขณะนี้ประเทศมีปัญหาหลายด้าน ภาครัฐจึงจำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมายเพื่อแก้ไขปัญหา และ ระมัดระวังไม่ใช้อำนาจเกินขอบเขต อย่างการปราบปรามผู้มีอิทธิพล ก็เป็นไปเพื่อสร้างความปลอดภัยให้ประชาชน ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ปฏิบัติตามขั้นตอนของกฎหมาย ไม่ได้กลั่นแกล้งใคร 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS